423 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình 0932018488 0909994804 arena@maacviet.com

Arena Show #2: I’m Freelancer, not free-labor

Freelancer, một khái niệm không còn xa lạ trong bối cảnh nghề nghiệp hiện nay. Tại Mỹ, có khoảng hơn 40 triệu người là freelancer. Freelancer, một hình thức việc làm tự do, không ràng buộc và mang tính độc lập của một cá nhân, hoặc một nhóm nhiều cá nhân phối hợp với nhau, thích hợp với sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập, trang trải việc học hoặc với những con người nghệ sỹ phóng khoáng, luôn muốn đổi mới chính mình. Nhà báo, nhà quay phim, nhà thiết kế, nhiếp ảnh gia, người viết kịch bản,… tất cả những ngành nghề này đều sở hữu nguồn nhân lực freelance rất cao, tựu chung các công việc này đều có tính sáng tạo, mang tính cá nhân cao.

Đặc biệt trong lĩnh vực Mỹ thuật Đa phương tiện, mảnh đất màu mỡ của các freelancer. Các bạn sẽ nhận dự án và thực hiện nó, sau quá trình tương tác và chỉnh sửa với khách hàng, đưa ra sản phẩm, các bạn sẽ được trả lại một khoản phí dịch vụ tương ứng theo thỏa thuận….

HOẶC KHÔNG !

Bức xúc trong giới freelancer thiết kế là một câu chuyện dài lê thê không hồi kết. Những bạn trẻ học đồ họa, hay được người khác (thường là bạn bè) biết đến với khả năng chút ít về mỹ thuật chắc hẳn phải có lần nhận được những lời đề nghị: “Em/Anh/Chị ơi có thể thiết kế giúp cái logo được không, thiết kế thế này thế này…” hoặc là “Chụp giúp một bộ ảnh nhé.” hoặc là “Dựng giùm cái này nhé”. Đối với những bạn đã có vốn liếng và xây dựng được thương hiệu riêng, sau khi hoàn thành sản phẩm cho khách hàng, phải chỉnh tới chỉnh lui mà hoài không vừa ý. Để rồi cuối cùng họ đem khái niệm xấu đẹp mơ hồ để hạ giá tiền công so với thỏa thuận trước của các bạn. Muôn vàn nỗi bức xúc trong mối quan hệ giữa freelancer và khách hàng, nhan nhản các diễn đàn cộng đồng thiết kế, không sao kể hết.

Nói không với thiết kế “chùa”

Là Designer, chúng tôi phải bỏ ra

Từ 4 đến 5 năm để học thành tài

50 triệu tiền học (ít rồi đó)

50 triệu tiền đầu tư máy móc (là bình thường)

Biết bao đêm thức trắng để hoàn thành đồ án

Vậy tại sao các bạn cứ đòi chúng tôi làm “chùa”/giùm/free ?!

Chúng tôi tôn trọng công việc của mình

Nếu các bạn không… thì tự “xử” lấy!”

Bắt nhịp và đồng cảm được nỗi khổ tâm của các freelancer, Trường Đào tạo Mỹ thuật Ứng dụng và Đa phương tiện MaacViet Arena tổ chức Arena Show #2: I’m Freelancer, not free-labor với mục đích mang lại cái nhìn đa chiều về nghề freelance, cũng như xây dựng một không gian tương tác, trao đổi kinh nghiệm của các thế hệ đi trước với những bạn trẻ đam mê thiết kế. Chủ đề lần này có nội dung xung quanh nghề freelance, nhưng mục đích không phải theo chiều hướng phiến diện là đơn thuần muốn cất lên tiếng nói bênh vực quyền lợi cho các freelance. Trường MaacViet Arena mong muốn đem lại thông điệp tích cực về nghề cho các bạn trẻ, trong tương lai không xa sẽ trở thành những nhà thiết kế đầy tài năng.

