Tư vấn tuyển sinh: Nên học ngành gì trong Công nghệ thông tin?

Là ngành học có nhiều hướng đi và đặc biệt là phù hợp với nhu cầu nguồn nhân lực, Công nghệ thông tin đang là ngành học được nhiều bạn trẻ chọn lựa. Vậy nên học ngành gì trong Công nghệ thông tin?

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn tuyển sinh: Công nghệ thông tin đã trở thành một phần tất yếu, được ứng dụng trong mọi mặt đời sống. Ngành học này bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau như Công nghệ máy tính, Công nghệ phần mềm, Quản trị mạng… Điều này đem đến cơ hội chọn lựa đa dạng cho thí sinh chọn lựa ngành học này, song cũng gây khó khăn trong việc định hướng công việc phù hợp. Để giúp các bạn thí sinh giải đáp thắc mắc này, bài viết xin chia sẻ những chuyên ngành Công nghệ thông tin đang thu hút nhân lực hiện nay.

1. Lập trình ứng dụng điện thoại

Đây được đánh giá là chuyên ngành phát triển nhanh nhất với dự đoán tăng trưởng trong 10 năm là tăng 32% trung bình mỗi năm và số lượng việc làm là 292.000 việc làm.

Tư vấn tuyển sinh: Nên học ngành gì trong Công nghệ thông tin?Nên học ngành gì trong Công nghệ thông tin?

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của thị trường điện thoại và máy tính bảng đã làm thay đổi cách làm và xử lý công việc của nhiều người, từ trao đổ, buôn bán, cập nhật thông tin , giải trí đến công việc kinh doanh.. đều được hỗ trợ từ những ứng dụng điện thoại.

Chính vì thế, nhu cầu nhân lực lập trình ứng dụng điện thoại tăng cao. Đây cũng được đánh giá là chuyên ngành Công nghệ thông tin có mức lương hấp dẫn với mức lương trung bình 95.000 USD.

2. Quản trị cơ sở dữ liệu

Theo những chuyên gia trong ngành, dự đoán tăng trưởng chuyên ngành Quản trị cơ sở dữ liệu được dự đoán là 31% trung bình mỗi năm.

Hiện nay, dữ liệu của các doanh nghiệp phần lớn đều được số hoá và lưu trữ trên máy tính. Điều này thúc đẩy nhu cầu đào tạo cũng như cung cấp dịch vụ Database administrator để đào tạo những người có năng lực chuyên môn trong lưu trữ, tổ chức và phân tích, đảm bảo an toàn của dữ liệu ngày càng cao.

Tư vấn tuyển sinh: Nên học ngành gì trong Công nghệ thông tin?Tư vấn tuyển sinh: Nên học ngành gì trong Công nghệ thông tin?

Bên cạnh đó, nhiều cơ sở dữ liệu còn được kết nối với internet qua công cụ điện toán đám mây khiến vấn đề bảo mật trở nên quan trọng và phức tạp hơn. Đây cũng là chuyên ngành thu hút nhu cầu nhân lực với số lượng việc làm trong 10 năm khoảng 33.900 việc làm.

3. Kỹ sư phần mềm

Sự phát triển mạnh mẽ của mạng internet khiến nhu cầu nhân lực kỹ sư phần mềm tăng cao. Dự đoán tăng trường khoảng 30% trung bình mỗi năm. Bên cạnh đó, việc phát triển của công ty điện toán đám mây và số hoá sẽ tạo sự đột biến trong nhu cầu kỹ sư phần mềm ứng dụng. Đồng thời, nhu cầu cập nhật và nâng cấp hệ thống doanh nghiệp cũn tạo nhiều cơ hội cho người làm việc trong lĩnh vực phần mềm.

*** Xem thêm: Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào?

4. Thiết kế game video

Thiết kế game cũng là chuyên ngành được đánh giá có sự tăng trưởng mạnh với mức tăng 30% mỗi năm. Đây cũng là chuyên ngành có mức lương hấp dẫn, khoảng 80.000 USD mỗi năm.

Một số liệu thống kê cho thấy, ngành công nghiệp game trị ía 565 tỷ đô la đã tăng gấp 3 lần và không có dấy hiệu chậm lại. Bên cạnh đó, thị trường đang bùng nổ trên console truyền thống và PC, sự phổ biến tăng lên, sức mạnh xử lý và khả năng đồ họa của các thiết bị di động đã mở ra một thế giới mới về cơ hội làm việc cho các nhà thiết kế trò chơi, họa sĩ và lập trình viên.

5. Chuyên ngành Quản trị mạng

Nhu cầu nhân lực ngành Quản trị mạng sẽ tiếp tục tăng khi những tổ chức đầu tư vào hệ thống mới và các công nghệ mạng để tăng lợi nhuận, đạt được một lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh. Dự đoán ngành sẽ tăng 28% trung bình mỗi năm.

Việc doanh nghiệp chú trọng phát triển kinh doanh trực tuyến sẽ làm tăng cơ hội việc làm quản trị mạng và quản lý hệ thống mạng.

6. Chuyên gia An ninh mạng

Vấn đề an ninh mạng là mối quan tâm hàng đầu đối với nhà quản lý công nghệ thông tin và doanh nghiệp để chống lại các cuộc tấn công mạng. Tầm quan trọng của những chuyên gia bảo mật ngày càng tăng cao. Nếu có kỹ thuật bảo mật tốt, bạn sẽ có thể kiếm được thu nhập hấp dẫn từ công việc này.

Bên cạnh những chuyên ngành trên thì phát triển và thiết kế website, chuyên gia phân tích hệ thống mạng máy tính hay thông tin y tế kỹ thuật, quản lý công nghệ, SEO… cũng là những chuyên ngành bạn có thể tham khảo.

>>> Xem ngay để tìm hiểu Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn để biết thêm những chuyên ngành có nhu cầu nhân lực lớn trong hệ thống đào tạo Y Dược.

5 (100%) 2 votes