Quy định cơ bản về luật bóng đá 11 người về số lượng cầu thủ

Trong luật bóng đá 11 người được quy định về số lượng cầu thủ tham gia như thế nào? Những thông tin hữu ích này cũng được rất nhiều người quan tâm đến. Chuyên trang maacviet-arena.vn đã bật mí những thông tin liên quan, các bạn cùng tìm hiểu chi tiết thông tin ở bài viết dưới đây.

Những quy định cơ bản về luật bóng đá 11 về số lượng cầu thủ

Các quy định bóng đá 11 người có liên quan đến số lượng cầu thủ tham gia thi đấu như: số lượng, cầu thủ thi đấu chính thức và dự thi, thay người đã được quy định chi tiết tại Luật 3 của Luật bóng đá. Trong những buổi xem tường thuật trực tiếp bóng đá hôm nay các bạn cũng sẽ nhìn nhận và thấy được số lượng cầu thủ bóng đá tham gia thi đấu ở trên sân cỏ cũng như số lượng cầu thủ dự bị. Theo đó, về số lượng cầu thủ tham gia thi đấu ở trên sân cỏ được quy định cụ thể như sau:

Những quy định cơ bản về luật bóng đá 11 về số lượng cầu thủ

Số cầu thủ thi đấu

Theo như thông tin được biết số lượng cầu thủ thi đấu sẽ khác nhau tùy vào từng loại hình bóng đá, tuy nhiên đối với bộ môn bóng đá 11 người thì ở mỗi đội sẽ có 11 cầu thủ thi đấu ở trên sân và có một thủ môn.

Ở trong luật bóng đá 11 người cũng đã có quy định cụ thể về số lượng cầu thủ tối thiểu để có thể bắt đầu được một trận đấu bóng đá 11 người. Trong trường hợp một đội tuyển có 7 cầu thủ thì ở trận đấu đó sẽ không thể tiến hành được.

Quy định về số lượng cầu thủ thay thế

Số lượng cầu thủ dự bị được đăng ký ở trong trận đấu của mỗi đội bóng cũng sẽ tùy thuộc vào quy định của từng giải đấu, thông thường sẽ dao động từ khoảng 3 – 12 người. Thường ở trong một trận đấu chính thức sẽ quy định là 5 người, trong đó sẽ có một thủ môn. Một giải đấu hiện nay đã được tăng lên con số là 7 người. Còn đối với các trận đấu thi đấu không chính thức thì sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai đội tuyển.

Ở trong một trận đấu chính thức thì mỗi độ được thay thế tối thiểu là 3 cầu thủ. Hiện nay, mỗi đội sẽ được thêm một quyền thay người trong trường hợp trận đấu đó phải thi đấu thêm 2 hiệp phụ.

Luật quy định về quá trình thay người

Ở trong luật bóng đá 11 người có quy định, những cầu thủ dự bị phải tham gia đăng ký trước trận đấu và chuyển danh sách đó sang cho trọng tài. Những cầu thủ dự bị không được đăng ký khi đó sẽ không được phép vào sân để thay người.

Quy định trong luật thay người như sau:

– Cần phải thông báo cho phía trọng tài là đội mình sẽ tiến hành thay người.

– Cầu thủ bị thay ra sân sẽ được phía trọng tài cho phép rời sân. Cầu thủ này phải rời khỏi sân ở đường vạch giới hạn gần nhất, vào ngồi ở khu vực kỹ thuật hay có thể vào trong phòng thay đồ và sẽ không được tham gia vào trận đấu đó nữa.

– Trong trường hợp cầu thủ bị thay ra từ chối việc rời sân thì khi đó trận đấu sẽ tiếp tục.

Đối với cầu thủ vào sân thay người chỉ được vào sân nếu như đủ các điều kiện như:

+ Khi bóng đá ở ngoài cuộc.

+ Phải vào sân tại vạch ở giữa.

+ Khi nhận được tín hiệu từ phía trọng tài.

+ Khi cầu thủ bị thay ra đã rời khỏi sân.

Quá trình thay người sẽ kết thúc khi cầu thủ vào sân thay người đã có mặt ở trong sân. Ở thời điểm này, cầu thủ dự bị vào sân thay người đã trở thành cầu thủ chính thức, còn đối với cầu thủ bị thay ra sẽ không thể quay lại vào sân được nữa.

Trọng tài sẽ là người đưa quyết định một cầu thủ đó có được tham gia thi đấu ở trên sân cỏ hay không. Bất cứ một cầu thủ nào trong sân cũng có thể đổi vị trí với thủ môn, chỉ cần báo trước với trọng tài và thực hiện khi bóng đá ở ngoài cuộc.

Các quy định về vi phạm & Hình thức xử phạt

Ở trong luật bóng đá 11 người có nêu rõ, trong trường hợp một cầu thủ được tham gia đăng ký dự bị nhưng lại đá chính khi trận đấu bắt đầu mà không được thông báo cáo trọng tài, khi đó:

– Trọng tài chính sẽ cho phép cầu thủ này được tiếp tục thi đấu.

– Sẽ không có hình phạt nào dành cho cầu thủ này.

– Cầu thủ được tham gia đăng ký đá chính, tuy nhiên không được đá sẽ chuyển thành cầu thủ dự bị.

– Số quyền thay người của đội tuyển đó vẫn được giữ nguyên.

– Phía trọng tài sẽ thông báo lại cho Ban tổ chức.

Các quy định về vi phạm & Hình thức xử phạt

Trường hợp muốn thay thế người ở trong khoảng thời gian nghỉ giải lao giữa 2 hiệp chính thức, hoặc vào trước khi tiến hành đá hiệp phụ thì phải tiến hành thực hiện xong trước khi trận đấu tiếp tục. Nếu không có thông báo cho trọng tài thì cầu thủ vào sân vẫn được tiếp tục tham gia thi đấu ở sân, sẽ không có án phạt nào được đưa ra và trọng tài sẽ thông báo lại cho phái Ban tổ chức.

Trong trường hợp cầu thủ đó chưa được sự cho phép của trọng tài nhưng đổi vị trí thủ môn thì:

+ Khi đó, trận đấu vẫn tiếp tục.

+ Nếu như xảy ra hành vi đổi vị trí này diễn ra ở trong trận đấu (không xuất hiện thời gian nghỉ giải lao giữa 2 hiệp chính, trước khi tiến hành đá hiệp phụ hoặc là đá luân lưu), thì hai cầu thủ này sẽ bị phạt cảnh cáo.

Đối với những hành vi vi phạm khác:

+ Những cầu thủ có liên quan sẽ bị phạt cảnh báo.

+ Trận đấu sẽ được tiếp tục bằng một quả đá phạt gián tiếp cho đội tuyển đối phương, tại đúng vị trí của bóng khi trận đấu bị tạm dừng.

Kết luận

Với toàn bộ những thông tin chia sẻ ở trên chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ hơn về luật bóng đá 11 người hiện nay. Nếu bạn là người yêu thích bộ môn bóng đá này thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích này nhé!

5 (100%) 1 vote