Chủ Nhật, Tháng Sáu 16
Home>>Giáo dục>>Theo học cao đẳng Điều dưỡng ra làm gì?
cao đẳng Điều dưỡng ra làm gì
Giáo dục

Theo học cao đẳng Điều dưỡng ra làm gì?

Học cao đẳng Điều dưỡng ra làm gì? Đây là một vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm khi tìm hiểu về ngành học này. Hãy đọc bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này nhé.

Mục Lục

Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống các ngành y tế, đây là một ngành nghề đặc thù và độc lập với y tá hay bác sĩ. Ngành này được phân thành các lĩnh vực khác nhau như Điều dưỡng đa khoa, Điều dưỡng hộ sinh, Điều dưỡng răng hàm mặt, Điều dưỡng gây mê hồi sức…

Tại các cơ sở y tế, các Điều dưỡng viên có nhiệm vụ chính là chăm sóc, theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và báo cáo với bác sĩ diễn biến của việc điều trị. Bên cạnh đó, họ còn hỗ trợ kê toa thuốc và một số công việc khác theo sự phân công của bác sĩ phụ trách để quá trình điều trị bệnh diễn ra thuận lợi nhất. Ngoài ra, Điều dưỡng viên còn có nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau trong quá trình điều trị nhằm đáp ứng tốt công tác chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

cao đẳng Điều dưỡng ra làm gìHọc cao đẳng Điều dưỡng ra làm gì?

Học cao đẳng Điều dưỡng ra làm gì?

Học hệ cao đẳng Điều dưỡng ra làm gì? Đây là thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi tìm hiểu về ngành học này.

Tùy thuộc vào định hướng nghề nghiệp của mỗi cá nhân mà các Điều dưỡng viên sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau tại các bệnh viện và cơ sở y tế. Thông thường, họ thực hiện các công việc như sau: 

  • Theo dõi và chăm sóc sức khỏe người bệnh trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó bảo vệ quyền lợi và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người bệnh.
  • Thực hiện theo các y lệnh và quy định trong ngành y tế, phối hợp với bác sĩ và các nhân viên y tế trong quá trình điều trị bệnh. Áp dụng các phương pháp y học cổ truyền vào điều trị cho người bệnh khi cần thiết.
  • Truyền đạt thông tin về tình trạng bệnh và tư vấn phương pháp chăm sóc sức khỏe, bên cạnh đó giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân và người nhà của họ. Đồng thời động viên, khích lệ tinh thần họ để việc điều trị đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Ghi chép và báo cáo cho bác sĩ tình trạng sức khỏe hàng ngày của người bệnh. Bên cạnh đó quản lý trang thiết bị, máy móc y tế và đồ dùng trong bệnh viện theo sự phân công.

Ngoài ra, Điều dưỡng viên còn có thể tự mở dịch vụ tư vấn và chăm sóc sức khỏe tại nhà. Hoặc tham gia vào nhiệm vụ phát hiện dịch bệnh tại địa phương và đưa ra biện pháp phòng chống dịch hiệu quả nhất.

Hệ cao đẳng Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm?

Trong các kỳ tuyển sinh đại học, điểm chuẩn các ngành y dược luôn ở mức cao, bởi những ngành học này thường có số lượng lớn thí sinh đăng ký nguyện vọng cùng với điều kiện xét tuyển của các trường khá cao. Nếu bạn không đủ điều kiện trúng tuyển vào các trường đại học thì có thể lựa chọn học tại các trường cao đẳng đào tạo y dược.

So với hệ đại học, điều kiện xét tuyển của hệ cao đẳng nhẹ nhàng hơn, với mức điểm chuẩn từ 13 – 15 điểm. Thông thường, các trường sẽ xét tuyển theo 2 phương thức đó là dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc điểm trung bình năm lớp 12 trong học bạ THPT. Với phương thức xét học bạ, thí sinh có cơ hội trúng tuyển cao mà không cần phải trải qua các kỳ thi căng thẳng.

cao đẳng Điều dưỡng ra làm gìHọc cao đẳng Điều dưỡng ra làm gì?

Đặc biệt, hiện nay có nhiều trường cao đẳng y dược đã bỏ quy định xét tuyển đầu vào bằng điểm chuẩn. Thay vào đó trường sẽ tuyển thẳng thí sinh đã tốt nghiệp THPT và đáp ứng những điều kiện khác. Cụ thể:

  • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, BTVH hoặc tương đương.
  • Có sức khỏe tốt để đảm bảo quá trình học không bị gián đoạn.
  • Có tư chất đạo đức tốt và không trong thời gian thi hành án hay truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều kiện xét tuyển này giúp thí có cơ hội học tập cao đẳng Điều dưỡng chính quy, đặc biệt là những thí sinh có lực học bình thường theo đuổi đam mê với ngành này.

Cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng

Hiện nay, ngành Điều dưỡng ở nước ta đang rơi vào tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng, nhất là những lao động có trình độ tay nghề cao. Trong khi đó, với nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao thì cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng vô cùng rộng mở.

Tuy nhiên, nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng ở nước ta hiện chưa đáp ứng đủ nhu cầu tại các bệnh viện và cơ sở y tế. Theo thống kê, số lượng Điều dưỡng viên ở Việt Nam hiện tại khoảng 130.000 và ước tính trong năm tới sẽ cần đến 220.000 người làm trong ngành mới có thể đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

Bên cạnh đó, tại một số nước đang phát triển cũng đang trong tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng. Vì vậy, tại các quốc gia này đang đưa ra các chính sách nhằm tạo điều kiện và thu hút được nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng.

Sinh viên theo học cao đẳng Điều dưỡng không cần quá lo lắng, bởi các bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm một công việc ổn định ngay sau khi ra trường. Bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các bệnh viện hay trung tâm hay viện dưỡng lão ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Mỹ, Đức… với mức thu nhập và đãi ngộ vô cùng hấp dẫn.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc học cao đẳng Điều dưỡng ra làm gì cũng như nắm được cơ hội việc làm của ngành này.

Tổng hợp

Rate this post

About The Author