Để trở thành một freelancer thành công, bên cạnh việc trau dồi các kỹ năng, kiến thức chuyên môn tốt, còn cần phải biết uyển chuyển, khéo léo trong mối quan hệ với khách hàng. Ví dụ freelancer phải biết xác định rõ dịch vụ bạn cung cấp cho khách hàng là gì, chất lượng hiện tại ra sao, có thể đem lại giá trị như thế nào cho khách hàng? Tác phong làm việc của freelancer đã chuyên nghiệp hay chưa, có thể giữ được sự tin tưởng nơi khách hàng không? Điều quan trọng nhất là freelancer phải nhận diện được thương hiệu của chính bản thân mình, thông qua: logo, namecard, quotation, invoice, proposal design, online porfolio, online profile, demo reel và biết phát triển mạng lưới các quan hệ xã hội, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ, biết dung hòa giữa cái tôi cá nhân và yêu cầu của khách hàng.

Arena Show #2 sẽ là nơi các bạn sẽ được giải đáp tất cả những thắc mắc về công việc freelance, cách làm việc với khách hàng, cũng như được lắng nghe những khoảng thời gian biến động, thăng trầm hay êm ả, thuận buồm xuôi gió của các thế hệ freelancer đàn anh, đàn chị.

Diễn giả của Arena Show #2 là ai?

  • Nhiếp ảnh gia Nguyễn Thứ Tính

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Thứ Tính hiện đang là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Gia Định, nơi tập trung những “cây đại thụ” của làng Nhiếp ảnh khu vực TP. Hồ Chí Minh. Là một Nhiếp ảnh gia thương mại Commercial Photographer, lĩnh vực mà anh thường chụp là Chụp ảnh thức ăn, chụp ảnh Nội thất, Print ads….

Anh đã tham gia cộng tác chụp ảnh cho những công ty như: Unilever Việt nam, Metro Việt nam, Coca Cola Việt nam, Nestle Việt nam, Cô gái Hà lan, Love’in Farm, Highlands Coffee, Nhà sách Phương Nam, Hệ thống Nhà hàng Nhật Bản Sushi King, Hệ thống Nhà hàng Ba Con Cừu, Tập đoàn Direct Communication Square Group …….

Anh là một Nghệ sĩ nhiếp ảnh của các Tổ chức Uy tín hàng đầu  với các tước hiệu như

– Nghệ sĩ Nhiếp ảnh AFIAP – Liên đoàn nhiếp ảnh Quốc tế

– Nghệ sĩ Nhiếp ảnh ISF- Hội Nhiếp ảnh Không biên giới của Pháp

– Nghệ sĩ Nhiếp ảnh AVAPA – Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt nam

– Hội viên Hội nhiếp ảnh HOPA – TP HCM

– Phó Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Gia Định

– Chi Hội Trưởng Chi Hội Gia Định 2 Hội Nhiếp ảnh TP. HCM

Anh đã đạt được nhiều giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế.

Triển lãm  cá nhân  “Tôi và thiên nhiên” tại Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp IDECAF

  1. 3D Artist Tuấn Ngọc Hương Giang

Kinh nghiệm làm việc: Project Manager tại Cu Sắc Creative Team, 3D Team Leader tại The Color Club Creative Production Studio, CG Artist tại Sparx Animation Studio.

Các dự án từng làm: Final Fantasy remaster X, quảng cáo Pepsi lon cao, quảng cáo TH True Milk

  1. VFX Artist Hoàng Anh Vũ

Tài năng trẻ sinh năm 1990 Hoàng Anh Vũ vốn là sinh viên khoa Ngân hàng, chuyên ngành Chứng khoán, ĐH Kinh tế Tp.HCM, nhưng đến năm 2, Anh Vũ lại quyết tâm theo đuổi đam mê thiết kế của mình và anh bắt đầu thực hiện nó bằng việc thuyết phục ba mẹ để theo học Arena. Chọn chương trình ADIM đào tạo trong 2,5 năm, Anh Vũ vẫn cố gắng cân bằng việc học của cả 2 trường. Sau tốt nghiệp và vài năm làm freelance, anh đã gia nhập và cùng ekip BaD Clay Studio thực hiện Siêu nhân X, Truy sát….

THỜI GIAN – ĐỊA ĐIỂM:

  • Thời gian: 19g ngày Thứ sáu, 13/01/2017
  • Địa điểm: Phòng Conference, Lầu 1, Trường Đào tạo Mỹ thuật Ứng dụng và Đa phương tiện MaacViet Arena
  • Địa chỉ: 423 Cộng Hòa, phường 15, quận Tân Bình, Tp.HCM
[]
1 Step 1
Đăng Ký Tham Gia Arena Show#2
Họ Và Tên
Số phone
Địa Chỉ
Previous
Next