Chủ Nhật, Tháng Sáu 16
Home>>Giáo dục>>Giải đáp thắc mắc ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học gì?
Kỹ thuật Xét nghiệm y học học gì
Giáo dục

Giải đáp thắc mắc ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học gì?

Đối với nhiều bạn trẻ đang tìm hiểu về các ngành nghề thường thắc mắc ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học gì? Hãy đọc những thông tin trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngành này nhé.

Mục Lục

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là gì?

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngành y học hiện đại đã áp dụng các phương pháp xét nghiệm bằng những thiết bị tiên tiến vào trong công tác khám chữa bệnh. Các phương pháp này được thực hiện bằng việc sử dụng các loại máy móc hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như máu, dịch, phân, nước tiểu … nhằm phát hiện, cung cấp thông tin về tình trạng bệnh.

Mục đích của việc xét nghiệm là cung cấp thông tin chính xác giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh và điều trị hiệu quả, cũng như dự báo nguy cơ mắc bệnh giúp người dân có ý thức phòng bệnh tốt. Một số loại xét nghiệm như: sinh thiết thận, sinh thiết gan, xét nghiệm X quang, nghiệm pháp synacthen, xét nghiệm nhóm máu, xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận…

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học gì?

Theo học tại các trường đại học, cao đẳng Xét nghiệm y học, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức trong lĩnh vực xét nghiệm y học và thực hành tại các bệnh viện, trung tâm y tế để trau dồi kinh nghiệm.

Nếu bạn đang thắc mắc ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học gì thì có thể tham khảo các môn học trong chương trình đào tạo dưới đây.

Kỹ thuật Xét nghiệm y học học gì

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học gì?

Về mặt kiến thức

– Các môn thuộc khối kiến thức đại cương như: Lý luận chính trị; Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng ĐCSVN, Ngoại ngữ, Tin học, Giáo dục thể chất, Giáo dục Quốc phòng – An ninh…

– Các môn thuộc khối kiến thức cơ sở ngành: Sinh học, Hóa học, Sinh lý – mô, Vật lý y sinh, Toán xác suất – thống kê, Giải phẫu, Dịch tễ, Bệnh học nội – ngoại khoa, Nghiên cứu khoa học, Dược lý chuyên ngành…

– Các môn học chuyên ngành: Vi sinh, Y sinh học phân tử, Huyết học tế bào, Huyết học đông máu, Huyết học truyền máu, Ký sinh trùng, Xét nghiệm cơ bản, Xét nghiệm tế bào, Xét nghiệm huyết học nâng cao, Kiểm tra chất lượng xét nghiệm, Chống nhiễm khuẩn bệnh viện…

Về mặt kỹ năng

Bên cạnh kiến thức chuyên ngành, các trường đại học, cao đẳng Xét nghiệm còn chú trọng đào tạo một đội ngũ nhân lực “giỏi về chuyên môn – tốt về kỹ năng”. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội tham gia các chương trình ngoại khóa hay buổi tập huấn nhằm nâng cao một số kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, quản lý thời gian, làm việc theo nhóm…

Nhìn chung, sau khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên sẽ biết cách vận hành thành thạo các thiết bị để thực hiện xét nghiệm, phân tích kết quả xét nghiệm để các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác bệnh của từng bệnh nhân.

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học mấy năm?

Chắc hẳn có nhiều thí sinh thắc mắc vấn đề ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học mấy năm? Thời gian đào tạo của ngành học phụ thuộc vào từng trình độ đào tạo nào.

Hầu hết chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học của hệ đại học là 4 năm. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức nền tảng y khoa và chuyên ngành về bệnh lý cùng khả năng phân tích, xét nghiệm sinh – hóa học. Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo thêm kỹ năng thực hành và kỹ năng tin học, ngoại ngữ nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường việc làm.

Bên cạnh đó, với hệ cao đẳng, thời gian đào tạo của ngành này là 3 năm. Nhìn chung, chương trình đào tạo của các trường cao đẳng Xét nghiệm y học TP HCM cung cấp những kiến thức cốt lõi của ngành học để sinh viên có thể thực hiện công tác chuyên môn khi ra trường. Sau khi tốt nghiệp, người học sẽ được cấp bằng Cử nhân Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm y học hệ chính quy. Với tấm bằng này, bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế hay các phòng khám đa khoa…

Kỹ thuật Xét nghiệm y học học gì

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học gì?

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học ở đâu?

Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều trường đào tạo y dược nên khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học trường nào? Các bạn có thể tham khảo các trường được đánh giá cao về chất lượng đào tạo dưới đây.

Các trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học

STT Tên trường STT Tên trường
1 Đại học Y Hà Nội 12 Đại học Công nghệ Đồng Nai
2 Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội 13 Đại học Dân lập Cửu Long
3 Đại học Y tế Công cộng 14 Đại học Nam Cần Thơ
4 Đại học Phenikaa 15 Đại học Trà Vinh
5 Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương 16 Đại học Quốc tế Hồng Bàng
6 Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên 17 Đại học Y Dược TP HCM
7 Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam 18 Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
8 Đại học Y Dược – Đại học Huế 19 Đại học Nguyễn Tất Thành
9 Đại học Y khoa Vinh 20 Đại học Văn Lang
10 Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng 21 Đại học Y Dược Cần Thơ
11 Đại học Tây Nguyên

Các trường cao đẳng đào tạo ngành Xét nghiệm y học

STT Tên trường
1 Cao đẳng Y Dược Hà Nội
2 Cao đẳng Y tế Hà Nội
3 Cao đẳng Y tế Đặng Văn Ngữ
4 Cao đẳng Y tế Hà Đông
5 Cao đẳng Y Dược Pasteur
6 Cao đẳng Đại Việt Đà Nẵng
7 Cao đẳng Công nghệ Sài Gòn
8 Cao đẳng Dược Sài Gòn
9 Cao đẳng Miền Nam
10 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
11 Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm rõ ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học gì và các trường đào tạo ngành này.

Tổng hợp

Rate this post

About The Author