CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC HAY TRUNG TÂM ĐÀO TẠO ĐỂ HỌC NGHỀ THIẾT KẾ?

HỌC NGHỀ THIẾT KẾ MỸ THUẬT ĐA PHƯƠNG TIỆN Ở ĐÂU VÀ NHƯ THẾ NÀO HIỆU QUẢ NHẤT? CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC HAY TRUNG TÂM ĐÀO TẠO?

 

Trong khoảng thời gian 20 năm gần đây, cùng với sự bùng nổ của Internet và các loại thiết bị di động thông minh, nghề Thiết kế thật sự có những bước phát triển nhảy vọt tại Việt Nam.

Từ vài ba Trung tâm đầu tiên năm 1995 dạy Đồ hoạ vi tính được thành lập tại TP.HCM như Cinotec, IDC, DPI… với số lượng phần mềm ít ỏi (chủ yếu là CorelDraw, Corel Ventura, sau vài năm mới có thêm Photoshop, Aldus PageMaker…), đến khoảng 1998 ngành này bắt đầu xâm nhập vào khoa Mỹ thuật Công nghiệp của các trường Đại học. Ngày nay hầu như tất cả các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trên toàn quốc đều có đào tạo ngành nghề Thiết kế Đồ hoạ hoặc Đa truyền thông.

Về nhu cầu nhân lực, theo số liệu của Hiệp hội quảng cáo Việt Nam (VAA), nước ta hiện có khoảng 50 công ty quảng cáo nước ngoài với đầy đủ các tên tuổi lớn như Dentsu (Nhật Bản), Ogilvy, Richard Moore (Mỹ), Omnicon – vừa sát nhập với Publicis của Pháp để trở thành Công ty quảng cáo lớn nhất thế giới, InterPublic, WPP, Phibious của Singapore, The Color Club của Đan Mạch…, gần 3.000 công ty quảng cáo Việt Nam và hàng ngàn công ty hoặc nhóm tự do (freelance) chuyên về Thiết kế Đa phương tiện gia công cho các đơn vị truyền thông, đài truyền hình, các đối tác nước ngoài. Riêng tại TP.HCM có khoảng hơn 1.300 công ty quảng cáo và hàng trăm công ty thiết kế đang hoạt động sôi nổi. Không chỉ vậy, các nhà xuất bản, tòa soạn báo, đài truyền hình, nhà in, công ty tổ chức sự kiện hay bất cứ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào cũng đều có nhu cầu tuyển dụng nhân viên thiết kế. Thậm chí, đã có sinh viên tốt nghiệp Arena làm việc cho… CBRE, một công ty chuyên về kinh doanh bất động sản nổi tiếng. Còn có những công ty 100% nước ngoài đóng tại Việt Nam chuyên gia công phim và game như Sparx-Virtuos Studio, Gameloft (Pháp), Digital Work Entertainment Vietnam (Nhật Bản)… với mức độ tuyển dụng hàng trăm lao động hàng năm.

Hiện nay, theo báo cáo của Hiệp hội Dịch vụ Phần mềm và CNTT Việt Nam Vinasa – http://www.vinasa.org.vn/), nhu cầu ngành Thiết kế Đa phương tiện vào khoảng 17.000 nhân lực mỗi năm, còn theo Trung tâm Dự báo Nguồn Nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động TPHCM (http://www.dubaonhanluchcmc.gov.vn/tin-tuc/5105.nhung-nganh-nghe-nao-dang-khat-nhan-luc.html) Thiết kế Đồ hoạ và Đa phương tiện thuộc nhóm những ngành nghề khan hiếm lao động nhất hiện nay.

Tuy nhiên, không phải mọi người tham gia ngành nghề này đều đạt thành công như nhau. Nhiều bạn tốt nghiệp Cử nhân Mỹ thuật Công nghiệp hẳn hoi nhưng vẫn thất nghiệp dài dài vì không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Có bạn theo học tại các Trung tâm, kiếm được việc làm ngay, nhưng không thể phát triển vì kiến thức hạn hẹp không đáp ứng được yêu cầu sáng tạo của ngành nghề, không đủ để cập nhật các công nghệ mới (xem http://cgvn.net/t/su-that-ve-hoc-do-hoa-tai-viet-nam/1187/3), vv…

Cùng với thông tin cũ vẫn còn đang nóng hổi về tình hình Cử nhân, Thạc sĩ thất nghiệp năm 2014 đột biến tăng gấp đôi so với năm 2013 (http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/cu-nhan-that-nghiep-tang-dot-bien-vi-dau-20150517212712221.htm), nhiều bạn trẻ không khỏi phân vân khi có ý định thử sức mình trong ngành Thiết kế, và câu hỏi “Học ở đâu và như thế nào để đạt kết quả tốt nhất trong ngành Thiết kế” đang trở thành vấn đề cấp thiết cần có lời giải đáp.

 1. Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện là gì?

