Thứ Năm, Tháng Tư 18
Home>>Giáo dục>>Mức lương ngành Điều dưỡng tại Việt Nam là bao nhiêu?
Mức lương ngành Điều dưỡng tại Việt Nam
Giáo dục

Mức lương ngành Điều dưỡng tại Việt Nam là bao nhiêu?

Ngành Điều dưỡng trong những năm gần đây thu hút được đông đảo thí sinh đăng ký theo học. Vậy công việc của ngành Điều dưỡng là gì? Mức lương ngành Điều dưỡng ở Việt Nam là bao nhiêu? Ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không?… Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin tham khảo về ngành Điều dưỡng.

Mục Lục

Học điều dưỡng ra làm gì?

Điều dưỡng là tên của một ngành trong hệ thống Y tế. Những người làm trong ngành Điều dưỡng sẽ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân từ khi điều trị đến phục hồi, đồng thời xoa dịu nỗi đau, truyền đạt thông tin giữa bác sĩ, bệnh nhân. Tùy thuộc vào vị trí công việc mà còn có những tên gọi khác như điều dưỡng hộ sinh, điều dưỡng khoa nặng… nhưng gọi chung những người làm trong ngành đều gọi là điều dưỡng viên.

Có rất nhiều thí sinh thắc mắc Học điều dưỡng ra làm gì? Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Cao đẳng Điều dưỡng sẽ có cơ hội làm việc tại các cơ sở y tế, trung tâm y tế, bệnh viện trên toàn quốc.  Một số các công việc cụ thể của điều dưỡng viên đảm nhiệm như:

  • Thực hiện những chỉ định của bác sĩ, phối hợp hiệu quả với bác sĩ để chăm sóc và theo dõi bệnh tình của người bệnh.
  • Trấn an người bệnh, thường xuyên chăm sóc và vệ sinh cá nhân.
  • Theo dõi người bệnh bằng cách ghi chép của người bệnh, báo cáo cụ thể cho bác sĩ biết tình hình sức khỏe để có hướng điều trị phù hợp.
  • Thực hiện các kỹ thuật như tiêm chích, vệ sinh dụng cụ y tế, thay bông băng, truyền dịch…
  • Theo đúng các quy định về kỹ thuậ chăm sóc điều dưỡng đối với bệnh nhân,
  • Tham gia vào công tác truyền thông, tư vấn sức khỏe tại các cơ sở y tế cho người bệnh và toàn cộng đồng.
  • Hướng dẫn liều lượng sử dụng, cách dùng cho phù hợp với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.
  • Hỗ trợ người bệnh vận động, luyện tập bằng những bài tập vật lý trị liệu trong quá trình điều trị bệnh.
  • Bảo quản đúng cách các dụng cụ y tế, buồng bệnh khi được phân công.

Ngoài những công việc ở trên thì điều dưỡng viên cần làm đúng theo sự phân công của Điều dưỡng trưởng và Y tá trưởng.

Ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không?

Hiện nay nhu cầu dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng ngày càng tăng ở tất cả các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Việt Nam. Mọi người ngày càng có nhu cầu cao về việc đảm bảo sức khỏe kéo theo đó là yêu cầu về nguồn nhân lực ngành điều dưỡng luôn ở mức cao.

Việt Nam là một trong những nước đang ngày càng già hóa nên trở thành một mối quan tâm lớn của xã hội. Theo thống kê, tỷ lệ người cao tuổi so với tổng dân số ở Việt Nam vào năm 2017 rơi vào khoảng 10%. Từ đó có thể thấy rằng ngành điều dưỡng đang sở hữu tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai ở Việt Nam.

Trên thực tế thì nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng có năng lực, kinh nghiệm tại Việt Nam đang ở mức thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Theo Tổ chức Y tế thì tỷ lệ giữa bác sĩ và điều dưỡng ở các quốc gia thường ở mức 1:4, tuy nhiên ở Việt Nam tỉ lệ này đang là 1:1,5. Đây là con số cho thấy ngành Điều dưỡng tại Việt Nam đang thiết hụt nghiêm trọng.

Để giải quyết một cách triệt để sự thiếu hụt nhân lực sẽ tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ đã và đang theo học chuyên ngành Điều dưỡng.

Mức lương ngành Điều dưỡng tại Việt Nam

Mức lương của điều dưỡng tại Việt Nam như thế nào? Là quan tâm của nhiều bạn trẻ đang muốn định hướng đi theo ngành này. Thực tế thì Điều dưỡng là một ngành nghề có mức thu nhập ổn định. Tuy nhiên mức lương của từng người làm trong ngành còn phụ thuộc vào vị trí công việc, kinh nghiệm làm việc, trình độ bằng cấp, tính chất công việc…

Trung bình mức lương khi mới ra trường của Điều dưỡng viên khoảng 7 – 8 triệu đồng/tháng, ngoài ra còn có thể có thêm các khoản thu nhập khác như tăng ca, thưởng…

Bên cạnh đó, họ còn hưởng thêm các khoản thu nhập về trực ca. Thông thường, với mỗi ca trực, Điều dưỡng viên có sẽ có thêm từ 200.000 đến 300.000 đồng. Đối với một Điều dưỡng viên có nhiều năm kinh nghiệm, bạn có thể được nhận mức lương từ 15 triệu/tháng trở lên.

Mức lương ngành Điều dưỡng tại Việt Nam
Mức lương ngành Điều dưỡng tại Việt Nam là bao nhiêu?

Địa chỉ đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM 2021

Đáp ứng nhu cầu học tập của thí sinh, thực hiện chỉ tiêu được giao, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 theo hình thức xét tuyển thẳng thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT.

Sinh viên sẽ học tập trong thời gian 3 năm, sinh viên được đào tạo bài bản từ kiến thức chuyên môn đến kỹ năng hành nghề thực tế, sau khi tốt nghiệp có kiến thức chuyên môn vững chắc, kỹ năng thành thạo để đáp ứng tốt yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Mức học phí của ngành Điều dưỡng tại nhà trường là 1.000.000 đồng/ tháng/ sinh viên. Bên cạnh đó nhà trường còn áp dụng các chính sách miễn giảm như: Nhà trường MIỄN GIẢM 100% HỌC PHÍ cho 100 THÍ SINH NHẬP HỌC ĐẦU TIÊN thuộc 2 nhóm đối tượng ưu tiên sau:

– Những thí sinh đạt kết quả trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2021 từ 21 điểm trở lên khối A – B;

– Thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi ba năm cấp 3;

Bên cạnh đó Nhà trường còn có chính sách miễn giảm dành cho những thí sinh thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách, con em thương binh liệt sĩ theo tình hình thực tế.

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bằng một trong những cách sau:

Cách 1: Thí sinh đăng ký trực tuyến tại website của nhà trường.

Cách 2: Thí sinh chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn như trên và nộp về trường theo hình thức chuyển phát nhanh qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại địa chỉ của nhà trường.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết, bạn có thể hiểu rõ hơn về mức lương ngành Điều dưỡng Việt Nam là bao nhiêu?. Chúc bạn thành công và tìm được con đường thuận lợi và phù hợp nhất với mong muốn của bản thân và gia đình.

Rate this post

About The Author