Máy tính để bàn liệu có còn chỗ đứng?

Trong thời đại mà công nghệ ngày càng phát triển theo hướng nhỏ gọn, tiện dụng thì các loại sản phẩm như laptop, tablet hay smart phone đang chiếm lĩnh thị trường. Vậy thì những sản phẩm như máy tính để bàn có còn được sử dụng?

Đời sống của con người hiện đại khó mà có thể thiếu được máy tính. Không chỉ phục vụ nhu cầu làm việc, nó còn giúp con người giải trí, thư giãn… Máy tính chia làm 2 loại là máy tính để bàn (desktop) và máy tính xách tay (laptop). Xu thế hiện nay là sử dụng laptop nhiều hơn, nhưng desktop vẫn giữ được một vị trí đứng nhất định.

  • Đặc điểm và bộ phận

Xét tổng thể về các bộ phận và đặc điểm bên ngoài của từng loại, dễ thấy rằng laptop có sự nhỏ, gọn, nhẹ nhàng, tiện lợi di chuyển đi đây đó. Còn desktop thì lại cồng kềnh, thường để cố định ở một chỗ, ít di chuyển. Tuy nhiên nếu bạn làm một công việc không cần di chuyển nhiều và làm nhiều giờ thì desktop là lựa chọn tốt nhất. Đó là một trong những lí do các văn phòng, công sở sử dụng desktop để nhân viên làm việc chứ không đầu tư mua laptop. Hơn nữa, màn hình desktop cũng có kích thước lớn, giúp bạn nhìn thoải mái trong một khoảng thời gian dài.

Hình ảnh có liên quan

Desktop thường hợp với công việc ít di chuyển

Trong khi đó, laptop sẽ hợp với những người hay phải đi đây đó. Ví dụ như các bạn sinh viên hay phải lên lớp học rồi về nhà, đi làm thêm thì laptop luôn là giải pháp tối ưu.

Desktop có hẳn một thùng case lớn để chứa các linh kiện và quạt tản nhiệt, và có rất nhiều cổng kết nối nên bạn sẽ cắm được nhiều thiết bị ngoại vi (bàn phím, USB, chuột, camera…) hơn so với laptop. Với laptop, để có độ nhỏ gọn, người ta thường cắt giảm đi tối đa những thứ không cần thiết lắm như bàn phím sẽ bỏ đi dãy phím số bên phải. Bàn chuột cảm ứng trên laptop cũng khó thao tác hơn so với chuột rời của desktop. Độ mỏng của laptop còn khiến cho việc tản nhiệt khó khăn. Nhiều máy chỉ cần bạn làm việc hơi lâu một chút thôi là đã thấy nóng ran lên, nghe tiếng quạt gió chạy ù ù, đôi lúc máy còn tự động tắt nguồn vì quá nóng.

  • Hiệu suất

Nếu so sánh trong cùng một mức giá, thì desktop có cấu hình và hiệu suất làm việc hơn hẳn so với laptop.  Các bộ vi xử lý (CPU) của laptop phải thiết kế nhỏ, chạy ít nóng hơn và tiết kiệm điện do laptop chủ yếu chạy bằng pin. Trong khi đó, desktop có không gian rộng nên bộ vi xử lý lớn hơn, nhiều quạt gió bố trí nên không lo độ nóng.

Bạn sẽ cảm nhận được độ “mượt” của các phần mềm nặng như phần mềm đồ họa hay lập trình khi chạy trên desktop mà khi chạy trên laptop thì lại đơ và giật lag. Đặc biệt với các game thủ thì desktop là lựa chọn tuyệt vời để chơi game: card đồ họa đẹp, chạy mượt, bàn phím và chuột thoải mái… Khả năng lưu trữ dữ liệu, độ an toàn, bảo mật của desktop cũng cao hơn so với laptop. Tuy vậy, hiện nay laptop cũng đã được tối ưu cấu hình nhiều hơn nên với mức giá không chênh nhiều lắm vẫn có hiệu suất tương đương desktop. Đây là điều đáng mừng cho những tín đồ công nghệ.

Kết quả hình ảnh cho Desktop thường hợp với công việc ít di chuyển

Desktop chạy “mượt” hơn so với laptop cùng tầm giá

  • Bảo dưỡng và sửa chữa

Với laptop, các linh kiện sẽ được tích hợp vào các bảng mạch mỏng, nhỏ nên nếu sửa sẽ tốn khá nhiều tiền, vì khả năng bạn sẽ phải thay toàn bộ bảng mạch đó. Thường bạn sẽ phải mang đến các cơ sở bảo hành chính hang để thay linh kiện. Tất nhiên là mức giá không hề rẻ chút nào.

Ngược lại, desktop sửa chữa rất dễ. Các linh kiện rời rạc với nhau, dễ dàng thay thế và nâng cấp. Bạn có rất nhiều lựa chọn để mua các CPU, card đồ họa, RAM, ổ cứng… “hịn” hơn về nâng cấp cho dàn máy của mình có hiệu suất lớn hơn mà không phải lo lắng sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Độ bền của một chiếc desktop cũng cao hơn laptop, ít phải bảo dưỡng hơn. Nhưng lại có một vấn đề là desktop chạy bằng điện, nên các công việc của bạn phải lưu lại thường xuyên đê đề phòng mất điện đột ngột. Còn laptop có pin dự phòng nên bạn không phải lo vấn đề này.

Nhìn chung, desktop vEOà laptop đều có cả ưu điểm và khuyết điểm. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người mà lựa chọn máy sao cho phù hợp. Và tất nhiên, desktop sẽ không bao giờ là lỗi thời cả!

Rate this post