423 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình 0932018488 0909994804 arena@maacviet.com
Tháng Mười 10, 2016

Tìm một vị trí để khẳng định mình trong thị trường nhân lực với Maacviet Arena

 Trong bối cảnh hiện nay, bên cạnh việc nền kinh tế đang trong giai đoạn khó khăn khiến rất nhiều công ty phải cắt giảm biên chế, dẫn tới thất nghiệp hàng loạt, một bộ phận không nhỏ những cử nhân Đại học của nước ta cũng đang rơi vào hoàn cảnh tương tự. Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quý 2 năm 2016, trong số 1,008 triệu người thất nghiệp ở nước ta, có tới 418.200 người có chuyên môn kỹ thuật: 191.300 người có trình độ từ đại học trở lên, 94.800 người có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp và 59.100 người có trình độ trung cấp chuyên nghiệp. Điều này là minh chứng quá rõ nét cho sự sai lệch trong lối tư duy: Đại học là con đường duy nhất để có được thành công của đại bộ phận người dân Việt Nam.

Có một thực trạng mà dù muốn hay không, người ta vẫn phải thừa nhận: những nhà tuyển dụng đang đưa ra mức đòi hỏi, cường độ công việc ngày càng cao cho nhân viên của mình. Và hệ thống giáo dục Đại học ở nước ta chưa và có lẽ rất lâu sau mới đáp ứng được nhu cầu thực tiễn này. Lý do vì đâu? Một cách căn bản mà nói, sinh viên học tập ở Việt Nam được tiếp xúc quá ít và những kiến thức học được từ thầy cô, trường lớp hầu như không thể và không biết cách áp dụng vào thực tiễn.

Học Mỹ thuật Đa phương tiện là một lựa chọn thức thời cho những bạn trẻ có niềm đam mê

Năm 1995, Toys Story, bộ phim hoạt hình 3D đầu tiên của nhân loại được chính thức phát hành tại Mỹ. Và chỉ 4 năm sau (1999) những thành viên đầu tiên của Công ty Sparx-Studio đã đến Việt Nam tuyển dụng và đào tạo nhân lực cho ngành Hoạt hình 3D, để rồi chỉ vài năm sau người ta bắt đầu thấy từ đây xuất hiện nhiều “siêu phẩm” như Igor (Oscar Nominee 2009), Ninja Rùa, Transformer 4 (2014), Star Wars Rebel (2015), vv… mang dấu ấn của các bạn trẻ Việt Nam.

ky-nguyen-ke-huy-diet-transformers-age-of-extinction-4-2014

Cũng từ năm 2000, một làn sóng các công ty hoạt động trong ngành Quảng cáo / Truyền thông / Giải trí hàng đầu thế giới như Dentsu, Digital Works Entertainment (Nhật bản), Ogilvy, Richard Moore (Mỹ), Omnicon-Publicis (Pháp), Lasta (Thái Lan), Phibious (Singapore), The Color Club (Đan Mạch), Digital Work Entertainments… làm bùng nổ thị trường tuyển dụng nhân lực Thiết kế Mỹ huật Đa phương tiện tại Việt Nam.

Mỹ thuật Đa phương tiện là gì?

Mỹ thuật Đa phương tiện (MTĐPT) là ngành ứng dụng công nghệ thông tin trong sáng tạo, thiết kế những sản phẩm nghe nhìn và tương tác để sử dụng trong các lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, giáo dục và giải trí. Nói dễ hiểu, là sự kết hợp giữa Công nghệ thông tin và Nghệ thuật, phục vụ cho Quảng cáo, Giải trí, Giáo dục và Truyền thông. Đặc điểm của nghề này là yêu cầu “một chút” tư duy nghệ thuật, khá nhiều tư duy sáng tạo, hoàn toàn sử dụng máy vi tính để làm việc. Nói tóm lại, đây là một nghề thú vị, cao cấp và mang tính công nghệ cao “thời thượng”, thích hợp với giới trẻ Việt Nam, vốn được đánh giá là năng động và có năng lực sáng tạo cao.

Theo số liệu từ Cục Thống kê của Mỹ năm 2012, thu nhập bình quân của các lĩnh vực thuộc ngành Mỹ thuật Đa phương tiện là khoảng 44,150$ mỗi năm. Nhu cầu tuyển dụng năm 2012 là 259,500 vị trí. Dự kiến 10 năm tới nhu cầu tuyển dụng tăng khoảng 7% mỗi năm. Tại Việt Nam, trên các trang tuyển dụng như Vietnamworks, Jobstreet, timviecnhanh.com, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy rất nhiều mẩu tin quảng cáo tuyển dụng vị trí thiết kế đồ họa với mức lương bình quân từ 500$ – 800$/ tháng đối với chuyên viên và từ $1,000/ tháng cho vị trí Trưởng phòng có từ 2 năm kinh nghiệm.

