Khi chọn cấu hình cho laptop mới cần lưu ý điều gì?

Bạn là một sinh viên năm nhất muốn mua laptop hay là một nhân viên văn phòng muốn đổi đời laptop, vậy điều gì khiến bạn băn khoăn? Chắc hẳn đối với nhiều người khi lựa chọn mua laptop mới đều muốn tìm hiểu kỹ về cấu hình của máy, nhất là khi laptop mới chỉ có một số cấu hình sẵn của nhà sản xuất thường bao gồm CPU, màn hình, RAM, ổ cứng và một số tính năng phụ khác. Vậy hãy cùng khám phá và tìm hiểu những lưu  ý cần thiết khi chọn cấu hình cho laptop mới của bạn ở bài viết sau.

CPU nên chọn từ Core i5

Theo tin tức thị trường hiện nay, có thể nói Core i5 là lựa chọn phù hợp nhất đảm bảo cân đối giữa giá cả và hiệu năng. Để nâng lên Core i7 không khó, bạn chỉ cần chi thêm khoảng 2-4 triệu, tuy nhiên sự khác biệt về tốc độ so với Core i5 là không nhiều.

Chính vì vậy, lời khuyên dành cho bạn chính là thay vì chi trả thêm 1 số tiền nâng lên Core i7 không có quá nhiều khác biệt thì hãy trả thêm tiền để nâng Core i5 lên đời mới hơn. CPU Core i5 đời thứ 8 của Intel nhanh hơn tới 91% so với đời trước bởi có đến 4 nhân xử lý thay vì 2 của phiên bản trước đó.

Tuy vậy, với một số mẫu laptop giá rẻ hiện nay thì lựa chọn Core i3 sẽ tốt hơn so với Pentium hay Celeron. CPU Pentium sẽ cho tốc độ nhanh hơn một chút so với Celeron, nhưng nếu bạn có điều kiện, hãy nâng CPU lên Core i3 vẫn tốt hơn.

RAM nên chọn từ 8GB trở lên

Theo tin tức thống kê dung lượng RAM khuyên dùng theo nhu cầu cùng với những trải nghiệm thực tế và đánh giá cho thấy, RAM 8GB là con số hoàn hảo nhất cho nhu cầu đa nhiệm và hiệu năng hiện nay. Chính vì vậy, một chiếc laptop với cấu hình RAM 8GB thông thường sẽ đắt hơn khoảng 1,5 đến 2 triệu so với 4GB.

Kết quả hình ảnh cho RAM 8GB là lựa chọn hoàn hảo nhất cho chiếc máy tính của bạn

RAM 8GB là lựa chọn hoàn hảo nhất cho chiếc máy tính của bạn

Nếu bạn là người dùng chuyên nghiệp, hay người chơi game nhiều hoặc thiết kế, dựng đồ họa thì bạn sẽ cần dùng đến RAM 16GB, số tiền chi trả thêm sẽ rơi vào khoảng từ 2 đến 4 triệu. Một số mẫu laptop mới hiện nay cho phép người dùng lựa chọn RAM khi mua, ngoài ra thì một số mẫu laptop cũ, chơi game hay dành cho người dùng là doanh nhân vẫn có thể thay RAM, và tất nhiên cũng có những mẫu laptop không có những tùy chọn này.

Ổ cứng nên dùng SSD 256GB trở lên  

Nếu được lựa chọn, bạn nên chọn ổ cứng SSD bởi nó sẽ cho người dùng cảm nhận tốc độ nhanh hơn đáng kể so với ổ cứng HDD giúp cho bạn có một sự khám phá và trải nghiệm tuyệt vời hơn hẳn. Nếu bạn không cần lưu trữ nhiều, không lưu phim hay chơi game thì ổ cứng SSD 256GB là lựa chọn phù hợp và đủ dùng dành cho bạn, bởi nếu nâng lên 512GB thì chi phí tương đối đắt.

Chuẩn giao tiếp cho SSD cũng là một trong số những điều cần lưu ý, nếu được chọn, bạn nên chọn SSD dùng giao tiếp PCIe-NVMe thay vì SATA bởi nó cho trải nghiệm tốc độ nhanh hơn gấp 2 đến 4 lần.

Một số nhà sản xuất laptop hiện nay thường cho lựa chọn giữa HDD và SSD, tuy nhiên chi phí chuyển đổi từ HDD sang SSD tương đối cao từ khoảng 2 đến 6 triệu hoặc hơn phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng.

Và nếu bạn muốn tiết kiệm tiền thì lời khuyên hữu ích dành cho bạn chính là mua một chiếc laptop dùng HDD thường sau đó mua SSD rời để gắn vào.

Một điều nữa mà bạn cần lưu ý, đó là việc tự thay thế, tháo máy hay sửa chữa bất kỳ có thể làm laptop của bạn bị mất bảo hành. Do đó, bạn hãy đọc kỹ các chính sách bảo hành của nhà sản xuất và cân nhắc trước khi thực hiện nâng cấp.

Màn hình Full HD là điều cần thiết tối thiểu

Quan sát tin tức thị trường máy tính hiện nay thì có tới khoảng hơn 60% màn hình laptop trên thị trường hiện nay thường có độ phân giải và chất lượng thấp, đa số là 1366×768 pixel. Với độ phân giải như thế này thì việc sử dụng khá bất lợi cho bạn bởi không thể sắp xếp vừa 2 cửa sổ ứng dụng với kích thước lớn bên cạnh nhau, hay việc nhìn thấy rõ các điểm ảnh (pixel) dù khoảng cách là khá xa.

Kết quả hình ảnh cho Lựa chọn màn hình Full HD

Lựa chọn màn hình Full HD sẽ cho bạn trải nghiệm hình ảnh tốt nhất

Do đó, nếu lỡ mua máy tính màn hình kém thì bạn nên lưu ý và rút kinh nghiệm cho lần mua sau, hãy nhớ rằng chiếc laptop kế tiếp của bạn ít nhất phải là màn hình Full HD (có 1920×1080 pixel) để có những khám phá và trải nghiệm hoàn hảo nhất.

Trên đây là một số lưu ý về cấu hình khi mua laptop mới mà bạn cần biết. Hy vọng rằng những chia sẻ trên có thể giúp bạn lựa chọn thật tốt cấu hình để có những trải nghiệm tuyệt vời trên chiếc laptop của chính bạn.

Rate this post