Nguyên ngữ là Multimedia Design (Thiết kế Đa phương tiện), khi du nhập vào Việt Nam năm 2003 bởi Tập đoàn Aptech Worldwide (Ấn Độ), từ Mỹ thuật được thêm vào có thể làm cho nhiều bạn phân vân: Không biết đây có phải là một ngành Nghệ thuật hay không? Không có chút năng khiếu Mỹ thuật nào liệu có học được không? Đa phương tiện là gì? vv…

Trước hết, bạn cần biết rằng Thiết kế (Design) không phải là một nghệ thuật, mà là một ngành có tính chất khoa học. Thuật ngữ Thiết kế (Design) chỉ một công việc bao gồm 4 thuộc tính:

 • Có tính sáng tạo. Các công trình thiết kế Mỹ thuật không được phép sao chép hoặc giống nhau, mỗi công trình có những đặc điểm riêng tuỳ thuộc vào hoàn cảnh, môi trường.
 • Có mục đích sử dụng thực tế, có ý đồ cụ thể.
 • Có sự sắp xếp, sắp đặt một cách chủ ý, tuân theo các quy luật khách quan (quy luật màu sắc, quy luật bố cục, tâm lý…).
 • Thể hiện dưới dạng những bản phác thảo, sơ đồ, bản vẽ.

Trong thực tế, Thiết kế không phải là “độc quyền” của dân Mỹ thuật, các kỹ sư cũng phải học những môn như Thiết kế Công trình (Kỹ sư Xây dựng), Thiết kế Nhà máy (Plant Design – Kỹ sư Công nghệ), Thiết kế Lò phản ứng (Reactor Design – Kỹ sư Hoá học), vv… Cần hiểu rõ điều này để thấy rằng Thiết kế  không phải là ngành học dành riêng cho những “người đặc biệt” hoặc nghệ sĩ, mà là dành cho mọi người, nhất là những người có tư duy Logic tốt.

Tóm lại, Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện (Multimedia Design) là sử dụng và sắp đặt nhiều loại thông tin khác nhau (văn bản, hình ảnh, video, hoạt hình, âm thanh…) để tạo ra một sản phẩm truyền thông có thể sử dụng trong thực tế.

Do đối tượng chính của thiết kế Đa phương tiện ngày nay là các hoạt động Quảng cáo (Advertising) và Giải trí (Entertainment), nhằm mục đích hấp dẫn và tạo thiện cảm nơi người xem, nhà Thiết kế vì thế cần có thêm những kiến thức về Mỹ thuật, Nghệ thuật, Tâm lý học… để thực hiện hiệu quả công trình của mình.

Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện là bước phát triển của Thiết kế Đồ hoạ. Nếu 20 năm trước đây, khi ngành Đồ hoạ vi tính mới du nhập vào Việt Nam, người ta chỉ loay hoay với các câu hỏi về Công nghệ in ấn và cách sử dụng những phần mềm hỗ trợ, thì ngày nay là sự bùng nổ của Công nghệ Nghe nhìn, Kỹ xảo Điện ảnh và Âm thanh, Thiết kế 3D (Hoạt hình, Không gian Nội thất), Thiết kế Website chạy trên Thiết bị di động (Responsive Web Design)… với vài chục phần mềm và công nghệ khác nhau.

 

 1. Học nghề Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện như thế nào để đạt thành công tốt nhất?

Chọn ngành học không phù hợp với năng lực và sở thích chắc chắn sẽ không đem lại cho bạn một nghề nghiệp tinh thông. Đó là chưa kể 4 năm Đại học (với rất nhiều môn học ngoài lề) cũng chưa phải là thời gian đủ dài để giúp bạn nắm vững một nghề nghiệp nào đó. Hơn nữa, chương trình Giáo dục của nước ta hiện nay bị đánh giá là quá từ chương, nặng lý thuyết, chất lượng thấp, cũ kỹ lạc hậu (http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Bo–tay-truoc-bai-toan-nang-cao-so-luong-va-chat-luong-giao-duc-post126653.gd). Nhiều bạn chọn giải pháp “tự cứu” bằng cách học thêm một vài “nghề” đang và sẽ khan hiếm nhân lực trong vài năm sắp tới để gia tăng cơ hội việc làm cho mình. Một trong những những nghề được chọn nhiều chính là nghề “Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện”.

Câu hỏi đặt ra là nên theo học nghề này tại các trường Đại học/Cao đẳng (ngành Mỹ thuật, Mỹ thuật Công nghiệp…), hay chỉ cần học tại các Trung tâm Tin học là đủ để trở thành nhà Thiết kế? Có chọn lựa nào khác cho bạn ngoài hai môi trường học tập này hay không?

