chon-nghe-phu-hop-voi-tinh-cach

Tính cách bạn phù hợp với ngành nghề nào?

Chọn nghề phù hợp với tính cách bạn đã từng thử hay tìm hiểu qua chưa? Nếu chưa hãy đọc ngay bài viết dưới đây : Tính cách bạn phù hợp với ngành nghề nào? Biết đâu nó lại phù hợp với bạn.

Một công việc yêu thích sẽ phù hợp với bạn hơn là một công việc mà bạn chỉ làm cho có. Công việc yêu thích gắn liền với tính cách, niềm đam mê của bạn. Khi đó bạn sẽ không cảm thấy chán nản, nhàm chán khi làm nó.

Vì vậy, hãy chọn một công việc phù hợp với tính cách, sở thích của bản thân nhé. Dưới đây là 9 loại tính cách khác nhau, 9 tính cách này sẽ phù hợp với công việc nào, còn bạn bạn hãy đọc và theo dõi xem mình tính cách mình phù hợp với công việc nào nhé?

1. Người có tính cách hướng nội

nguoi-co-tinh-cach-huong-noi

Lựa chọn nghề phù hợp tính cách? vậy người có tính cách hướng nội phù hợp nghề nào?

Người có tính cách hướng nội là người như thế nào? người có tính cách hướng nội chính là những người thường có xu hướng làm việc một mình, hoặc theo 1 nhóm nhỏ 2-3 người. Người có tính cách hướng nội thường hay yên lặng và suy nghĩ những gì đã qua một mình. Một khi làm việc thì họ rất tập trung, và cũng quan tâm đến những chi tiết. Họ không thích cầu cạnh, cũng không thích phụ thuộc vào người khác.

Người có tính cách hướng nội thường không có tài ăn nói, vì vậy họ gặp khó khăn trong việc giao tiếp với người khác. Không phải họ ít nói mà bạn không nói chuyện với họ mà thôi.  Họ cũng không thích nói trước làm sau, họ dùng hành động thay vì nói. Họ cũng không thích khoe khoang với người khác, rất khiêm tốn.

Với những người có tính cách hướng nội, công việc- ngành nghề phù hợp, lý tưởng đó là ngành khoa học (Nghiên cứu) , công nghệ thông tin( Lập trình viên), chăm sóc động vật ( Bác sĩ thú y), làm trong bảo tàng ( bảo quản văn thư), quản lý phương tiện truyền thông xã hội lập, kế toán, trợ lý pháp lý.

2. Người có tính cách hướng ngoại

nguoi-co-tinh-cach-huong-ngoai

Người có tính hướng ngoại thường thích làm việc nhóm, có khả năng giao tiếp với nhiều người,…

Chọn nghề phù hợp tính cách nó rất thú vị và hấp dẫn đấy Bạn nên đọc và tìm hiểu về nó. Bởi mỗi người sinh ra sẽ có những tính cách riêng. Những tính cách này sẽ phù hợp với những công việc khác nhau.

Nếu bạn là người có tính cách hướng ngoại, thì công việc nào sẽ phù hợp với bạn? Người có tính cách hương ngoại là người như thế nào? Ngược lại hoàn toàn với những người có tính cách hướng ngoại, họ khá năng động và thích gia tiếp với người khác.

Người có tính cách hướng ngoại thường dễ bị hấp dẫn thế giới bên ngoài. Họ thích nói chuyện với người khác và có khả năng giao tiếp tốt. Người hướng ngoại cũng rất thích làm việc theo nhóm lớn và họ có khả năng lãnh đạo các hoạt động nhóm rất tốt.

Người hướng ngoại cũng rất thể hiện năng lực bản thân và họ không muốn bỏ lỡ mất một cơ hội nào. Họ cũng không muốn làm việc mãi với một người, điều đó khiến họ nhàm chán. Họ rất sợ thất bại, và khi gặp những người hướng nội ( ít nói, im lặng) khiến họ cảm thấy như cức hình.

Vì vậy, người có tính cách hướng ngoại thường phù hợp với những ngành nghề – Công việc : Ngành nhân lực (Quản lý nguồn nhân sự), Quan hệ công chúng ( Đại diện quan hệ công chúng), Bán hàng ( quản lý bán hàng), Đại lý bất động sản, Y tế ( vật lý trị liệu, nha sĩ), chăm sóc sức khỏe, diễn viên.

3. Người có đầu óc tổ chức tốt

Người có đầu óc tổ chức thường là những người có đầu óc tổ chức, lãnh đạo rất tốt. Họ cũng rất tỉ mỉ và thiết thực. họ là những người thích sắp xép mọi việc theo một trật tự và theo khuôn khổ. Họ luôn áp dụng các quy tắc, thủ tục trong công việc, trong cuộc sống.

Người có đầu óc tổ chức thường không thích những thứ bề bộn. Họ thích thu thập thông tin và quản lý dữ liệu. Chính vì vậy mà việc tổ chức sắp xếp công việc luôn theo một tổ chức, không lộn xộn

Chính vì vậy, nếu bạn là người thuộc vào nhóm tính cách này, bạn nên lựa chọn những ngành nghề – Công việc phù hợp: Xuất bản sách, báo ( Biên tập viên), quản lý văn phòng, kế toán, trợ lý hành chính, thư ký giám đốc, kế toán tiền lương, ngân hàn, quản trị.

