Thiết kế đồ họa cần học những gì? Cơ hội việc làm ngành thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa cần học những gì? Cơ hội việc làm ngành thiết kế đồ họa

Đồ họa là một lĩnh vực truyền thông, trong đó, thông điệp được tiếp nhận qua con đường thị giác. Để giúp bạn tìm hiểu về ngành nghề này, bài viết xin chia sẻ thiết kế đồ họa cần học những gì và cơ hội việc làm của ngành.

1. Thiết kế đồ họa là gì? Ngành Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là ngành đào tạo mới được phổ biến tại Việt Nam. Đây cũng là ngành nghề được đánh giá cao, được nhiều người chọn lựa. Vậy thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là cụm từ để chỉ một chuyên ngành mỹ thuật. Trong đó danh từ “đồ họa” để chỉ những bản vẽ được hiển thị trên một mặt phẳng (đa chất liệu), và động từ “thiết kế” bao hàm ý nghĩa kiến thiết, sáng tạo. Có thể hiểu, “thiết kế đồ họa” là kiến tạo một hình ảnh, một tác phẩm lên một bề mặt chất liệu nào đó, mang ý nghĩa nghệ thuật nhằm mục đích trang trí, làm đẹp, phục vụ nhu cầu con người.

Thiết kế đồ họa cần học những gì? Cơ hội việc làm ngành thiết kế đồ họa

Ngành Thiết kế đồ họa là gì? Hiểu một cách đơn giản, ngành Thiết kế đồ họa là ngành học kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ, thông qua những công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng, đi vào lòng người. Nói theo một cách khác, thiết kế đồ họa là loại hình nghệ thuật ứng dụng, kết hợp hình ảnh chữ viết và ý tưởng một cách sáng tạo để truyền đạt thông tin hiệu quả và thú vị qua các hình thức ấn phẩm in ấn và trực tuyến.

2. Thiết kế đồ họa cần học những gì?

Bên cạnh khái niệm thiết kế đồ họa thì thiết kế đồ họa cần học những gì cũng là vấn đề nhiều thí sinh xét tuyển ngành học này quan tâm.

Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức Đồ họa đơn giản đến chuyên sâu để có thể đáp ứng yêu cầu công việc sau khi tốt nghiệp. Cụ thể, chương trình đào tạo ngành Thiết kế đồ họa cung cấp cho sinh viên những kiến thức sau:

Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng về nền tảng nghệ thuật và phương pháp thiết kế, những kỹ thuật ứng dụng cũng như sử dụng công nghệ trong thiết kế đồ họa, xu hướng phát triển các ứng dụng đồ họa trên thế giới,… Từ đó có khả năng kết hợp giữa thiết kế với truyền thông, mỹ thuật, thương mại để đáp ứng tốt những yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại

Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được cung cấp kiến thức nền tảng về website, quảng cáo, phim hoạt hình tốt, cách xây dựng web tương tác, viết kịch bản phim, vẽ storybroad, quay phim, dựng phim và làm kỹ xảo, xử lý âm thanh, dựng mô hình 3D và làm chuyển động…

Người học cũng sẽ được tìm hiểu về  phần mềm Javascript, Adobe Flash &  Actionscript, Adobe Dreamweaver, Adobe Premiere, Adobe After Effects, Adobe Audition, 3DsMax, 3D Maya, Zbrush… để có thể sử dụng và làm việc với những phần mềm này.

3. Cơ hội việc làm ngành Thiết kế đồ họa

Theo những chuyên gia dự đoán nhu cầu nhân lực, ngành Thiết kế đồ họa là ngành nghề đang có nhu cầu nhân lực lớn. Đây được đánh giá là ngành học có tiềm năng, đem đến nhiểu cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.

Thiết kế đồ họa cần học những gì? Cơ hội việc làm ngành thiết kế đồ họa

Một số thống kê của Trung tâm dự báo Nhân lực và Thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, trong năm 2015, nước ta cần 1.000.000 nhân lực cho ngành học Thiết kế đồ họa. Tuy nhiên, nguồn nhân lực cho lĩnh vực này vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu trên. Những trường đại học và các trung tâm đào tạo chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu nhân lực của ngành. Đây chính là lý do ngành có nhu cầu nhân lực lớn. Điều nà tạo cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Thiết kế đồ họa .

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Thiết kế đồ họa, sinh viên của ngành có thể làm việc tại một số vị trí như:  chuyên viên thiết kế, tư vấn thiết kế tại các công ty quảng cáo, công ty thiết kế, công ty truyền thông và tổ chức sự kiện, studio nghệ thuật, xưởng phim hoạt hình và truyện tranh, các tòa soạn, các nhà xuất bản, cơ quan truyền hình, báo chí, Xử lý ảnh…

Với các chuyên ngành đa dạng, sinh viên của ngành có thể thiết kế giao diện web (web designer) và thiết kế đồ họa động 2D (Flash Animator), trở thành chuyên gia biên tập  phim và âm thanh  (Audio­ / Video Editor), Chuyên gia biên kịch (Storyboard), Chuyên gia kỹ xảo điện ảnh, hậu kỳ (VFX & Compositor), chuyên gia sản xuất game, dựng mô hình nội ngoại thất (3d Animator, 3D Modeler), chuyên gia trong các công đoạn Tạo mô hình nhân vật (Modeling), Làm vật liệu và chất liệu cho mô hình 3D (Texturing), Diễn xuất (Rigging, Animation), kết xuất phim (Rendering)…

4. Tố chất cần có để theo học ngành Thiết kế đồ họa

Là ngành học được đánh giá cao, Thiết kế đồ họa là ngành học được nhiều thí sinh xét tuyển quan tâm . Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với ngành học này. Vậy để học Thiết kế đồ họa, bạn cần có những tố chất gì?

  • Có khả năng sáng tạo, hiểu biết về nghệ thuật tạo hình
  • Yêu thích hình ảnh và màu sắc
  • Ham học hỏi và tìm tòi những cái mới
  • Có khả năng ngoại ngữ
  • Thành thao tin học
  • Có khả năng chịu được áp lực công việc.

Trên đây là chia sẻ về Thiết kế đồ họa học những gì và một số vấn đề cần biết về ngành học này. Bài viết do bạn Thanh Hương ( sinh viên Cao đẳng Dược TPHCM) sưu tầm và tổng hợp, hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post