Thứ Sáu, Tháng Năm 24
Home>>Phần mềm>>Dapp là gì? Ưu, nhược điểm của Dapp như thế nào?
Phần mềm

Dapp là gì? Ưu, nhược điểm của Dapp như thế nào?

Dapp là gì? Có lẽ đây là một khái niệm còn xa lạ với rất nhiều người. Nếu bạn đã từng nghe qua mà còn nhiều mơ hồ thì cũng theo dõi bài viết dưới đây. Bạn sẽ nắm được những đặc điểm, ứng dụng của dapp trong công nghệ. Mời các bạn cùng tham khảo.

Mục Lục

1. Dapp là gì?

Dapp là thuật ngữ được viết tắt của Decentralized Application, là ứng dụng phi tập trung. Đây là một mô hình mới tạo ra bởi công nghệ blockchain với những hợp đồng thông minh (Smart Contract).

Khái niệm Dapp là gì
Khái niệm Dapp là gì

Những ứng dụng phi tập trung được xây dựng trực tiếp trên các Blockchain Platform do vậy, ứng dụng phi tập trung này có tính chất phụ thuộc vào các Blockchain Platform đó. Cụ thể như: tốc độ giao dịch, TPS (số giao dịch mỗi giây), tính ổn định với khả năng mở rộng,…

Để định nghĩa một cách đơn giản và khái quát thì rất khó, nhưng có thể nhận biết ứng dụng này có phải là dapp hay không thì qua những tiêu chí dưới đây:

 • Mã nguồn mở: Mã nguồn ứng dụng có sẵn cho tất cả mọi người.
 • Phân cấp: Dùng công nghệ mã hóa giống như blockchain.
 • Tiền thưởng: Ứng dụng có tài sản kỹ thuật số/tiền ảo để tự cung cấp nhiên liệu.
 • Thuật toán/Giao thức: Tạo mã thông báo với cơ chế đồng thuận sẵn có.

Theo đó, bất kỳ ứng dụng nào đáp ứng đủ tiêu chí trên thì đều được coi là ứng dụng phi tập trung.

>>> Bạn có biết: Những app chụp ảnh quần áo đẹp free cho điện thoại

2. Ưu điểm và nhược điểm của dapp

Khi đã nắm được khái niệm dapp là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu về ưu điểm, đặc tính như thế nào trong công nghệ số ngày nay?

2.1. Ưu điểm

Như đã biết, Dapp có đặc điểm là tính phi tập trung. Do vậy, dapp có đầy đủ những ưu điểm của ứng dụng phi tập trung bao gồm:

 • Chống kiểm duyệt: Dapp có tính phi tập trung nên rất khó để cá nhân hay chính phủ có thể kiểm soát mạng.
 • Không có thời gian chết: Hệ thống ngang hàng đảm bảo hoạt động liên tục cho các Dapp, ngay cả khi các máy tính riêng lẻ hoặc các bộ phận gặp sự cố mạng.
 • Mã nguồn mở: Điều đó khuyến khích sự phát triển rộng rãi của hệ sinh thái Dapp. Cho phép nhà phát triển xây dựng ứng dụng tốt hơn với chức năng hữu ích trong tương lai.

2.2. Nhược điểm của dapp là gì?

Ứng dụng dù có tối ưu như thế nào cũng luôn tồn tại một số khuyết điểm. Trong đó Dapp có nhược điểm là có thể bị hack, do chúng có bản chất dựa vào các smart contact. Do vậy, các hacker có thể tìm ra lỗ hổng qua hợp đồng thông minh này.

Thứ 2, Dapp có nhược điểm về giao diện người dùng. Lần đầu tiên thì chúng được xuất hiện trên nền tảng ethereum vào ngày 22/4/2016, đến nay đã có 6 năm hình thành và phát triển. Bởi vậy, một số dapp với giao diện khá khó sử dụng.

Khuyết điểm phổ biến ở dapps thường gặp là phụ thuộc người dùng. Nếu ứng dụng phi tập trung nào có lượng người sử dụng phổ biến (Google, Amazon, Microsoft,…) thì sẽ rất hiệu quả. Bên cạnh đó, nếu dapps mà có lượng người dùng ít thì được coi là oạt động kém hiệu quả hơn.

3. Phân loại dapps hiện nay

Hiện nay, có 2 cách phân loại chính. Đó là dựa vào mục đích sử dụng và dựa vào công nghệ blockchain.

Khái niệm Dapp là gì1
Dapp có những đặc điểm nào?

3.1. Theo mục đích sử dụng

Những ứng dụng phi tập trung dựa vào mục đích sử dụng được chia thành 7 nhóm chính dưới đây:

 • Sàn giao dịch: Remitano, các trang giao dịch crypto,..
 • Ví: Là nơi lưu trữ các đồng coin điện tử.
 • Các ứng dụng cá cược.
 • Trò chơi.
 • Tài chính.
 • Mạng xã hội: Google, Facebook,..
 • Khác: Tổ chức từ thiện, y tế,…

>>> Xem thêm: 5 app chỉnh màu ảnh trên iphone HOT năm 2021 cho dân chuyên sống ảo

3.2. Theo công nghệ blockchain

Ngoài ra, ứng dụng phi tập trung này còn được phân loại dựa vào công nghệ blockchain như sau:

 • Loại I: hoạt động trên chuỗi khối của riêng chúng, chẳng hạn như: Bitcoin và Ethereum.
 • Loại II là các giao thức hoạt động trên chuỗi khối của loại I. Bản thân giao thức này gồm các token cần thiết cho chức năng của chúng.
 • Loại III: các giao thức hoạt động bằng cách sử dụng các giao thức của loại II. Theo đó loại III cũng bao gồm các token cần thiết cho chức năng của chúng.

Bài viết trên đây chia sẻ thông tin về dapp là gì? Ưu nhược điểm của ứng dụng phi tập trung như thế nào? Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác. Chúc bạn thành công!

Rate this post

About The Author