13754323_1072300152862701_7513550354323818472_n

Trên thực tế, ngành thiết kế đồ họa ở nước ta đang có nhu cầu khoảng 1 triệu nhân công, tuy nhiên ngành này mỗi năm chỉ cho ra khoảng 50.000 nhân lực, không đủ để đáp ứng con số khủng khiếp trên. Hơn thế nữa, với sự phát triển của công nghệ, truyền thông như hiện nay, hầu hết mọi người đều tiếp xúc với những sản phẩm đồ họa hằng ngày. Các công ty, tổ chức, doanh nghiệp dù hoạt động trong bất cứ lĩnh vực nào đều cần có một số lượng nhân viên nhất định có hiểu biết, có chuyên môn về ngành nghề này để tạo dựng hình ảnh truyền thông cho mình.

Chính vì lẽ đó, nghề thiết kế Đa phương tiện hiện đang đứng Top 5 trong bảng xếp hạng những ngành nghề “hot” và hái ra tiền với mức lương trung bình 900$, tương đương với khoảng trên 18 triệu đồng mỗi tháng. Nếu như so sánh tương quan có thể thấy khi vừa mới ra trường, các ngành khác chỉ trả cho bạn khoảng 100-200$ thì ngành thiết kế sẵn sàng trả cho bạn mức lương từ 400-800$ khởi điểm, miễn là bạn có thực lực, không quan trọng bạn có kinh nghiệm hay không.

MaacViet Arena, cái nôi thành công của các nhà thiết kế trẻ

Đứng trước tình trạng này, các trung tâm, trường đào tạo nghề vốn bị hắt hủi tự cổ chí kim, lại đang trở thành một “tấm phao cứu sinh” cho tương lai của 2,2 triệu sinh viên trên toàn quốc và một số lượng nhiều hơn nữa các bạn học sinh trung học.  Nếu như nói về trường đào tạo nghề, quả là một thiếu sót lớn nếu như không nhắc tới Trường Đào tạo Mỹ thuật Ứng dụng và Đa phương tiện MaacViet Arena (Địa chỉ: 423 Cộng Hòa, phường 15, quận Tân Bình, Tp.HCM) với chương trình AMSP theo chuẩn Arena Multimedia từ Ấn Độ, chuyên đào tạo thiết kế và mỹ thuật đa phương tiện.

Với tiềm năng phát triển, thị trường rộng lớn và mức thu nhập rất khả quan như trên, nghiễm nhiên ngành đa phương tiện đang rất được các bạn trẻ quan tâm, tìm kiếm cơ hội cho mình. MaacViet Arena tự hào là một trong những lựa chọn hàng đầu cho bất cứ ai đang và sẽ có nhu cầu được học và trải nghiệm ngành nghề mỹ thuật đa phương tiện này.
img_2749

Mặc dù mới thành lập được khoảng 3 năm nhưng MaacViet Arena đã cho thấy một sự phát triển nhanh chóng và liên tiếp đi đầu trong các chương trình chăm sóc, hướng nghiệp cho học viên. Dù gì đi chăng nữa, học tập chính là quá trình trao công cụ, rèn dũa kỹ năng để chuẩn bị cho một chặng đường tìm kiếm việc làm và thu nhập trong tương lai. Nắm được ý nghĩa cốt lõi đó của việc học tập, chỉ trong vòng 3 năm hoạt động, nhà trường đã nhận được 76 yêu cầu tuyển dụng đến từ những công ty hàng đầu về mỹ thuật đa phương tiện, thiết kế game, hoạt hình, thiết kế web, quay dựng phim… trong và ngoài nước như Sparx – A Virtuos Company, DigitalWorks, The Color Club Vietnam, Pops Vietnam…

Không chỉ nhận được một lượng lớn những yêu cầu tuyển dụng, bản thân các học viên của MaacViet Arena đều vô cùng năng động và biết cách chớp lấy thời cơ. 100% – đó là tỷ lệ các bạn học viên nhập học vào cuối năm 2013 đã có việc làm. Điều đáng nói hơn nữa, tất cả 74 bạn học viên ấy đều chưa một ai có bằng tốt nghiệp.

img_2820

Những gương mặt học viên tiêu biểu nhất của MaacViet Arena như Tuấn Ngọc Hương Giang, Hoàng Anh Vũ, Võ Thành Phụng, Nguyễn Huy Nhựt Minh… hiện đang công tác tại các agency Quảng cáo, Studio, Công ty truyền thông giải trí hàng đầu tại Việt Nam. Đây có thể nói là minh chứng rõ nét cho chất lượng dạy và học của thầy trò trường MaacViet Arena.

Đội ngũ giảng viên của MaacViet Arena có chuyên môn cao, đầy tâm huyết – Cơ sở vật chất luôn được chú trọng đầu tư

Nói về đội ngũ giảng viên của nhà trường, với mỗi phân môn khác nhau trong mỗi học kỳ khác nhau, các bạn sẽ được học với một giảng viên có kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức chuyên biệt về môn học đó. Chẳng hạn như thầy Guillaume Faugère – một đạo diễn người Pháp, với những kiến thức, kinh nghiệm và đam mê của thầy dành cho sân khấu và nghệ thuật, thầy hoàn toàn có đủ khả năng và tâm huyết để truyền tải những nội dung liên quan tới Viết kịch bản, Vẽ Storyboard hay Quay phim; thầy Nguyễn Phạm Trung Hậu, một họa sĩ tài năng, từng tham gia cộng tác với nhiều sản phẩm của nhà thiết kế Sĩ Hoàng, một người thầy vui vẻ và tâm huyết; thầy Nguyễn Thứ Tính – nghệ sỹ Nhiếp ảnh với nhiều thành tựu đáng nể.