Đối với các trường Đại học/Cao đẳng, xin nói ngay đây là môi trường học tập khá tốt do đầu vào có sàng lọc ở mức độ nhất định. Nhiều trường có cơ sở vật chất tốt, trang bị khá phù hợp. Tuy nhiên, căn bệnh chung của giáo dục Đại học Việt Nam là lạc hậu (nhiều môn học cũ kỹ, không hữu ích, giáo trình biên soạn từ… 40 năm trước), chương trình không thay đổi kịp với tốc độ tiến bộ của xã hội, nhiều Giảng viên không có kinh nghiệm thực tế do không tham gia hoạt động ngoài thị trường. Chưa kể cách dạy một chiều (thầy đọc trò chép), không chấp nhận đối thoại của nhiều Giảng viên (sợ lung lay “ghế” của mình), cách học đối phó (thậm chí chạy điểm) của sinh viên làm thui chột tư duy sáng tạo, vốn là yêu cầu hàng đầu của người làm nghề thiết kế.

Đối với các Trung tâm dạy nghề Thiết kế, thực chất đây chỉ là nơi dạy cách sử dụng các phần mềm phục vụ thiết kế, mang tính chất “công cụ”. Không có Trung tâm nào dạy kiến thức Mỹ thuật, phương pháp Thiết kế, phương pháp Sáng tạo… Nhiều bạn trẻ lầm tưởng một cách tai hại rằng chỉ cần nắm vững cách sử dụng các công cụ này là đã có thể trở thành nhà thiết kế, có thể mạnh dạn xưng danh là designer!

Góp phần giải quyết tình trạng này, và cũng để đón đầu kỷ nguyên của những thiết bị di động thông minh, năm 2003, Tập đoàn đào tạo CNTT Aptech Worldwide (Ấn Độ) đã giới thiệu chương trình đào tạo Chuyên gia Thiết kế Đa phương tiện Arena Multimedia Specialist Program (AMSP) tại Việt Nam thông qua các Trung tâm Arena trên toàn quốc, trong đó có Maacviet Arena.

Chương trình AMSP có những đặc điểm nổi bật như sau:

 • Đào tạo tất cả mọi ngành nghề Thiết kế liên quan đến lĩnh vực nghe/nhìn như Thiết kế Đồ hoạ, Điện ảnh/Âm thanh, Kỹ xảo Video, Hoạt hình 3D, Thiết kế mô hình vật thể/Nội thất, Thiết kế web/game… Sau khoá học, sinh viên có thể tự chọn lĩnh vực thích hợp với mình nhất để phát triển, nhưng vẫn có đầy đủ kiến thức trong những lĩnh vực liên quan khác, nhờ đó, cơ hội việc làm rộng mở hơn. Bằng cấp Advance Diploma In Multimedia (ADIM) của Arena được xã hội công nhận giá trị, có thể dùng để học liên thông tại một số trường Đại học quốc tế tại Việt Nam cũng như nước ngoài (http://maacviet-arena.vn/faq/).
 • Được học đầy đủ 12 phần mềm chuyên ngành đến mức thành thạo với tổng thời gian thực hành lên đến 70% khoá học.
 • Được học các môn học chuyên ngành Mỹ thuật, các luật về Thiết kế, phương pháp sáng tạo… biên soạn theo phương pháp cô đọng và khoa học, và cách ứng dụng chúng trong những công việc thực tế bên cạnh các phần mềm. Chương trình còn bổ sung các môn học phụ trợ khác như Nhiếp ảnh, Quay phim, Vẽ Concept Art, Ý tưởng quảng cáo…
 • Toàn bộ 18 giảng viên của Maacviet Arena đều là những kỹ sư, hoạ sĩ, chuyên gia… nổi tiếng trong ngành như Hoạ sĩ KimB., Kỹ sư Phan Như Thanh, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Bùi Minh Sơn, Nguyễn Thứ Tính, Kiến trúc sư Đặng Phan Lạc Việt, Hoạ sĩ Trần Văn Quý (Siu Quý), vv…
 • Đặc biệt nhất, chương trình học kéo dài 2,5 năm với những môn học sắp xếp nối tiếp nhau một cách khoa học và hợp lý. Môn trước hỗ trợ môn sau, môn sau giúp ôn lại môn trước, giúp sinh viên có nhiều cơ hội thực hành, ôn luyện, so sánh và nâng cao tay nghề của mình. Đây là đặc điểm mà không trường Đại học/Cao đẳng hoặc Trung tâm nào có được.

Hàng ngàn bạn trẻ đã chọn Arena, trong đó hàng trăm bạn đã chọn Maacviet Arena như là ngôi trường chính thức của mình sau khi hoàn tất lớp 12. Hàng trăm bạn khác đã chọn học tại Maaviet Arena song song với chương trình chính khoá tại các Trường ĐH Sư phạm, ĐH Kinh tế, ĐH Bách khoa… và hầu hết đều đạt được thành công mỹ mãn. Mời bạn tham khảo những tấm gương học nghề Thiết kế và thành công tại địa chỉ: http://maacviet-arena.vn/hoc-vien/.

Học nghề, tại sao không? Hãy chọn Maacviet Arena để cất những bước thành công đầu tiên cho cuộc đời của bạn.

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *