423 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình 0932018488 0909994804 arena@maacviet.com
Tháng Mười Một 6, 2016

Cách chụp một món ăn khiến người xem thèm chảy nước miếng

Khi thế giới ngày càng phát triển, các nhu cầu cơ bản của con người ngày càng được nâng cấp. Một trong số đó là nhu cầu về ăn uống. Bất cứ quyển sách dạy nấu ăn, sách về ẩm thực nào cũng chứa đầy hình ảnh về các món ăn bắt mắt đi kèm với những công thức, đoạn mô tả hấp dẫn. Làm cách nào để chụp được những bức ảnh ngon mắt đến vậy? Hãy cùng xem qua một số cách setup sau nhé.

1. Ánh sáng

Hãy xem món ăn bạn sắp sửa chụp như những bức ảnh tĩnh vật khác – chắc chắn rằng nó đã được đánh sáng tốt nhất có thể. Bằng cách đánh sáng tốt, bạn có thể biến một món ăn trông khá nghèo nàn trở nên rực rỡ. Một trong những vị trí tốt nhất để chụp ảnh thức ăn chính là kế bên cửa sổ – nơi có rất nhiều ánh sáng tự nhiên. Việc lợi dụng ánh sáng hắt lên trần nhà, lên tường cũng là một trong những cách khá thông dụng để khiến bức ảnh trông hấp dẫn hơn.

2. Cảnh trí

Đừng chỉ quan tâm tới việc sắp đặt những nguyên liệu bên trong món ăn, hãy để ý đến cả những cảnh trí xung quanh nó, bao gồm tô, đĩa, muỗng, đũa, bất cứ vật dụng có liên quan nào. Đừng khiến người xem bị ngộp khi nhìn vào bức hình, chỉ cần một cái ly, một chiếc nĩa, một cái khăn ăn hoặc một bông hoa là đủ rồi.

Kết quả hình ảnh cho food shoot

3. Hãy nhanh chóng

Một món ăn không thể giữ được trạng thái hoàn hảo nhất của nó mãi. Vì vậy hãy chụp nó ngay sau khi chế biến xong một cách nhanh nhất có thể. Nếu không, màu sắc, kết cấu của món ăn có thể sẽ bị thay đổi. Điều này có nghĩa là bạn phải sắp xếp và chuẩn bị sẵn sàng trước, những gì bạn cần làm khi món ăn ra lò là chụp và chụp mà thôi.

Kết quả hình ảnh cho food photograph setup

4. Trở nên phong cách

Cách bày biện món ăn cũng quan trọng như cái cách mà bạn chụp nó vậy. Hãy chú ý đến sự cân bằng trong bức ành của bạn (về màu sắc, hình dạng…). Nếu có thể, hãy sử dụng đường kẻ hay quy tắc 1/3 để hướng mắt của người xem vào món ăn của bạn.

Kết quả hình ảnh cho food shoot

5. Phát triển món ăn

Một photographer kỳ cựu từng chia sẻ anh ta thường sử dụng cọ phết dầu oliu lên trên những món ăn mình sắp chụp để tạo độ bóng và bắt mắt cho món ăn của mình. Nếu có thể, hãy nghĩ ra cách để phát triển món ăn của mình lên một tầm cao mới.

Kết quả hình ảnh cho food brush olive oil

6. Hạ thấp máy ảnh

Một trong những lỗi phổ biến của các food photographer mới vào nghề chính là việc chụp thẳng đứng từ trên xuống. Cách chụp này có thể hữu ích trong một số trường hợp, tuy nhiên hầu hết các món ăn đều trông ngon lành nhất khi chụp ở 1 góc tương đối gần và hơi chếch lên trên một chút.

Kết quả hình ảnh cho food shoot

7. Tạo điểm nhấn

Chỉ tập trung vào một phần của món ăn có thể là một cách hữu hiệu để lột tả được sự hấp dẫn cho toàn bộ bức ảnh.

Kết quả hình ảnh cho food shoot

8. Khói

Chụp bức ảnh về một món ăn bốc khói có thể tạo ra cảm giác “nóng hổi vừa thổi vừa ăn” cho người xem. Mặc dù để đạt được sự tự nhiên cho bức ảnh toàn khói là một điều không dễ dàng nhưng vẫn có một số người tin rằng đây là một cách làm khá hiệu quả. Một food stylist từng nói ông đã sử dụng những quả bóng làm bằng cotton nhúng nước, sau đó đem hâm trong lò vi ba và để ra phía sau đĩa thức ăn để tạo ra làn khói vừa đủ cho bức ảnh của mình.

Kết quả hình ảnh cho ramen

NHẬT HUY

Kiến thức Multimedia, Nghề thiết kế đồ họa
About maacviet

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *