Tại sao sinh viên không nên sử dụng máy tính để chép bài

Nhiều người đặt câu hỏi rằng: Tại sao sinh viên không nên sử dụng máy tính để ghi chép bài trên lớp? Với máy tính sẽ giúp chúng ta ghi bài một cách nhanh hơn, vậy tại sao chúng ta không nên sử dụng. Đây cũng là chủ đề mà chúng tôi muốn nói đến ngày hôm nay, để giúp các bạn có câu trả lời chính xác hơn về vấn đề này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Tại sao không nên dùng máy tính trong chép bài

Máy tính đóng một vai trò trong đời sống – giáo dục, chúng ta không thể phủ nhận được những lợi ích mà máy tính mang lại. Máy  tính giúp chúng ta làm việc, học tập hiệu quả hơn, thế nhưng ở một khía cạnh nào đó, máy tính lại gây ảnh hưởng đến kết quả học tập của chúng ta. Vậy những ảnh hưởng đó là gì, nó có ảnh hưởng như thế nào đến vấn đề sinh viên không nên sử dụng máy tính để chép bài hay không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

tai-sao-sinh-vien-khong-nen-su-dung-may-tinh-de-chep-bai
Sử dụng máy tính ghi bài sẽ khiến bạn sẽ khó để hiểu và ghi nhớ kiến thức

Máy tính giúp chúng ta học tốt hơn nhưng cũng có thể làm cho chúng ta đi xuống. Máy tính được ví như ” con dao hai lưỡi”, có thể làm bạn tốt hơn và cũng có thể làm bạn đi xuống. Bởi trong thế giới máy tính có quá nhiều thứ cám dỗ chúng ta . Đọc báo, xem phim, facebook, chơi game,…làm các em không thể tập trung vào việc học. Thế nhưng nếu nhưng ai biết cách vận dụng và sử dụng máy tính hợp lý thì nó sẽ tạo cho bạn học tốt hơn, tiến bộ hơn. Bởi máy tính là kho tài liệu, tri thức lớn , chỉ cần một vài tìm kiếm trên mạng là bạn có thể tìm thấy những tư liệu mà muốn.

Máy tính giúp cho bạn thuyết trình thêm sinh động hơn, thú vị và hấp dẫn hơn. Giúp sinh viên và giảng viên tương tác tốt hơn trong quá trình trao đổi học tập. Máy tính giúp chúng ta có thể lưu trữ tài liệu nhiều hơn, dễ dàng và nhanh hơn. Thế nhưng tại sao chúng ta lại không nên sử dụng máy tính để chép bài. Bởi có nhiều nghiên cứu cho rằng việc sử dụng ghi chép bằng máy tính sẽ không hiệu quả bằng việc ghi chép bằng tay.

Giữa hai hành vi đánh và viết tay sẽ khiến cho não bộ chúng ta nhận thức 2 quá trình khác nhau. Với những ai sử dụng máy tính để ghi bài sẽ không tốt bằng với những ai sử dụng ghi chép bài bằng cách truyền thống. Hầu hết những sinh viên sử dụng máy tính sẽ ghi lại được hết những gì giáo viên nói, nhưng không nhớ gì những gì viên nói, quá trình đánh máy tính như một quá trình sao chép thông tin mà không có qua quá trình xử lý thông tin từ não bộ. Chính vì vậy, mà những người sử dụng máy tính thường không có thời gian để suy ngẫm những gì thầy cô nói và những gì mình đang viết.

tai-sao-sinh-vien-khong-nen-su-dung-may-tinh-de-chep-bai
Chép bài truyền thống sẽ giúp các em lưu giữ thông tin dễ dàng hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn

Còn với những sinh viên sử dụng cách ghi bài truyền thống thì lại khác, các bạn thường có kết quả học tập tốt hơn. Bởi trong quá trình chép bài các bạn có thể nghe và xử lý thông tin theo cách của riêng mình để ghi vào vở. Vì vậy bạn không thể ghi lại hết những điều mà giáo viện giảng trên lớp, nhưng bạn lại rất hiểu và nhớ bài. Bởi lúc ghi chép, não bộ của bạn hoạt động một cách chủ động mà không thụ động như chép bài bằng máy tính. Các thông tin đều được xử lý theo suy nghĩ của bản thân, lúc đó bạn sẽ ghi nhớ kiến thức bài học dễ dàng , nhanh hơn và lâu hơn.

Hơn nữa, khi chép bài sẽ giúp bạn nhớ lại nội dung, kiến thức dễ dàng hơn khi làm bài kiểm tra, dựa vào hoàn cảnh cũng như nội dung bài viết mà bạn đã ghi lại theo cách riêng của mình. Còn đối với những sinh viên sử dụng máy tính để chép bài sẽ gặp khó khăn trong việc nhớ lại nội dung , kiến thức mình đã học. Bởi trong quá trình đánh bạn chỉ ghi lại bài một cách vô thức mà thôi. Vậy bạn đã biết lý do tại sao sinh viên không nên sử dụng máy tính để chép bài.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề sinh viên không nên sử dụng máy tính trong chép bài trên lớp. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

Rate this post