Lựa chọn laptop phù hợp cho sinh viên

Một mùa tuyển sinh đại học nữa lại đang về, các trường đại học đều trong không khí bận rộn chào mừng những tân sinh viên.  Cùng tìm hiểu xem chiếc laptop như thế nào sẽ là hành trang phù hợp với các bạn ấy trong năm đầu sinh viên nhé.

Laptop hay máy tính xách tay đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống sinh viên ngày nay. Mỗi gia đình dù có điều kiện hay không vẫn cố gắng sắm cho con cái mình một chiếc laptop để phục vụ công việc học tập cũng như giải trí. Vậy chọn lựa laptop như thế nào để vừa có giá hợp lý vừa có những tính năng cần thiết cho việc sử dụng của mình

1. Mua laptop phù hợp nhu cầu học tập

Với sinh viên thì mua laptop để phục vụ nhu cầu học tập là mục đích đầu tiên. Mỗi ngành học khác nhau lại có những yêu cầu khác nhau về chiếc máy tính. Thường sẽ có 3 nhóm ngành học:

+ Nhóm cơ bản: nhóm này chỉ sử dụng máy tính cho các nhu cầu cơ bản như viết tài liệu với Word, Excel, PowerPoint, online Facebook, xem phim… Không sử dụng phần mềm nặng, không yêu cầu đồ họa đẹp, vi xử lý xịn.

+ Nhóm kỹ thuật: các sinh viên học kỹ thuật như lập trình, đồ họa, kiến trúc, cơ khí… sẽ cần laptop có cấu hình cao hơn, chịu được các phần mềm nặng và có đồ họa cao.

+ Nhóm giải trí chơi game: với các game thủ thì cần một cấu hình “khủng”, card màn hình rời,… tất cả mọi thứ đều ở mức cao nhất. Tất nhiên giá tiền cũng cao nhất luôn.

>>> Bài viết liên quan: Tính cách bạn phù hợp với ngành nghề nào?

Hình ảnh có liên quan

Nên mua laptop theo ngành học và nhu cầu sử dụng

2. Nên mua của hãng nào và mua ở đâu?

Thị trường công nghệ hiện nay có sự tham gia của rất nhiều các hãng máy tính khác nhau. Sinh viên thì muốn mua hàng chất lượng, giá rẻ, bảo hành tốt. Dưới đây là một số hãng tiêu biểu:

 • Apple: khỏi phải nói, dòng Macbook của Apple đã quá nổi tiếng và uy tín trong giới công nghệ rồi, thêm nữa là thiết kế rất đẹp. Đồng nghĩa rằng hàng tốt thì giá sẽ cao.
 • DELL: thường các bạn sinh viên sử dụng laptop của hãng DELL là nhiều nhất. Vì sản phẩm của DELL giá rẻ, lại bền, chịu được va đập. Tuy nhiên thiết kế lại có phần thô, không đẹp mắt.
 • ASUS: đây là hang máy tính được sinh viên tin dùng nhiều thứ 2 sau DELL. Laptop của ASUS có nhiều mẫu mã, chất lượng tương đối ổn định, thiết kế đẹp. Tuy không bền như DELL nhưng bù lại đây là hang duy nhất có chế độ bảo hành lên đến 2 năm.
 • HP: hãng này cũng khá được ưa chuộng. Nhưng thường phải máy tầm giá cao tầm trung mới dùng ổn.
 • ACER: cùng quê Đài Loan với ASUS nhưng ACER lại không nổi tiếng bằng. Nhưng với những người đã sử dụng thì ACER cũng không phải là tồi chút nào.

Các hãng máy tính này được phân phối ở nhiều cửa hàng điện máy khác nhau. Nhưng để có uy tín và chất lượng dịch vụ tốt thì bạn có thể tham khảo ở Trần Anh, FPT Shop, và Hanoi Computer.

Hình ảnh có liên quan

DELL thường là hãng được sinh viên tin dùng

Các thông số của máy

Sau khi chọn được hang ưng ý thì cần xem đến các thông số của máy cho phù hợp với nhu cầu.

 • CPU: một chiếc máy tính thì CPU (bộ vi xử lý) là quan trọng nhất. Có nhiều thông số kèm theo nhưng cơ bản bạn chỉ cần để ý đến loại của nó là chip Intel Core i-x, với x càng lớn thì máy càng tốt. Thường với nhóm cơ bản thì mua máy ở chip Core i3 là vừa. Nếu nhiều tiền hơn chút có thể mua lên Core i5. Nhóm kỹ thuật và chơi game thì tốt nhất là từ Core i5 trở lên.
 • RAM: sau CPU thì ta cần lưu ý đến RAM. Nếu RAM quá thấp thì máy sẽ bị chạy chậm, giật lag… Hiện nay nên lựa chọn RAM 4GB là ổn nhất với nhóm cơ bản. Còn từ 6-8GB trở lên với nhóm kỹ thuật và chơi game. Nếu được thì chọn dòng RAM DD4R mới và tốt nhất.
 • Ổ cứng: có 2 loại là HDD và SSD, nhưng bạn nên mua loại SSD vì tốc độ nhanh. Dung lượng thường của máy hiện nay là 500GB – 1TB. Với các bạn cần nhiều hơn thì có thể mua ổ 2TB, càng lớn giá càng cao.
 • Màn hình: kích thước màn hình phù hợp nhất thường là từ 13 – 15 inches với độ phân giải Full HD. Nhóm kỹ thuật và chơi game thì có thể yêu cầu cao hơn.
 • Pin: thời lượng pin thì phải trải nghiệm thực tế mới biết được. Để ý thêm pin rời hoặc liền vì ý thích mỗi người khác nhau.
 • Hệ điều hành: Máy có cài sẵn Windows bản quyền thì giá sẽ cao hơn. Mua máy có ghi Free DOS nếu muốn giảm giá tiền.

Hi vọng với những chia sẻ trên, các bạn tân sinh viên sẽ chọn cho mình được 1 chiếc laptop thật ưng ý để sử dụng.

Rate this post