Công nghệ thông tin và vai trò quan trọng trong giáo dục

Khoa học kỹ thuật ngày càng hiện đại, vì thế để theo kịp sự phát triển của xã hội, giáo dục cũng cần phải có những cải tiến mới về trang thiết bị hiện đại, áp dụng công nghệ thông tin vào dạy và học để có thể tối ưu hiệu quả đào tạo.

Máy tính nhanh chóng trở thành phương tiện hỗ trợ giảng dạy vô cùng hữu ích

Hiện nay, trong các trường học từ cấp tiểu học đến đại học, cao đẳng, các trang thiết bị hiện đại như máy tính, máy chiếu, phần mềm dạy học,…nhằm nâng cao chất lượng dạy học đã trở nên phổ biến và được các trường học, cơ sở giáo dục đào tạo ưu tiên hàng đầu.

Hầu hết các môn học hiện nay đều có thể sử dụng công nghệ thông tin nhằm hỗ trợ và nâng cao hiệu quả giảng dạy và tiếp thu kiến thức. Chẳng hạn như môn Lịch sử, học đến một giai đoạn nào đó có thể trực tiếp lên mạng tìm kiếm một đoạn phim tài liệu, điều này vừa giúp tạo hứng thú cho học sinh lại có thể giú học sinh tiếp thi kiến thức dễ dàng, không khô khan. Hay môn tiếng Anh, chúng ta có thể luyện nghe và điền từ qua bài hát được nghe ngay trên lớp học.

Kết quả hình ảnh cho Máy tính hỗ trợ đắc lực trong quá trình giảng dạy của giáo viên

Máy tính hỗ trợ đắc lực trong quá trình giảng dạy của giáo viên

Đặc biệt, với xu thế phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ máy tính, điều này buộc giáo viên phải có những thay đổi trong phương pháp giảng dạy thay vì cách dạy truyền thống đã trở nên không còn phù hợp. Nhờ có máy tính, cùng với quá trình học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, hầu hết các giáo viên hiện nay đã sử dụng thành thạo Powerpoint để thiết kế giáo án điện tử cho mỗi bài học trên lớp, hay có thể trao đổi nghiệp vụ qua thư điện tử (email) hoặc tham gia vào một số diễn đàn giáo dục nội bộ,…

Chính vì vậy, máy tính dần trở thành công cụ đắc lực trong hỗ trợ giảng dạy của giáo viên và giúp cho mỗi bài học trở nên thú vị hơn với những hình ảnh, âm thanh vô cùng phong phú.

Học sinh tiếp cận máy tính như một người bạn đồng hành

Bên cạnh việc trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực tạo nên hiệu quả cho những bài giảng của giáo viên thì công nghệ thông tin hay gần gũi hơn là máy tính đang trở thành người bạn đồng hành với học sinh trên mọi nẻo đường khám phá kho tàng tri thức nhân loại.

Ngoài thời gian trên lớp thì phần lớn học sinh phải tự học tại nhà, vì vậy, việc giải quyết thắc mắc khi gặp phải vấn đề về bài vở khá khó khăn, bởi nhiều gia đình bố mẹ làm nông từ sớm nên không thể giải đáp, giáo viên hay bạn bè lại không có ở bên, thì giờ đây chiếc máy tính với công nghệ hiện đại được kết nối Internet có thể giúp cho học sinh nhanh chóng giải đáp những thắc mắc qua các trang mạng xã hội hay kênh hỏi đáp giáo dục.

Hình ảnh có liên quan

Máy tính dần trở thành bạn đồng hành thân thiết của học sinh, sinh viên

Đặc biệt, với môn tiếng Anh, chỉ cần có chiếc máy tính hay đơn giản là một chiếc smartphone, học sinh có thể tự nâng cao khả năng nghe, nói, đọc, viết ngay tại nhà hay ở bất cứ nơi đâu có Internet. Học sinh có thể được tiếp cận với nhiều nguồn cải thiện trình độ từ dễ đến khó thông qua những câu chuyện thú vị hay bài hát hay.

Quản lý giáo dục hiệu quả hơn nhờ công nghệ thông tin

Nhờ có sự phát triển không ngừng của công nghệ máy tính, việc quản lý giáo dục trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Nhiều trường học đã sử dụng sổ liên lạc điện tử thay vì sổ liên lạc giấy đã có phần lạc hậu. Mọi thông tin liên quan đến học sinh, đến nhà trường đều được gửi qua tin nhắn đến phụ huynh học sinh. Hay sử dụng phầm mềm quản lý, đưa điểm của học sinh lên mạng để phụ huynh kịp theo dõi thường xuyên và giúp con điều chỉnh sao cho hiệu quả.

Không chỉ vậy, các cơ sở giáo dục đào tạo hay trường học còn ứng dung công nghệ máy tính trong việc quản lý hồ sơ giáo viên, giảng viên, hồ sơ sinh viên, tổ chức thi trực tuyến, báo điểm, theo dõi thời khóa biểu hay đăng ký môn học (đối với các trường đại học đào tạo theo tín chỉ),…

Nhờ có sự trợ giúp của các phần mềm máy tính, công nghệ thông tin hiện đại, công tác quản lý, lãnh đạo trong nhà trường thuận tiện hơn, rút ngắn thời gian tạo điều kiện để đầu tư và nghiên cứu nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả của các hoạt động giáo dục và đào tạo.

Như vậy, có thể thấy máy tính cùng với công nghệ hiện đại của nó đang ngày càng thể hiện rõ vai trò quan trọng trong giáo dục và giúp cho giáo dục dần có sự phát triển theo hướng tích cực và hội nhập.

Rate this post