423 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình 0932018488 0909994804 arena@maacviet.com
Tháng Mười Một 25, 2016

[ Thi eProject ] Buổi hướng dẫn đầu tiên của thầy Phi Vân

Khoảng thời gian này, các bạn học viên “lứa già” nhất Trường MaacViet Arena đang trong giai đoạn “căng thẳng” với đồ án tốt nghiệp Eproject. Thực hiện đồ án tốt nghiệp cũng giống như thực hiện đồ án học kỳ 3 Hoạt hình. Các bạn phải thực hiện một phim hoạt hình ngắn có độ dài 1 phút 30 giây. Phía tập đoàn Ấn Độ sẽ đánh giá, chấm điểm và cấp bằng cho các bạn. Các giảng viên phụ trách hướng dẫn gồm các thầy: Nguyễn Phạm Phi Vân, Trần Thanh Long, Nguyễn Xuân Minh và Nguyễn Thanh Lợi. Học viên đã có được buổi hướng dẫn thực hiện đồ án tốt nghiệp đầu tiên do thầy Nguyễn Phạm Phi Vân phụ trách.

img_5292

Thầy Phi Vân đưa ra một vài điểm đáng lưu ý trong quá trình thực hiện đồ án. Hiện tại các nhóm học viên đã nhận được nội dung câu chuyện, tất cả đều là truyện ngụ ngôn, cổ tích nổi tiếng. Khi thực hiện tạo hình nhân vật, các bạn phải nhân cách hóa chúng, động vật sẽ đi bằng 2 chân thay vì 4 như ngoài đời thật, và bắt buộc phải có chất hoạt hình. Tuy nhiên, thầy Phi Vân lưu ý các bạn nên tạo càng ít nhân vật càng tốt.

img_5299

Điểm khó khăn của đợt thực hiện đồ án Eproject ở chỗ các bạn được cho khoảng thời gian chỉ trong 1 tháng (chỉ bằng 1/3 so với đợt thi đồ án hoạt hình ở Học kỳ 3). Điểm thuận lợi là các bạn đã có kinh nghiệm và đã nắm vững các thao tác kỹ thuật, các giảng viên hướng dẫn chỉ có công việc trợ giúp các bạn đi đúng hướng với yêu cầu Ấn Độ.

img_5287

Ở email đầu tiên các bạn gửi cho Ấn Độ, các bạn phải có kịch bản phân cảnh, dựa trên kịch bản phân cảnh để vẽ Storyboard. Nhiệm vụ của các bạn phải làm cho kịch bản có tiết tấu, có ý tưởng, thấu hiểu tính cách các nhân vật nhưng phải giống với nội dung của bên Ấn Độ gửi sang, không được đi quá xa, không nên quá sáng tạo. Độ dài của kịch bản chỉ trong 1 phút 30 giây. Bên cạnh Storyboard, các bạn đã phải vẽ model sheet nhân vật ở dạng 2D, vẽ đồ vật, bối cảnh. Đối với những bạn không vẽ được thì có thể lấy hình ảnh trên mạng về và phải ghi nguồn. Đối với các bạn tự tay vẽ nhân vật, các bạn nên vẽ 2 chiều để người xem dễ dàng hình dung.

img_5297

Tiếp theo là bước tạo hình Modeling (ở bước này các bạn sẽ được thầy Xuân Minh hướng dẫn). Sau khi làm được khoảng 60%-70% Modeling thì có thể đặt camera làm Layout. Tiếp đó là làm Animation và Lighting rồi Render.

Thầy Phi Vân khuyên rằng các bạn phải thu âm lồng tiếng trước rồi mới dựng clip và phải thu âm bằng Tiếng Anh (hoặc các bạn có thể làm phụ đề Tiếng Anh).

img_5294

Tổng quan, thầy nhắc nhở các bạn phải Model cùng kích thước, cùng phong cách thì mới Rigging được, và khi Rig thì phải làm sao để diễn Animation được. Các bạn phải chú ý chuyển động của camera. Âm thanh, đặt đèn lighting thì phải có trước thì mới diễn được (nhép miệng theo được). Trong quá trình thực hiện, các bạn phải luôn phải làm gối đầu để phân phối được công việc. Bước Render và Lighting cực kỳ quan trọng, vì nếu làm “rác” nhiều quá thì sẽ không thể Render nổi.

img_5293

QUY CÁCH CÁC LẦN GỬI MAIL VÀ NỘP ĐỒ ÁN:

Học viên thực hiện Eproject nhận đề tài và gửi mail báo cáo trực tiếp cho Ấn Độ.

Nộp bài Eproject cho trường, trường gửi bài qua cho Ấn Độ.

Khi gửi mail báo cáo, học viên cần CC mail cho trường và các FC để tiện việc quản lý.

Email lần 1 (nộp email trực tiếp cho Ấn Độ), nội dung gồm:

 • Hai file báo cáo theo mẫu của Ấn Độ (FC có file để các bạn tham khảo)
 • Nộp bảng trình bày ý tưởng dạng thô (vẽ tay)
 • Logo thiết kế nếu có yêu cầu
 • Layout 2D thiết kế giao diện
 • Chụp hình màn hình thiết kế
 • Nộp file text giới thiệu cho từng trang thực hiện

Email lần 2 (nộp email trực tiếp cho Ấn Độ), nội dung gồm:

 • Hai file báo cáo theo mẫu của Ấn Độ (FC có in file để các bạn tham khảo)
 • Nộp tất cả các file làm được cho đến thời điểm nộp mail lần 2
 • Chụp hình màn hình thiết kế
 • Nộp file text giới thiệu cho từng trang thực hiện (đang làm công đoạn nào, bao nhiêu % khối lượng công việc)

Nộp bài Eproject (nộp file trực tiếp cho phòng Kỹ thuật):

Yêu cầu: Tạo một folder đặt tên đề tài Eproject, bên trong chứa các file sau:

 • 1 folder đặt tên “Site”: Chứa tất cả các file chạy thành công sau khi được export
 • 1 folder đặt tên “Source” chứa tất cả các file gốc
 • 2 file excel theo mẫu của Ấn Độ
 • 1 file “Documentation.pdf”: trình bày thông tin và nội dung chi tiết về đề tài thực hiện, thao tác thực hiện

Chú ý: Dung lượng của file export < 250MB

img_5289

THỤC ANH

Hướng nghiệp, Nghề thiết kế đồ họa, Sự Kiện
About maacviet

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *