423 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình 0932018488 0909994804 arena@maacviet.com
Tháng Mười Một 28, 2016

Màu sắc ưa thích của một designer

Khi tôi còn nhỏ, thật dễ dàng để trả lời câu hỏi: “Con thích màu gì?” Đó là màu xanh dương. Nhưng vài năm sau đó, nó chuyển thành tím, xanh lơ và khi tôi lớn hơn thì đó là màu vàng. Màu sắc cũng giống như thể loại âm nhạc, có người thích jazz, có người thích pop, rock… Mối quan hệ giữa con người và màu sắc yêu thích hình thành tương tự như giữa chúng ta với một món ăn bất kỳ: thông qua một trải nghiệm (có thể tốt, có thể xấu).

“Là một designer, hãy cho tôi biết… màu nào là màu tốt nhất?”

Câu hỏi đó của một người bạn đã khiến tôi phải giật mình. Khoảng vài năm trở lại đây, tôi đã làm việc trong ngành thiết kế nhiều hơn và tôi cay đắng nhận ra một điều: tôi không thể trả lời câu hỏi trên. Tôi không chắc tôi có màu sắc yêu thích của mình, tôi cũng không biết đâu là màu tốt nhất, tôi cũng không rõ sản phẩm có màu này, màu kia sẽ được mua nhiều hơn hay không và mỗi buổi sáng tôi đều không thể quyết định màu áo sơ-mi cho mình.

Galshir

Màu sắc đơn thuần là những công cụ

Thiết kế là quá trình không thể tách rời khỏi lĩnh vực màu sắc, tôi dần nhận ra: vấn đề không nằm ở chỗ tôi có thích thú với màu sắc đó hay không mà là màu sắc ấy có phù hợp với thiết kế hay không. Mỗi thiết kế khác nhau sẽ có những mục đích, đối tượng hướng tới khác nhau, chỉ sử dụng một màu cho bất cứ thiết kế nào là điều không thể. Ngay cả màu sắc tôi yêu thích nhất thực chất cũng không phù hợp với hầu hết các thiết kế của tôi.

Khi tôi nhận ra mình không thể sử dụng màu vàng yêu quý của mình trong công việc, tôi bắt đầu đối xử một cách công bằng với tất cả màu sắc – một bộ công cụ tạo hình ảnh kích thích thị giác, không hơn không kém.

Một designer có nên yêu thích tất cả màu sắc?

Nói về vấn đề này, có lẽ nên điều tra xem liệu Facebook có ưu tiên tuyển người thích màu xanh hơn màu cam hay không.

Thiết kế chính là việc lựa chọn một màu sắc nhất định trong một hoàn cảnh nhất định. Nếu như màu sắc ấy phù hợp hơn hầu hết những màu sắc khác, ta gọi đó là một màu “tốt”.

Cũng như người thợ mộc trân trọng tất cả công cụ của mình, tôi tin designer cũng có quyền dành tình yêu cho tất cả màu sắc của mình. Đó là những công cụ của chúng ta. Có lúc họ cần búa, có lúc họ cần cưa, có lúc chúng ta cần đỏ, có lúc chúng ta cần xanh lá.

Galshir ab testing

Quả thực chất riêng của mỗi người là điều không thể không nhắc tới và trong nhiều trường hợp, gu của một designer sẽ giúp hóa giải vấn đề trong một thiết kế. Tuy nhiên, nếu hướng tới việc sáng tạo, thiết kế đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của thị trường, chúng ta cần phải biết loại bỏ sở thích cá nhân và tận dụng mọi công cụ mình có trong tay.

NHẬT HUY

Kiến thức Multimedia, Nghề thiết kế đồ họa
About maacviet

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *