Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào?

Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào?

Với sự phát triển của công nghệ 4.0, ngành Công nghệ thông tin ngày càng khẳng định vị trí quan trọng của mình trong đời sống xã hội. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào, hãy tham khảo thông tin qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Công nghệ thông tin là gì? Tìm hiểu ngành Công nghệ thông tin

Trong thời kỳ hội nhập như hiện nay, Công nghệ thông tin là một trong những ngành mũi nhọn được đánh giá cao. Đây là ngành học “hot” thu hút nhiều thí sinh chọn lựa. Vậy Công nghệ thông tin là gì?

Thực tế, có nhiều cách định nghĩa khác nhau về công nghệ thông tin. Hiểu một cách đơn giản, Công nghệ thông tin là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin.

Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào?
Công nghệ thông tin tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội

Mục đích của khối khoa học tổng hợp và liên ngành này là phát triển khả năng sửa chữa, tạo mới và sử dụng hệ thống thiết bị và máy tính bao gồm phần cứng, phần mềm để cung cấp giải pháp xử lý thông tin trên nền công nghệ cá nhân, tổ chức yêu cầu.

2. Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào?

Ngành Công nghệ thông tin là một lĩnh vực rộng lớn, bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể như sau:

Chuyên ngành Công nghệ phần mềm

Có thể thấy, hầu hết những lĩnh vực đời sống hiện nay đều được”tin học hoá”, ngành Công nghệ phần mềm trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Theo học ngành Công nghệ phần mềm, bên cạnh những kiến thức cơ bản về máy tính và các môn học đại cương thì sinh viên cũng sẽ học được những học phần chuyên sâu như Công nghệ phần mềm nâng cao, Quản trị phần mềm.

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên có khả năng xây dựng, chỉnh sửa và phát triển phần mềm dựa trên những công cụ lập trình, có kỹ năng phân tích và đánh giá yêu cầu của dự án để đưa ra giải pháp tiếp cận công nghệ mới hay áp dụng công cụ và thành phần phần mềm có sẵn để phát triển dự án đáp ứng yêu cầu công việc đặc thù của khách hàng…

Chuyên ngành An toàn thông tin

Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào? Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào?

*** Xem thêm

An toàn thông tin chuyên sâu đào tạo về vấn đề bảo mật và an ninh mạng thông tin. Một số môn học của chuyên ngành này là Bảo mật thông tin, Điều hành tra tấn công, An ninh hệ thống mạng máy tính… Sau khi tốt nghiệp, sinh viên thể làm việc cho những công ty đa quốc gia, ngân hàng, tập đoàn hay những cơ quan nhà nước- địa điểm cần bảo mật thông tin và phòng chống tấn công mạng.

Chuyên ngành Mạng máy tính và truyền thông

Chương trình đào tạo của ngành cung cấp cho sinh viên kiến thức về mạng máy tính nâng cao, cong nghệ điện toán đám mây và hệ điều hành máy tính. Một số học phần tiêu biểu của chuyên ngành này là Lập trình mạng, Mạng máy tính nâng cao, điện toán mạng đám mây… Sinh viên sau tốt nghiệp có thể làm việc tại công ty phần mêm, doanh nghiệp, công ty sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống mạng..

Ngành Hệ thống thông tin quản lý

Đây là ngành học kết hợp giữa phần cứng, phần mềm và mạng truyền thông nhằm mục đích thu thập, tạo và phân phối dữ liệu thông tin trong tổ chức, doanh nghiệp.

Theo học ngành Hệ thống thông tin quản lý, sinh viên sẽ được đào tạo khả năng phân tích, xây dựng, thiết kế, triển khai và kiểm soát hệ thống thông tin quản lý, những kiến thức về lý thuyết thống kê kinh tế… để cung cấp căn cứ khoa học và đề xuất phương án tối ưu trong công tác quản lý kinh tế xã hội và quản trị kinh doanh…

Chuyên ngành Big Data & Machine Learning

Hiện nay, số lượng người dùng Internet ngày càng lớn, đòi hỏi chuyên gia công nghệ phải đưa ra giải pháp xử lý nguồn dữ liệu lớn một cách hiệu quả nhất. Big Data đem đến cho doanh nghiệp cơ hội tiếp cận và lưu trữ khối lượng dữ liệu lớn.

Trên nền tảng thu thập dữ liệu và sở hữu, doanh nghiệp có thể đưa ra chiến lược kinh doanh để mở rộng quy mô trong thời gian ngắn.

Trên đây là một số thông tin về ngành Công nghệ thông tin, giúp bạn tìm hiểu các chuyên ngành Công nghệ thông tin.

>>> Xem ngay Cao đẳng Y tế Hà Nội để tìm hiểu các chuyên ngành thuộc khối ngành Y Dược

5 (100%) 1 vote