Đặc biệt, trường MaacViet Arena may mắn được dẫn dắt bằng công lao và tâm huyết của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Duy Thơ –  Hiệp sĩ Công nghệ Thông tin, người đã gắn bó hơn nửa đời người với nghề thiết kế, được phong tặng danh hiệu “Guru” vào năm 2010 bởi chính tập đoàn Aptech Worldwide – cha đẻ của chương trình Arena Multimedia. Với kinh nghiệm và tình yêu dành cho thiết kế, dành cho công việc giảng dạy và cho các học viên, thầy chính là người trực tiếp đứng lớp Arena Trial – một khóa học miễn phí dành cho những bạn trẻ muốn tìm hiểu về nghề thiết kế.

Bên cạnh đó, vì các giảng viên trong nhà trường đều là những chuyên gia đang hoạt động trong ngành nên những xu hướng, trào lưu và các kiến thức mới đều được các thầy cô quan tâm sâu sát, cập nhật liên tục, đảm bảo truyền đạt cho các bạn học viên những thay đổi mới nhất về ngành, về nghề.

c

Ngoài ra, nhà trường luôn tìm mọi cách trang bị cho học viên những điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất. Hiện nay, tất cả phòng học của trường đều được trang bị máy điều hòa, hệ thống đèn cung cấp đủ ánh sáng cho học tập. 2 phòng lab với 50 máy tính RAM 8GB có thể chạy được tất cả những phần mềm đồ họa, quay dựng phim, dựng 3D… mà các học viên đang theo học. Hơn thế nữa, những chương trình khuyến học, các khóa học ngắn hạn có phí và thu phí luôn đem lại cho các bạn học viên MaacViet Arena nhiều sự lựa chọn tối ưu trong quá trình học tập tại trường, chẳng hạn như các khóa Tập làm Editor, Lớp Chất liệu, Lớp Vẽ Wacom… Các chương trình hội thảo như Arena Show hay chương trình liên kết tuyển dụng Arena Jobs là cánh tay phải đắc lực hỗ trợ cho việc định hướng nghề nghiệp, tìm cơ hội việc làm… của các bạn học viên.

MaacViet Arena là một gia đình, lan tỏa yêu thương và gắn kết tình thân

Mặc dù là ngôi trường dạy nghề nhưng MaacViet Arena không chỉ có những lớp học thực hành, lý thuyết thuần túy, những hoạt động đậm tính “tiên học lễ, hậu học văn” như chuyến dã ngoại Arena Care, buổi trao tặng bánh Trung thu cho các em nhỏ tại trường Khiếm thính Hy Vọng Bình Thạnh… cũng luôn được nhà trường chú ý. Tại MaacViet Arena, không chỉ kiến thức, kỹ năng chuyên môn mới được coi trọng mà ngay cả đời sống tinh thần của các em học viên cũng vô cùng phong phú.

14330097_1106395246114325_6930860574873803544_n

14383970_805030819638387_1299423359_n

Chưa bao giờ cảm thấy hài lòng về chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất của mình, tập thể nhân viên tại MaacViet Arena vẫn luôn cố gắng hết sức mình để đem lại những trải nghiệm tốt nhất, những buổi học bổ ích nhất, những giờ ngoại khóa ý nghĩa nhất cho các bạn học viên thân yêu. Điều đặc biệt ở MaacViet Arena chính là mọi người luôn xem nhau như một gia đình. Các bạn học viên, cho dù đã ra trường, đi làm, mỗi khi gặp phải những vấn đề, khó khăn trong công việc, đều có thể liên hệ với các thầy cô và được sự chỉ dẫn rất nhiệt tình. Không vì bất kỳ lý do nào khác, các giảng viên trong trường đơn giản chỉ luôn muốn giúp đỡ, nâng bước cho những cô cậu đồng nghiệp trẻ của mình những bước đi đầu tiên trong nghề bởi hơn ai hết, họ thấu hiểu cảm giác của một con chim non đang run rẩy trước những sóng gió mà trước đây nó chưa từng được biết tới.

Tầm nhìn và sứ mạng của trường Đào tạo Mỹ thuật Ứng dụng và Đa phương tiện MaacViet Arena chính là tạo nên một nơi vừa là bệ phóng cho những đam mê thiết kế, vừa là nơi trở về của những cánh chim đã mỏi mệt. MaacViet Arena không chỉ là trường, đó là ngôi nhà thứ hai, là tổ ấm nơi những đôi cánh khi đã bay quá lâu với những áp lực có thể quay về và yên ngủ, không phải âu lo suy nghĩ bất cứ điều gì.

 

Bản Tin, Kiến thức Multimedia , ,
About maacviet