Mẹo hay bảo vệ máy tính khỏi virus và phần mềm độc hại

Virus và phần mềm độc hại có thể gây hại cho máy tính, làm mất dữ liệu, thậm chí là ăn cắp thông tin và tống tiền bạn. Do đó, bạn nên thận trọng và sử dụng những mẹo sau để bảo vệ chiếc máy tính của mình.

Cập nhật phần mềm thường xuyên

Các nhà sản xuất phần mềm như Microsoft thường xuyên cập nhật phần mềm của họ để sửa các lỗi có khả năng bị tin tặc khai thác.

Do đó, một cách đơn giản để bảo vệ máy tính là cập nhật phần mềm mỗi khi có thông báo update.

 Không nhấp vào các liên kết trong email

Nguyên tắc chung là nếu bạn không nhận ra người gửi email, không nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong đó. Microsoft cho biết 44,8% các trường hợp nhiễm vi-rút Windows xảy ra vì người dùng máy tính đã nhấp vào đường link không an toàn.

 Sử dụng phần mềm diệt virus miễn phí

Bạn không cần thiết phải trả tiền cho phần mềm để bảo vệ máy tính. Có rất nhiều phần mềm diệt virus miễn phí nhưng rất hiệu quả cho bạn lựa chọn.

Đối với người dùng Windows, Microsoft Security Essentials là một lựa chọn tốt.

Kết quả hình ảnh cho Nên sử dụng phần mềm diệt virus

Nên sử dụng phần mềm diệt virus, miễn phí hoặc trả phí

Thường xuyên sao lưu máy tính

Bạn có thường xuyên sao lưu thông tin trên máy tính của mình không? Theo tin tức cập nhật, có khoảng 29% người dùng máy tính không có sự bảo vệ nào cho dữ liệu trên máy tính.

Bạn có ba tùy chọn sao lưu cơ bản: ổ cứng gắn ngoài, dịch vụ sao lưu trực tuyến hoặc bộ nhớ trên đám mây.

Google Drive là dịch vụ thường được sử dụng nhất, được Google miễn phí cho tối đa 15 GB dữ liệu.

Sử dụng mật khẩu mạnh

Mật khẩu mạnh là mật khẩu phức tạp, kết hợp các chữ cái, số và ký hiệu. Thông thường mọi người sử dụng cùng một mật khẩu cho mọi thứ, hãy cố gắng tránh điều đó.

Ba mật khẩu phổ biến nhất là “password”, “123456” và “12345678” khuyên bạn nên tránh sử dụng cùng một tên người dùng/mật khẩu kết hợp cho nhiều lần đăng nhập trang web trực tuyến.

Khi tạo mật khẩu, hãy sử dụng tám ký tự trở lên và để làm cho chúng dễ nhớ hơn, hãy thử sử dụng các cụm từ ngắn được phân cách bằng dấu cách hoặc dấu gạch dưới – chẳng hạn như “car_park_city?”

Kết quả hình ảnh cho đặt mật khẩu cho máy tính

Không nên đặt mọi mật khẩu giống nhau

 Sử dụng tường lửa

Bạn nên sử dụng kết hợp phần mềm diệt virus và tường lửa để tăng tính an toàn. Cả PC và Mac đều có phần mềm tường lửa tích hợp. Hãy kiểm tra chắc chắn xem công nghệ giúp máy tính an toàn này đã được bật chưa.

Giảm thiểu việc tải xuống

Đảm bảo cài đặt bảo mật của trình duyệt web đủ cao để phát hiện các tải xuống trái phép. Đối với Internet Explorer, cài đặt bảo mật trung bình là mức tối thiểu để sử dụng.

 Sử dụng trình chặn cửa sổ bật lên

Trình duyệt web có khả năng dừng các cửa sổ bật lên và cho phép bạn đặt bảo mật cho việc chấp nhận cửa sổ bật lên.

Ngay cả những cảnh giác nhất của người dùng máy tính vẫn có nguy cơ bị nhiễm phần mềm độc hại. Bạn nên nghi ngờ bị nhiễm virus máy tính nếu máy của bạn bị chậm, treo máy hoặc lặp lại các thông báo lỗi.

Các dấu hiệu khác bao gồm máy tính không tắt hoặc khởi động lại kịp thời, xuất hiện các thanh công cụ mới mà bạn không cài đặt, trang chủ thay đổi hoặc pin laptop cạn nhanh hơn mức cần thiết.

Nếu bạn nghi ngờ máy tính của mình bị nhiễm virus, hãy đảm bảo phần mềm bảo mật được cập nhật, sau đó quét máy tính.

Ngày nay, việc bảo vệ máy tính khỏi virus và phần mềm độc hại đã trở nên dễ dàng và ít tốn kém hơn trước. Hãy dành vài phút cài đặt để đảm bảo rằng máy tính và dữ liệu của bạn đang được bảo vệ.

Rate this post