Thứ Ba, Tháng Bảy 23
Home>>Business>>Hàm SUMIF là gì? Cách sử dụng hàm SUMIF
ham-sumif
Business

Hàm SUMIF là gì? Cách sử dụng hàm SUMIF

Bạn đang gặp khó khăn trong nhiệm vụ tính tổng các dữ liệu theo điều kiện trong Excel vậy hãy sử dụng hàm SUMIF. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách dùng hàm SUMIF về cú pháp, cách sử dụng, bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé!

Trong Excel hàm SUMIF để tính tổng các giá trị trong phạm vi đáp ứng điều kiện cho trước.

Hàm SUMIF được ứng dụng vào việc tính nhanh những tổng dãy số theo điều kiện. Bên cạnh đó có thể kết hợp nhiều hàm trong Excel và rất thuận tiện trong công việc.

Mục Lục

Công thức hàm SUMIF trong Excel

Công thức hàm SUMIF:

=SUMIF(range; criteria; sum_range)

Trong đó:

  • range là dải những ô được đánh giá theo tiêu chí của bạn.
  • criteria: Đây là điều kiện cần đáp ứng những tiêu chí để cung cấp dưới dạng số, văn bản, biểu thức logic, tham chiếu ô hoặc một hàm Excel khác. Người dùng có thể nhập các tiêu chí theo đúng yêu cầu như “5”, “cherries“, “10/25/2014”, “<5”, “A1”…

Chú ý điều kiện dạng văn bản hay điều kiện có chứa các ký hiệu toán học phải đặt trong dấu nháy kép. Các điều kiện số, dấu nháy kép không quá bắt buộc.

  • sum_range: Những ô sẽ dùng để tính tổng nếu điều kiện đó được đáp ứng. Người dùng sẽ cần sử dụng nếu bạn muốn tính tổng các ô khác. Trường hợp số sum_range bị bỏ qua, khi đó Excel sẽ tính tổng các ô tương tự mà các tiêu chí được đặt ra (nghĩa là chúng đã được chỉ định trong đối số range).

Cách Sử Dụng Hàm SUMIF trong EXCEL

Công thức của hàm SUMIF trong Excel được ứng dụng nhiều điều kiện khác nhau, bạn đọc hãy cũng tham khảo một số cách sử dụng hàm SUMIF như:

SUMIF lớn Hơn, nhỏ Hơn hoặc bằng

Công thức SUMIF người dùng có thể áp dụng trong so sánh giá trị lớn hơn, nhỏ hơn hoặc bằng với giá trị đã cho trước.

Tuy nhiên công thức này sau khi toán tử so sánh là một số hoặc text cần phải đóng vào dấu  ngoặc kép.

Sử Dụng hàm SUMIF với điều kiện là Text

Trong ứng dụng hàm SUMIF này sẽ cho phép người dùng thêm các giá trị tùy thuộc vào ô tương ứng trong cột khác có chứa text hoặc không chứa text.

Sử dụng hàm SUMIF khác nhau để đối sánh chính xác hoặc đối sánh từng phần. Tiếp sau đó công thức hàm Sum không tương đương hoạt động khác nhau.

Lưu ý: Với hàm SUMIF dùng trong Excel sẽ không phân biệt chữ hoa và chữ thường ví dụ bạn có viết là “<>bananas”, “<>Bananas” hay  “<>BANANAS” thì cuối cùng cũng trả lại một kết quả mà thôi.

ham-sumif
Hàm SUMIF được ứng dụng trong nhiều trường hợp tính tổng có điều kiện khác nhau

Xem thêm:

Sử Dụng hàm SUMIF toán tử so sánh với tham chiếu ô

Trong trường hợp muốn sử dụng hàm SUMIF chung có thể thay thế giá trị bằng số hoặc text trong điều kiện bằng tham chiếu ô.

Qúa trình áp dụng hàm SUMIF sẽ có những trường hợp không cần thay đổi công thức để tính tổng giá trị dựa vào những tiêu chí khác mà chỉ cần nhập giá trị mới vào ô tham chiếu.

Cách ứng dụng hàm SUMIF vào tổng các ô tương ứng với các ô trống

Ô trống chính là các ô không chứa gì, không có công thức, không có chuỗi ký tự có độ dài bằng không, được trả về bởi một hàm Excel khác, bạn sử dụng “=” làm điều kiện, như trong công thức SUMIF dưới đây:

Trong trường hợp ô trống bao gồm các chuỗi có độ dài bằng không (ví dụ: các ô có công thức như = “”), sử dụng “” làm điều kiện:

Với cả 2 công thức trên sẽ đánh giá những ô trong cột A và nếu phát hiện những ô trống bất kỳ với các giá trị tương ứng sẽ được thêm vào cột C.

Áp dụng tính hàm SUMIF với các ô tương ứng với các ô không phải trống

Trường hợp nếu muốn tính tổng những giá trị các ô trong cột C khi một ô tương ứng trong cột A, ô trống sử dụng “<>” làm điều kiện trong công thức SUMIF:

=SUMIF(A2:A10,”<>”,C2:C10)

Công thức hàm SUMIF ở trên sẽ đếm những giá trị tương ứng với tất cả các ô không trống và bao gồm nhiều chuỗi ký tự có độ dài bằng không.

Sử Dụng hàm SUMIF theo điều kiện ngày tháng

Hàm SUMIF có thể áp dụng trong tính tổng những giá trị căn cứ trên điều kiện ngày tháng tương đương với việc sử dụng hàm SUMIF với điều kiện chuẩn như text và số.

Do đó nếu muốn tính tổng những giá trị tương ứng với  các ngày lớn hơn, nhỏ hơn hoặc bằng với ngày mà bạn chỉ định.

Trên đây là cách sử dụng hàm SUMIFS trong Excel tính tổng nhiều điều kiện, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng được hàm SUMIFS trong công việc, học tập.

Rate this post

About The Author