Sự xâm nhập sâu rộng của máy tính trong đời sống con người

Cuộc sống ngày càng hiện đại, khoa học ngày càng phát triển và nhu cầu con người cũng ngày càng tăng.  Để đáp ứng với tốc độ phát triển của xã hội, máy tính xuất hiện như một điều hiển nhiên và ngày càng xâm nhập sâu rộng vào đời sống con người.

Công nghệ máy tính phát triển không ngừng nghỉ

Hiện nay, chúng ta có thể bắt gặp sự tham gia chặt chẽ của công nghệ máy tính ở bất cứ nơi đâu. Có thể thấy ngay trong những đồ dùng điện tử quen thuộc hàng ngày như điện thoại (đặc biệt là sự phát triển của smartphone – thế hệ điện thoại thông minh), tivi (tivi kết nối internet ngày càng phổ biến), chuông cửa, ổ khóa điện tử hay thậm chí là vòi nước,…đều có sự tham gia điều khiển bởi hệ thống công nghệ máy tính hiện đại. Đặc biệt, mỗi ngày lại có thêm những thiết bị “thông minh” được ra mắt trên thị trường, nhanh chóng phổ biến trong đời sống xã hội và không ngừng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, con người ngày càng có xu hướng thay thế những vật dụng quen thuộc hàng ngày như trước kia bằng những thiết bị có kết nối công nghệ.

Hình ảnh có liên quan

Công nghệ máy tính phát triển mạnh mẽ, không ngừng nghỉ

Nếu như trước kia muốn chuyển lênh tivi hay điều chỉnh âm lượng to nhỏ, người ta bắt buộc phải dùng điều khiển thì với khoa học thông minh hiện nay, những chiếc smart tivi đã có thể điều khiển qua ứng dụng điện thoại. Hay chẳng hạn như trong khách sạn trước kia dùng chìa khóa thì giờ đây chỉ cần một chiếc thẻ điện tử hay thậm chí là chỉ cần kết nối với điện thoại, khách đã có thể dễ dàng mở khóa phòng.

Trong khi người tiêu dùng hay có xu hướng lựa chọn mua những vật dụng được khuyên dùng thì những nhà sản xuất thông minh lại không ngừng cải tiến sản phẩm của mình ngày càng hiện đại và thông minh hơn nữa để bắt kịp hơn với xu hướng thị trường.

Liệu sự hiện đại có mang lại những mặt trái cho đời sống xã hội?

Có thể nói, ngày nay, máy tính dường như đang dần chiếm ưu thế trong cuộc sống hiện đại của con người, hay nói cách khác, con người không thể xa rời những thiết bị công nghệ thông minh.

Sự chiếm ưu thế hay sự cần thiết thể hiện ở chỗ nhiều công việc không thể điều khiển bằng tay chân mà bắt buộc phải sử dụng đến máy tính có kết nối internet. Không chỉ thế, sự tiếp cận với smartphone không chỉ dừng ở lứa tuổi thanh niên hay trung niên mà người già thậm chí cả trẻ nhỏ cũng được tiếp xúc với công nghệ sớm hơn hẳn so với trước đây.

Không thể phủ nhận một điều rằng, việc phát minh ra máy tính là một trong những phát minh quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại. Nhưng thiết bị dù hiện đại, thông minh đến đâu thì cũng sẽ đem đến những bất cập hay phát sinh những vấn đề đáng lo ngại, chẳng hạn như việc quá lạm dụng hay phụ thuộc vào những thiết bị này.

Ngày nay, con người ngày càng phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ. Không chỉ người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ cũng dễ mất tập trung khi sử dụng điện thoại. Đặc biệt là nếu trẻ em tiếp xúc quá nhiều với máy tính hoặc điện thoại có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của não bộ và có xu hướng chậm nói.

Hình ảnh có liên quan

Công nghệ máy tính hiện đại mang lại nhiều mặt trái cần khắc phục nhanh chóng

Hơn thế nữa, sử dụng các thiết bị máy tính thông minh thì cần quan tâm đến mức độ rủi ro. Có thể hiểu rằng các thiết bị kết nối mạng nếu không có internet sẽ trở nên vô ích hay nguồn năng lượng cạn kiệt như hết pin, mất điện, …cũng khiến cho các thiết bị đó vô dụng.

Như vậy, có thể thấy, khoa học phát triển không ngừng là điều không thể tránh khỏi nhưng con người cũng cần phải biết chừng mực và sử dụng với mức độ vừa phải để công nghệ máy tính trở nên hữu ích thật sự nhưng không mang lại những tiêu cực không mong muốn.

Rate this post