Nên hay không nên cho học sinh 12 sử dụng máy tính

Nên hay không nên cho học sinh lớp 12 sử dụng máy tính. Đây là câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh quan tâm, họ sợ máy tính sẽ làm con sao nhãng việc học,đó là điều họ đang phân vân. Vậy có nên cho con đang là học sinh lớp 12 sử dụng máy tính không? hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Nên hay không nên cho học sinh lớp 12 sử dụng máy tính.

Máy tính có một vai trò rất lớn trong đời sống của chúng ta, nó giúp con người làm việc, giúp các em học sinh học tập tốt hơn. Thế nhưng vẫn có nhiều bậc phụ huynh lo ngại , máy tính sẽ làm ảnh hưởng đến việc học tập của con ở một lý do nào đó. Họ vẫn đang còn phân vân nên hay không nên cho con sử dụng máy tính. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lý do nên hay không nên sử dụng máy tính nhé.

Ở một khía cạnh nào đó, máy tính là công cụ giúp các em học tập tốt hơn. Với những tính năng nổi trội và khả năng lưu trữ tài liệu lớn. Giúp các em kết nối với bạn bè và thầy cô để trao đổi việc học dễ dàng hơn . Máy tính phục vụ rất tốt trong việc học, nhất là các em học sinh lớp 12. Cần trình bày các bài tập power point, có nhiều bài thuyết trình mà thầy cô đưa ra. Vì vậy, các em học sinh lớp 12 nên cần có một chiếc máy laptop để phục vụ công việc học tập.

nen-hay-khong-nen-cho-hoc-sinh-12-su-dung-may-tinh
Máy tính là công cụ giúp các em học tốt hơn

Với những em được sử dụng máy tính sẽ sớm được tiếp xúc với công nghệ sớm hơn. Bởi máy tính là công cụ chủ yếu để các em làm việc sau này khi các em ra trường. Các em sẽ được tiếp xúc nhiều với các phần mềm word và excel,..những kiến thức tin học bắt buộc bản phải có. Chúng tôi sẽ lấy một ví dụ so sánh để các bạn có thể thấy sự khác biệt giữa học sinh thành thị và nông thôn nhé.

Đối với học sinh nông thôn: Cha mẹ không có điều kiện để mua máy tính cho con, vì vậy không được tiếp xúc máy tính nhiều. Tin học chỉ được học trên lý thuyết nhiều hơn thực hành. Vì vậy, kiến thức về tin học của các em sẽ kém đi rất nhiều, thậm chí không biết dùng máy tính. Hơn nữa nó gây bất lợi cho công việc sau này của các em, buộc các em phải mất thêm một khoảng thời gian để đi học lại tin học văn phòng.

Đối với các em thành thị: Cha mẹ có điều kiện hơn, các em sớm được tiếp xúc với máy tính, chính vì vậy các em sẽ có sự hiểu biết hơn về cách sử dụng máy tính. Kiến thức tin học của các em giỏi hơn, nó rất tốt cho công việc của các em sau này.

Xét ở một góc độ khác, máy tính giúp các em khai thác, tìm hiểu các tài liệu học tập dễ dàng hơn mà không cần đến thư viện hay đến các hiệu sách để tìm kiếm. Đặc biệt ở các em học sinh ở nông thôn, không có thư viện đọc sách hay chỉ lác đác một vài tiệm sách nhỏ. Vì vậy, máy tính rất cần thiết đối với các em , nhất là các em học sinh ở nông thôn.

Đó là lý do tại sao học sinh lớp 12 nên sử dụng máy tính, còn với vấn đề bạn lo lắng rằng máy tính sẽ làm sao nhãng đến việc học của con. Bạn đang lo lắng đến vấn đề đó là đúng không sai, bởi có quá nhiều thứ trên mạng internet có thể làm con bạn quên đi việc học. Thế nhưng bạn có thể dùng biện pháp can thiệp để ngăn chặn điều đó, như nói chuyện với con, trao đổi vấn đề học tập với con để con nhận ra và ý thức được việc học tốt hơn.

Máy tính có giúp con bạn học tốt hơn

Không nói đến các em học sinh lớp 12 ở nông thôn, bởi hầu hết các em sẽ không có máy tính để sử dụng. Thế nhưng kết quả học tập của các em cũng rất tốt. Đối với những em học sinh lớp 12 điều kiện học tập tốt hơn, hầu hết các em đều được bố mẹ mua cho một chiếc máy tính để phục vụ học tập. Nhưng nó như ” con dao hai lưỡi” vậy, nó có thể giúp các em học tốt hơn, nhưng nó cũng làm cho kết quả học tập của các em giảm đi , vì sao vậy.

nen-hay-khong-nen-cho-hoc-sinh-12-su-dung-may-tinh
Máy tính như ‘ con dao hai lưỡi’ có những cái lợi và có những cái hại trong vấn đề học tập.

Bởi máy tính có thể kết nối được internet, bạn biết rồi đấy internet là một thế giới phức tạp có thể gây ” nghiện ” đối với người dùng. Nghe nhạc, xem phim, đọc tin tức, giải trí ,các trang mạng xã hội: facebook, zalo, instagram,..làm các em chỉ tập trung vào đó mà soa nhãng ,quên đi việc học. Cũng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc cho các em học sinh sử dụng máy tính kết quả học tập cũng không tốt hơn.

Các em dễ bị chìm sâu vào thế giới ảo trên mạng, các em cũng dễ bị các trang web không lành mạnh làm ảnh hưởng đến phát triển đạo đức, nhân cách của con bạn. Các trang sex, các trang mang tính bạo lực,..tất cả đều không tốt. Vì vậy, xét ở một khía cạnh khác, máy tính như trở thành mỗi hiểm họa cho con bạn vậy.

Như vậy việc nên hay không nên sử dụng máy tính là vấn đề khó khăn với nhiều bậc phụ huynh. Có máy tính không được, không có máy tính cũng không được. Bởi phương pháp giảng dạy ở các trường cấp 3 thành phố sẽ khác với phương pháp dạy ở các trường cấp 3 nông thôn. Các em sẽ phải học cách sử dụng máy tính, thuyết trình bằng máy tính, làm power point. Vì vậy, các em học sinh lớp 12 vẫn nên phải sử dụng máy tính.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề: Nên hay không nên cho học sinh 12 sử dụng máy tính. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Rate this post