Thứ Sáu, Tháng Năm 24
Home>>Kiến thức thiết kế>>Thiết kế rập là gì? Công việc của nhân viên thiết kế rập ra sao?
Thiết kế rập là gì? Công việc của nhân viên thiết kế rập ra sao?
Kiến thức thiết kế

Thiết kế rập là gì? Công việc của nhân viên thiết kế rập ra sao?

Ngành Công nghiệp may mặc đang ngày càng phát triển, kéo theo đó là nhu cầu tuyển dụng thiết kế rập cũng tăng. Vậy thiết kế rập là gì? Công việc của nhân viên thiết kế rập ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé!

Mục Lục

Thiết kế rập là gì?

Thiết kế rập là một trong những ngành thuộc lĩnh vực thời trang. Đây được xem là ngành đòi hỏi nhiều nhân lực xong lại không được quá nhiều người biết đến. Thực chất thiết kế rập là thuật ngữ chuyên dụng, chỉ một hoạt động nhằm tạo nên bản vẽ kỹ thuật ứng dụng trong may mặc. Từ bản vẽ đó mà người chuyên viên may đo các chi tiết thành một sản phẩm hoàn chỉnh.

Có thể nói thiết kế rập đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của ngành thiết kế. Hầu hết các công ty, doanh nghiệm đều đưa yêu cầu cao với các chuyên viên thiết kế rập, bởi mẫu được tạo chất lượng thì các bảm sao mới có hoàn hảo, thu hút khách hàng đem lại lợi nhuận.

Đọc thêm: Tổng hợp phần mềm thiết kế logo miễn phí tốt nhất

Những cách thiết kế rập hiện nay

Hiện nay các doanh nghiệp, các xưởng may có hai cách phổ biến để thiết kế rập lần lượt là Thiết kế rập bằng tay hoặc Thiết kế rập bằng máy tính.

Thiết kế rập bằng tay

Đây là cách thiết kế rập truyền thống, các công cụ để thực hiện thiết kế rập bằng tay gồm bút chì, kéo, giấy cứng, bút màu, thước kẻ. Với cách này người thợ may cần nắm vững các kiến thức rập, bên cạnh đó còn cần tư duy sáng tạo để có thể thiết kế được sản phẩm hoàn chỉnh.

Khi thực hiện thiết kế rập bằng tay, điều thợ may cần làm nhất đó chính là sự tập trung, bởi họ cần tự cân chỉnh lề giấy rập, đo đặc, tự vẽ hết các chi tiết. Cách làm này hiện nay không được ưa chuộng vì khá tốn thời gian.

Xem thêm: Điểm danh các app thiết kế thời trang chuyên nghiệp miễn phí

Thiết kế rập bằng máy tính

Cách làm này đòi hỏi người thợ may phải có kiến thức về công nghệ, biết cách sử dụng ứng dụng, phần mềm chuyên ngành may mặc Optitex hoặc Gerber,… Ứng dụng được công nghệ giúp người thợ may thoải mái nhảy size, chạy sơ đồ giúp thiết kế hiệu quả hơn. Ưu điểm của thiết kế rập bằng máy tính là các sản phẩm được làm nhanh chóng, chính xác đển từng minimet, tiết kiệm được sức lao động, thời gian.

Công việc của nhân viên thiết kế rập

Dựa theo lĩnh vực công việc mà người thợ may có những yêu cầu trong ngành khác nhau. Dưới đây là một số công việc của một nhân viên thiết kế rập, các bạn có thể tham khảo:

 • Trao đổi, làm việc với nhà thiết kế sản phẩm để tìm hiểu, thảo luận về thông tin thiết kế cơ sở.
 • Chia nhỏ những chi tiết, đọc và giải thích các mô hình thiết kế.
 • Tạo các mẫu phác thảo thô bằng phần mềm máy tính hay kỹ thuật đặc thù.
 • Bắt đầu đo, cắt, thiết kế các mẫu dựa trên số liệu bản thiết kế và yêu cầu chất liệu.
 • Kiểm tra, đối chiếu kỹ kích thước và kiểu dáng.
 • Phối hợp họp bàn với nhà thiết kế để duyệt sản phẩm.
 • Chỉnh sửa mẫu và tổng thể của thiết kế.
 • Báo cáo lại cho cấp trên để ra quyết định sản xuất.

Cơ hội việc làm của nhân viên thiết kế rập

Thời nay khách hàng có nhu cầu mua sắm và thời trang phong phú, theo ngành thuộc lĩnh vực thời trang như thiết kế rập giúp bạn nắm bắt được những cơ hội đầy triển vọng. Sau ra trường các bạn có thể đảm nhận công việc này tại các công ty như: Công ty may mặc, công ty sản xuất giày dép, công ty sản xuất đồ phụ kiện, công ty sản xuất đồ nội thất,…

Có thế thấy công việc của nhân viên thiết kế rập khá nhiều, chính bởi vậy mức lương của họ cũng thuộc hàng tương đối. Tuy nhiên nhiều công ty dựa vào tay nghề, kinh nghiệm ứng viên mà phân bổ mức lương khác nhau, cụ thể:

 • Với nhân viên mới, chưa có kinh nghiệm: lương dao động từ 4 – 7 triệu đồng/tháng.
 • Với người đã có tay nghề: lương vào khoảng 8 – 12 triệu đồng/tháng.
 • Với người có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm: lương dao động từ 15 – 20 triệu đồng/tháng.

Trên đây là thông tin giải đáp Thiết kế rập là gì cùng những vấn đề liên quan khác. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành thiết kế rập.

Rate this post

About The Author