Thứ Ba, Tháng Bảy 23
Home>>Giáo dục>>Sinh viên học ngành Dược có tương lai k?
Giáo dục

Sinh viên học ngành Dược có tương lai k?

Xã hội ngày càng phát triển khiến nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng được chú trọng và ngành Dược cũng từ đó trở thành ngành học hot với cơ hội nghề nghiệp rộng mở và mức lương hấp dẫn. Vậy, sinh viên học ngành Dược có tương lai k? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Sinh viên học ngành Dược có tương lai k?

Theo thống kê, tại Việt Nam mức độ chi tiêu bình quân đầu người dành cho thuốc năm 2015 là 38 USD. Con số này đã tăng lên 56 USD vào năm 2017. Theo dự báo của các chuyên gia, năm 2025 tỷ lệ tăng ít nhất sẽ là 14%/năm.

Hiện nay, ngành Dược ở nước ta đang liên tục tăng trưởng do cơ cấu dân số cũng như ý thức bảo vệ bản thân ngày càng gia tăng. Cụ thể, quy mô ngành Dược liên tục tạo đỉnh từ 4.2 tỷ USD năm 2015 và đến nay đã rơi vào khoảng 7,8 tỷ USD.

Sinh viên học ngành Dược có tương lai k?
Sinh viên học ngành Dược có tương lai k?

Kinh tế ngày càng phát triển cùng với các thành tựu vượt trội của khoa học kỹ thuật đã tạo điều kiện cho ngành Dược phát triển vượt bậc. Do đó, sinh viên khi theo học ngành Dược sẽ không cần phải lo lắng có tương lai hay không bởi cơ hội nghề nghiệp rộng mở của ngành. Đây là một ngành học hot với mức lương mà nhiều người ao ước sau khi ra trường.

Hiện nay, dân số Việt Nam đang dần già hóa. Năm 2020, theo thống kê có khoảng 7,4 triệu dân trên 65 tuổi chiếm 7,9% dân số. Đặc biệt, con số này dự tính sẽ tăng lên 9,5% vào năm 2025. Do đo, tiềm năng cho khối ngành chăm sóc sức khỏe nói chung và ngành Dược nói tiêng là vô cùng lớn.

Ngoài ra, tỉ lệ chi tiêu của cộng đồng dành cho chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tại nước ta đang có chiều hướng tăng theo hướng tích cực từ 13 tỷ đô la Mỹ lên đến 24 tỷ đô la Mỹ tương đương với 13,$%.

Theo thống kê mới nhất, tỷ lệ Dược sĩ của Việt Nam hiện nay chỉ đạt khoảng 1.19/10.000 người. Có thể thấy sự thiếu hụt trầm trọng về nhân lực của ngành Dược ở nước ta. Đặc biệt, khi những công ty Dược nước ngoài đang bắt đầu tiến vào thị trường Việt Nam thì tình trạng này đang ngày trở nên nghiêm trọng hơn.

Hàng nằm, số lượng Cử nhân ngành Dược tốt nghiệp là không hề thấp nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Chính vì thế sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Dược sẽ có tương lai vô cùng rộng mở.

Hiện nay, bên cạnh những trường Đại học đào tạo chuyên ngành Dược còn có rất nhiều trường tuyển sinh Dược sĩ Cao đẳng. Điều này giúp cho những thí sinh có học lực Trung Bình – Khá, khó có khả năng đỗ vào các trường Đại học có cơ hội được theo học ngành học yêu thích. Tại TPHCM có thể kể đến các trường như: Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn,…Đây đều là những trường được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và đáng để các thí sinh gửi gắm đam mê khi theo học ngành Dược.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Dược

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Dược ra trường có thể đảm nhận được nhiều công việc với nhiều vị trí khác nhau như:

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Dược
Cơ hội nghề nghiệp của ngành Dược
  • Trình dược viên: Mức lương của trình dược viên sẽ dao động từ 7- 20 triệu đồng với nhiệm vụ giới thiệu, giải thích sản phẩm, tác dụng và cách sử dụng đến các bác sĩ, nhà thuốc hoặc bệnh nhân.
  • Nghiên cứu và tiến hành những thí nghiệm lâm sàng (CRA): Nhiệm vụ chính của công việc này là tham gia nghiên cứu để đánh giá tác dụng của thuốc, thiết bị y tế hay một phương pháp điều trị mới với mức lương khoảng 30.000 – 50.000 USD.
  • Sản xuất thuốc: Tùy vào vị trí và chức vụ khác nhau trong công ty sản xuất thuốc mà mức lương của bạn sẽ khác nhau. Để đảm nhận công việc này, bạn sẽ tham gia vào các khâu trong quá trình sản xuất thuốc và dược phẩm, hoàn thiện báo cáo và hồ sơ dược phẩm.
  • Dược sĩ lâm sàng: Vị trí này có nhiệm vụ trao đổi trực tiếp với bác sĩ, chuyên gia y tế hay bệnh nhân nhằm hướng dẫn, tư vấn cách sử dụng thuốc an toàn và đạt hiệu quả tối đa với mức lương dao động từ 8 – 20 triệu đồng.
  • Nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc: Bạn sẽ mức lương nằm ở khoảng 8 – 15 triệu đồng khi làm công việc này với nhiệm vụ chính là chịu trách nhiệm kiểm tra độ hiệu quả của thuốc nhằm tìm ra các tác dụng phụ, chỉ định và chống chỉ định của thuốc.
  • Dược tá: Mức lương của dược tá sẽ trong khoảng 7 – 12 triệu đồng với nhiệm vụ bán thuốc ở các trạm y tế, công nhân dược, trợ lý cho dược sĩ cấp cao hơn,…

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho thắc mắc: Sinh viên học ngành Dược có tương lai k? Qua đây hy vọng các bạn có thêm quyết tâm để theo học ngành Dược và lựa chọn được nghề nghề phù hợp nhất với bản thân trong tương lai.

Rate this post

About The Author