Thứ Năm, Tháng Tư 18
Home>>Tin tức>>Nội dung chính của Dược điển 5
noi-dung-chinh-cua-duoc-dien-5
Tin tức

Nội dung chính của Dược điển 5

Nếu bạn là người quan tâm tới những sản phẩm như thuốc, dược liệu chắc chắn Dược điển 5 được biên soạn tổng hợp tất cả những tiêu chuẩn cụ thể nhất ở nước ta về dược phẩm là điều chúng ta không thể bỏ qua.

Dược điển 5 Việt Nam  được biên soạn với mục đích tổng hợp tất cả những tiêu chuẩn cụ thể nhất ở nước ta về dược phẩm. Việc tìm hiểu về Dược điển 5 Việt Nam là cực kỳ cần thiết nếu công việc của bạn có liên quan tới lĩnh vực này.

Dược điển Việt Nam là dược điển do Hội đồng dược điển Việt Nam biên soạn. Dược điển Việt Nam là tập hợp tất cả các tiêu chuẩn cho dược phẩm có mặt trên thị trường Việt Nam.

Mục Lục

Nội dung chính của Dược điển 5

Dược điển Việt Nam không giống như các quốc gia khác là có các ấn bản theo chu kỳ, đến nay có 4 bản ấn hành vào các năm:

1970-1977: Dược điển Việt Nam I
1983: Dược điển Việt Nam I, tập 2
1990: Dược điển Việt Nam II, tập 1
1991: Dược điển Việt Nam II, tập 2
1994: Dược điển Việt Nam II, tập 3
2002: Dược điển Việt Nam III.
2010: Dược điển Việt Nam IV.

2018: Dược điển Việt Nam V (hiệu lực từ 01/07/2018)

Dược điển là điều vô cùng quen thuộc đối với những ai đang hoạt động trong các lĩnh vực có liên quan tới y tế, thuốc, dược phẩm. Dược điển là gì khiến cho tất cả các quốc gia đều quan tâm và biên soạn. Bên cạnh Dược điển Việt Nam, có thể tìm hiểu thêm về Dược điển của quốc gia khác như Dược điển Hoa kỳ, Dược điển Anh.

Dược điển 5 Việt Nam bao gồm 1519 Tiêu chuẩn quốc gia về thuốc:

  • 485 tiêu chuẩn về nguyên liệu hóa dược
  • 8 tiêu chuẩn về bao bì và nguyên liệu làm bao bì
  • 385 tiêu chuẩn về thành phẩm hóa dược
  • 41 tiêu chuẩn về vắc xin và sinh phẩm y tế
  • 372 tiêu chuẩn về dược liệu và thuốc dược liệu
  • 228 tiêu chuẩn về phương pháp kiểm nghiệm chung cho thuốc và nguyên liệu làm thuốc dùng
  • Dược điển 5 có hiệu lực từ ngày 01/7/2018,

Theo tổng hợp của Cao đẳng dược TPHCM, Dược điển Việt Nam là tất cả những tiêu chuẩn, yêu cầu cần thiết đối với những dược phẩm được phép sử dụng tại nước ta hiện nay. Hiểu một cách cơ bản nhất, Dược điển biên soạn bởi Hội đồng Dược điển Việt nam. Dược điển được phát hành theo chu kỳ tại các nước khác, nhưng ở nước ta Dược điển được phát hành theo năm. Ấn bản mới nhất là Dược điển 5 Việt Nam

– Dược điển Việt Nam 1 bao gồm 2 tập, trong đó có tập 1 xuất bản năm 1970- 1977 và tập 2 xuất bản năm 1983.

–Dược điển Việt Nam 2 gồm 2 tập. Trong đó tập 1 xuất bản năm 1990 và tập 2 xuất bản năm 1994.