4. Người có tính cách nghệ sĩ

nguoi-co-tính-nghe-si

Thiết kế là 1 trong những ngành phù hợp với người có tính nghệ sĩ

Người có tính cách nghệ sĩ là những người có đầu óc sáng tạo và phá cách trong công việc. Trong đời sống, họ những người yêu thích sự lãng mạn, bay bổng.

Người có tính cách nghệ sĩ thường thiết lập công việc không theo một khuôn mẫu nào hết, họ thích làm theo cách của riêng mình, một lịch trình công việc linh hoạt, không cứng nhắc, ít có sự giám sát của người khác. Họ thích làm theo những ý tưởng của bản thân hơn là làm việc theo những ý tưởng của người khác.

Vì vậy, những người có tính cách nghệ sĩ sẽ phù hợp với những công việc liên quan đến nghệ thuật như: Thiết kế, viết lách , nhà văn, tiếp thị/quảng cáo, diễn viên, nhạc sĩ, đầu bếp, họa sĩ, quan hệ công chúng.

5. Người có tình cảm, thích chăm sóc

Người có tình cảm, thích chăm sóc người khác là những người giàu lòng yêu thương, làm việc luôn vì lợi ích người khác. Họ là những người rất có trách nhiệm, đáng tin cậy và có khả năng tổ chức rất tốt.

Với tính cách như vậy, họ rất phù hợp để làm những ngành nghề liên quan đến y học( Điều dưỡng, y tá,chuyên gia dinh dưỡng, vật lý trị liệu, bác sĩ,..). Hiện nay, có rất nhiều trường xét tuyển, đào tạo ngành Y học như: Xét tuyển Cao đẳng Dược Sài Gòn, xét tuyển Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, xét tuyển Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh,xét tuyển đại học Y Hà Nội, xét tuyển ĐH Y Dược Hà Nội,… giáo viên, nhân viên xã hội, người chăm sóc trẻ, nhà lãnh đạo tinh thần, tổ chức sự kiện, nhân viên bán lẻ, quản lý , nguồn nhân lực.

6. Người có tính cách cá tính – Dám nghĩ dám làm

Chọn nghề phù hợp với tính cách, vậy với một người có tính cách cá tính, họ là những người dám nghĩ dám làm sẽ phù hợp với công việc nào?

Tính cách của những người dám nghĩ dám làm, có cá tính là những người inh ra để trở thành 1 nhà lãnh đạo, họ luôn bám sát công việc từ đầu đến cuối, chính vì vậy họ luôn nắm rõ từng khâu trong công việc. Họ là những người rất tự tin và đầy tham vọng.

Với tính cách này, họ phù hợp lên quan đến các công việc như Giám đốc, giáo sư, huấn luyện viên kinh doanh, chính trị gia, luật sư, thẩm phán, nhân viên cho vay thế chấp ( ngành ngân hàng)

7. Người có tính cách sống vì lý tưởng

Người có tính cách sống vì lý tưởng là những người yêu thích sự hòa bình, vì một tương lại tốt đẹp, tươi sáng. Họ luôn làm những công việc hướng tới mục tiêu vì xã hội, một xa hội tiến bộ, văn minh. Họ là những người thích làm việc nhóm với nhiều người .

Với tính cách như vậy, học rất thích hợp đẻ làm một nhân viên xã hội, tư vấn viên, giáo viên, vật lý trị liệu, chính trị gia, nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế, đạo diễn , nghiên cứu bệnh học.

8. Người có tính cách thực tế

nguoi-co-tinh-thuc-te

Nghề phi công là 1 trong những ngành phù hợp với người có tính cách sống với thực tế

Người tính cách thực tế là những người người có tính cách thẳng thắn, tự phát, thích làm việc với các sự kiện. Yêu thích hành động, đôi lúc họ bị người khác xem là hành động thô lỗ, thiếu thận trọng.

Họ là những con người sống với thực tại, linh hoạt và thích ứng nhanh, không thích các lý thuyết trừu tượng, thích thấy kết quả công việc mình làm ngay và luôn, có khả năng độc lập và đưa ra quyết định, rất giỏi trong khoản nhớ các chi tiết, quan sát tốt, nhiều năng lượng, thích phưu lưu mạo hiểm,..

Với những tính cách trên, họ rất phù hợp để làm một vận động viên, huấn luyện viên cá nhân, thợ hàn, cơ khí, thợ mộc, thợ điện, cơ khí, phi công, lái xe, chuyên gia phân tích kinh doanh, thám tử, cảnh sát, lính cứu hỏa, nông dân, nghiên cứu bệnh học pháp y.

9. Người có đầu óc phân tích

Người có đầu óc phân tích là những người có khả năng phân tích, đưa ra các lập luận logic. Họ thích làm việc một mình, thích làm việc các vấn đề phức tạp. Họ rất cầu toàn nên cũng rất tỉ mỉ trong mọi mặt.

Với tính cách này, họ rất phù hợp để trở thành một nhà khoa học, một kỹ sư, nhà nghiên cứu, lãnh đạo quân sự, luật sư, thẩm phán, thám tử, nhà hoạch định chiến lược, GĐ kinh doanh, lập trình viên, giáo sư, kế toán, bác sĩ.

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến chọn nghề phù hợp với tính cách. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

Rate this post