Thiết kế đồ họa 3D là gì? Một số phần mềm thiết đề đồ họa 3D miễn phí

Thiết kế đồ họa 3D là gì? Một số phần mềm thiết đề đồ họa 3D miễn phí

Thiết kế đồ họa 3D đang là xu hướng mới ở Việt Nam, được xem là nhịp thở hiện đại của thị trường đồ họa. Để giúp bạn tìm hiểu xu hướng này, bài viết xin chia sẻ khái niệm thiết kế đồ họa 3d là gì cũng như một số phần mềm thiết kế đồ họa 3D miễn phí đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

1. Thiết kế đồ họa 3D là gì?

Hiện nay, 3D là thuật ngữ được sử dụng quen thuộc với những cụm từ như phim 3D, tranh vẽ 3D, hình ảnh 3D hay trò chơi 3D…Thiết kế đồ họa 3D là một trong những ngành nghề rất được quan tâm hiện nay, với nhiều ưu điểm nổi trội và tính sáng tạo cao. Vậy thiết kế đồ họa 3D là gì?

3D là cụm từ viết tắt của 3- Dimension, có nghĩa là 3 chiều, bao gồm cả chiều sâu. Hình ảnh 3D vì vậy sẽ chân thực và giống thật hơn so với mình ảnh mô phỏng 2D thông thường.

Thiết kế đồ họa 3D có thể hiểu là sử dụng những công cụ kỹ thuật, đặc trưng là các phần mềm đồ họa vi tính, cho ra đời các hình ảnh vô cùng sống động. Đồ họa 3D có thể tái hiện lại các đối tượng vật thể trong đời sống như nhà cửa, máy móc, nhân vật…

2. Một số phần mềm thiết kế đồ họa 3D miễn phí tốt nhất hiện nay

Bên cạnh khái niệm thiết kế đồ họa 3D,  phần mềm thiết kế đồ họa 3D cũng rất được quan tâm. Những công cụ này hỗ trợ tối ưu trong quá  trình chỉnh sửa cơ bản cũng như những công việc chuyên môn.

  • Phần mềm thiết kế đồ họa 3D: Sketchup

Công cụ này được đánh giá cao vì rất thân thiện người dùng. Dù bạn có là người dùng lâu năm hay chỉ mới tập tành dựng hình khối, đều có thể dễ dàng sử dụng Sketchup để thiết kế đồ họa 3D.

Thiết kế đồ họa 3D là gì? Một số phần mềm thiết đề đồ họa 3D miễn phí
Công cụ này được đánh giá cao với giao diện thân thiện người dùng, dễ sử dụng

Điểm thú vị nhất của phần mềm thiết kế đồ họa 3D Sketchup là nó hoàn toàn miễn phí tải về. Người dùng có thể sử dụng  hầu hết những tính năng mà phiên bản free này cung cấp. Trường hợp bạn cần nhiều plugin cao cấp hơn, bạn vẫn sẽ có option nâng cấp phần mềm Sketchup bằng việc trả phí.

  • TurboCADDeluxe

TurboCAD Deluxe là công cụ tạo tạo ra những bản vẽ kỹ thuật, đồ họa với khả năng tích hợp các bản vẽ 2D hoặc 3D tạo ra các hình ảnh đồ vật, những bản phác thảo của hình ảnh, thiết bị kỹ thuật. Phần mềm này hỗ trợ nhiều công cụ cho phép bạn tạo ra những bản vẽ mang tính chất kỹ thuật bên cạnh đó nó khá dễ sử dụng so với một số phần mềm vẽ kỹ thuật khác

Bên cạnh đó, ứng dụng này cũng cung cấp tất cả công cụ và tính năng cơ bản để tạo ra một bản vẽ kỹ thuật 2D hoặc 3D bằng những đường thẳng, góc cắt bạn có thể tạo ra một hình ảnh trực quan với khả năng phác họa ý tưởng của người sử dụng chính xác nhất . Bạn có thể dùng phần mềm để lưu trữ những ý tưởng sáng tạo của mình và lưu trữ chúng bằng một công cụ vẽ đa năng.

  • Blender

Blender là một ứng dụng tạo mô hình 3D miễn phí. Những tính năng thường được dân thiết kế đồ họa 3D sử dụng nhiều là  dựng hình khối điêu khắc, dựng nhân vật hoạt hình, dựng hình photorealistic và chỉnh sửa video.

Thiết kế đồ họa 3D là gì? Một số phần mềm thiết đề đồ họa 3D miễn phíThiết kế đồ họa 3D là gì? Một số phần mềm thiết đề đồ họa 3D miễn phí

*** Xem thêm: Tham khảo cấu hình máy tính đồ họa chuyên nghiệp 2019

Với những người đã quen với công việc thiết kế đồ họa 3D và sẵn sàng thử qua những mảng khó hơn, bạn cũng có thể dùng Blender để tạo các trò chơi 3D, chỉnh sửa video và mô phỏng thực tế .

  • Daz Studio

Daz Studio là một phần mềm mô hình 3D miễn phí có nhiều tính năng.  Đây cũng là lý do nó gây nhiều khó khăn cho người mới bắt đầu vì Daz Studio cung cấp các chức năng tiên tiến cho các chuyên gia. Nó cho phép người sử dụng tạo ra những bức ảnh 3D tuyệt vời với GPU tăng tốc thời gian thực và kết quả thực.

Cùng với chức năng 3D Morphing, đặt ra, hoạt hình và rendering, Daz Studio cho phép bạn trở thành một nghệ sĩ 3D thành thục với sự trợ giúp của các hướng dẫn tương tác trong ứng dụng.

  •  Phần mềm thiết kế đồ họa 3D: Rhino

Rhino là một phần mềm mô hình hóa dựa trên các đường cong 3D để tạo ra các mô hình toán học chính xác của bề mặt 3D. Với tính phức tạp và khả năng diễn giải mô hình 3D dựa trên toán học, Rhino được sử dụng trong kiến ​​trúc, công nghiệp và thiết kế sản phẩm.

Trên đây là chia sẻ về khái niệm thiết kế đồ họa 3D là gì cũng như một số công cụ thiết kế đồ họa 3D miễn phí được sử dụng phổ biến. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post