Euro là giải bóng đá gì? Lịch sử phát triển của Euro

Euro là giải bóng đá gì? Lịch sử phát triển của Euro như thế nào? Hãy cùng trang chuyên tructiepbongda của chúng tôi tìm hiểu những thông tin trong bài viết sau đây.

Bóng đá chính là môn thể thao vua và được nhiều người trên khắp thế giới yêu thích. Những trận đấu đỉnh cao tại các giải bóng đá lớn luôn thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ. Một trong những giải đấu lớn nhất hiện nay chính là Euro. Mỗi khi có giải đấu mới khởi tranh, các sân cỏ tại châu Âu lại trở nên sôi động hơn bất kỳ khi nào.

Euro là giải bóng đá gì? Lịch sử phát triển của Euro

Euro là gì?

Nếu là một fan hâm mộ chân chính của môn thể thao vua, chắc chắn rằng các bạn sẽ không thể nào không biết đến Euro là gì? Tuy nhiên, những người ít theo dõi bóng đá thì sẽ rất khó để giải đáp câu hỏi này.

Euro là tên gọi của giải bóng đá vô địch châu Âu, được Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức 4 năm 1 lần. Đây chính là sân chơi dành cho các đội tuyển quốc gia thuộc Liên đoàn bóng đá châu Âu.

Euro được đánh giá là một giải đấu có chất lượng cao vì nền bóng đá của hầu hết tất cả các quốc gia thành viên đều có sự phát triển rất đồng đều. Ý tưởng thành lập giải đấu này đã được tổng thư ký liên đoàn bóng đá pháp đưa ra năm 1927 nhưng mãi đến năm 1960 mới tổ chức mùa giải đầu tiên.

Euro được tổ chức 4 năm 1 lần tạ những quốc gia khác nhau. Mùa giải Euro được tổ chức tại nước Pháp và tiếp tục được duy trì và phát triển cho mãi tới hiện nay. Từ được tổ chức cho tới nay đã có rất nhiều quốc gia giành được chiếc cúp vô địch danh giá. Cụ thể các đội tuyển đã giành được cúp vô địch qua các mùa giải như sau:

 • Năm 1960: Liên Xô
 • Năm 1964: Tây Ban Nha
 • Năm 1968: Ý
 • Năm 1972: Đức
 • Euro 1976: Tiệp Khắc
 • Euro 1980: Tây Đức
 • Euro 1984: Pháp
 • Euro 1988: Hà Lan
 • Euro 1992: Đan Mạch
 • Euro 1996: Đức
 • Euro 2000: Pháp
 • Euro 2004: Hy Lạp
 • Euro 2008: Tây Ban Nha
 • Euro 2012: Tây Ban Nha
 • Euro 2016: Bồ Đào Nha

Euro là giải bóng đá gì? Lịch sử phát triển của Euro

Lịch sử phát triển của Euro

Năm 1960, giải bóng đá vô địch Châu Âu đã bắt đầu được tổ chức tại Pháp, trong mùa giải đầu tiên đã có 17 đội bóng tham dự. Liên Xô chính là đội tuyển giành được cúp vô địch lần đầu tiên sau khi đánh bại được đối thủ của mình là đội tuyển Nam Tư trong trận chung kết.

Sau 4 năm, mùa giải Euro tiếp theo được tổ chức vào năm 1964 tại Tây Ban Nha với sự tham dự của 29 quốc gia thành viên.  Trong mùa giải lần này, Liên Xô đã tiến sâu vào trong giải đấu nhưng họ đã không thể bảo vệ thành công chiếc cúp vô địch của mình. Đương kim vô địch trong mùa giải này chính là đội tuyển chủ nhà Tây Ban Nha.

Năm 1972, mùa giải Euro lần thứ 4 được tổ chức tại Bỉ. Đức chính là một ứng cử viên nặng ký cho danh hiệu vô địch. Đúng như kỳ vọng, họ đã lần lượt đánh bại các đối thủ của mình để đăng quang ngôi vị cao nhất.

Trong mùa giải năm 1976 được tổ chức tại Nam Tư, đội tuyển giành được chức vô địch là Tiệp Khắc.

Trong những mùa giải tiếp theo được tổ chức, các đội tuyển mạnh của châu Âu lần lượt nắm giữ cúp vô địch danh giá. Cụ thể là năm 1980, Tây Đức vô địch. Đến 1984, giải vô địch Châu Âu lần thứ 7 được tổ chức tại nước Pháp và chủ nhà đã đăng quang ngôi vương.

Đến năm 1988, nền bóng đá Hà Lan đã ngày càng phát triển mạnh mẽ và họ đã đăng quang ngôi vị cao nhất. Euro 1992 được tổ chức tại Thụy Điển, đội tuyển Đan Mạch đã gây ra một bất ngờ lớn khi đăng quang ngôi vị cao nhất.

Mùa giải Euro lần thứ 10 được tổ chức năm 1996 và Tây Đức chính là nhà vô địch của giải đấu này. Mùa giải Euro tiếp theo được tổ chức tại 2 quốc gia là Hà Lan và Bỉ với 16 thành viên tham gia, đội tuyển Pháp lại một lần nữa đăng quang ngôi vị cao nhất của giải đấu danh giá này.

Trong mùa giải được tổ chức năm 2004 tại Bồ Đào Nha, đội tuyển Hy Lạp đã khiến cho người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới bị sửng sốt và ngỡ ngàng khi giành được cúp vô địch.

Mùa giải Euro lần gần đây nhất được tổ chức vào năm 2016 tại Pháp với sự tham gia của 24 đội bóng thành viên của liên đoàn bóng đá Châu Âu. Tại mùa giải này, đội tuyển Tây Ban Nha đã đánh bại đội tuyển chủ nhà và giành được cúp vô địch lần thứ 2.

Mùa giải Euro tiếp theo sẽ được tổ chức vào năm 2020, người hâm mộ kỳ vọng rằng sẽ có nhiều kỷ lục được lập tại mùa giải này. Chúng ta hãy cùng nhau chuẩn bị tinh thần để cùng chờ đón những trận cầu đỉnh cao.

 Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp về giải bóng đá vô địch Châu Âu. Hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp cho bạn đọc giải đáp được Euro là gì? Euro tổ chức mấy năm 1 lần ? Lịch sử hình thành và phát triển của Euro đã có những đóng góp to lớn như thế nào đối với nền bóng đá thế giới?

Rate this post