–Dược điển Việt Nam 3 xuất bản năm 2002

–Dược điển Việt Nam 4 xuất bản năm 2009

–Dược điển Việt nam 5( mới nhất) xuất bản năm 2017

noi-dung-chinh-cua-duoc-dien-5

Dược điển 5 là bản Dược điển mới nhất

Ở thời điểm hiện tại, chúng ta có Dược điển Việt Nam 5 là bản Dược điển mới nhất. Tiêu chuẩn thực tế trên thị trường cần dựa trên bản mới nhất. Đương nhiên, không được tính theo tất cả những bản Dược điển biên soạn trước. Để có thể biên soạn được một bản Dược điển chính xác, đầy đủ như Dược điển 5 hiện nay các cơ quan chức năng đã phải tìm hiểu, nghiên cứu những tiêu chuẩn cần thiết và phù hợp nhất cho ngành dược phẩm Việt Nam. Chính vì thế nên bạn không cần thiết phải tìm hiểu kỹ về những bản trước đó, chỉ cần xem trong bản tổng hợp trong Dược điển Việt Nam 5 là đủ.

Trên thực tế những tiêu chuẩn, quy định về dược phẩm, dược liệu hiện nay đều được tổng hợp cực kỳ kỹ lưỡng trong Dược điển Việt Nam 5. Dược điển Việt Nam 5 có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với ngành dược phẩm Việt nam. Có ảnh hưởng cực kỳ quan trọng đối với quyền lợi, sức khỏe và an toàn của người tiêu dùng. Tất nhiên, hơn thế nữa, nó còn có những giá trị ứng dụng lâu dài.

Giá trị ứng dụng của Dược điển 5

Dược điển 5, các bạn có thể tìm hiểu rất nhiều thông tin khác nhau trong lĩnh vực dược phẩm như ký hiệu viết tắt, các quy định chung cho dược phẩm, đặc biệt quan trọng đó là các danh mục chuyên luận như: Thuốc cổ truyền Việt Nam, Huyết thanh, sinh phẩm và vacxin, Dược liệu. Dược điển 5 có thể thấy rằng được giống như một cuốn bách khoa toàn thư Dược điển về lĩnh vực dược phẩm. Bất cứ một thông tin nào cần thiết như cách sử dụng, tên dược liệu, từ các loại dược liệu các ký hiệu viết tắt chi tiết cũng được đề cập cực kỳ rõ ràng. Bản Dược điển mới nhất này còn như kim chỉ nam dành cho các công ty hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nguyên liệu, dược phẩm. Đó cũng chính là lý do tại sao những ai đang nghiên cứu, tìm hiểu dược phẩm cần phải đặc biệt quan tâm đến Dược điển 5.

Không chỉ có vậy, Dược điển 5 có vai trò quan trọng khiến cho các công ty, tổ chức trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm quan tâm. Dựa vào các thông tin đề cập tới trong Dược điển 5, họ có thể tiến hành sản xuất, điều chế dược phẩm cũng như in bao bì sản phẩm hợp lý. Những thông tin này điều quan trọng nhất đó chính là đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, trong quá trình điều chế, bảo quản các loại vacxin chỉ một sai sót nhỏ trong lĩnh vực này cũng có thể gây nên những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Dược điển Việt Nam 5 đã trở thành một công cụ quan trọng, những tiêu chuẩn có trong Dược điển bởi cho sức khỏe con người, thậm chí là cả cộng đồng.

Trong nhiều năm qua, Dược điển 5 cần thiết giúp cho các cơ quan chức năng, quản lý hoạt động giá định, giám sát chất lượng vacxin, linh hoạt trong công tác kiểm tra dược phẩm. Đặc biệt, chỉ những sản phẩm đảm bảo, đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn của Dược điển mới được phép nhập khẩu, những sản phẩm của nước ngoài lưu hành và được sử dụng trong nước ta.

Như vậy, có thể nói rằng Dược điển 5 không thể thiếu đối với nước ta, là một văn bản cực kỳ cần thiết cụ thể là trong lĩnh vực y tế. Dược điển 5 Việt Nam với những thông tin đầy đủ, chính xác là thước đo giúp cho các công ty sản xuất, kinh doanh dược phẩm, vacxin hoặc các vật tư tiêu hao y tế xác định được quy trình làm việc của mình. Các tiêu chuẩn được đề cập trong Dược điển còn là tiêu chuẩn hoạt động của các cơ quan quản lý, kiểm định thị trường nước ta. Đồng thời, nội dung Dược điển 5 nó phù hợp nhất và là điều mỗi người trong chúng ta nên quan tâm.

Rate this post

About The Author