423 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình 0932018488 0909994804 arena@maacviet.com
Tháng Chín 22, 2016

Ultra HD 4K – Sự trỗi dậy của độ phân giải mới

Cùng với sự phát triển của công nghệ, điện ảnh cũng đã có những bước tiến lớn trong khoảng một thập niên trở lại đây. Từ những bộ phim với độ phân giải chỉ khoảng 360p tới 480p như Tây Du Ký, Tom & Jerry gắn liền với tuổi thơ của các bạn trẻ 8x, 9x; hiện nay chúng ta đã quá quen với những bộ phim HD 720p, Full HD 1080p trên mạng. Tuy vậy, có bao giờ bạn thắc mắc về độ phân giải những bộ phim chiếu rạp – nơi có những màn hình Dolby Atmos “khủng bố”. Thế hệ phim Ultra HD 4K và 8K là câu trả lời cho bạn.

Ultra HD, Quad Full HD, 2160p và DCI đều là những thuật ngữ dùng để chỉ độ phân giải 4K, tuy nhiên chúng xuất hiện bởi vì các hãng, các công ty, nhà sản xuất nội dung có cách gọi khác nhau và định nghĩa về số pixel khác nhau đôi chút.

Trong số đó, Ultra HD, Quad Full-HD có nghĩa như nhau. Ultra High Definition (hoặc Ultra-HD) sẽ là cái tên mà bạn sẽ thấy rất nhiều trong thời gian tới bởi nó đã được Ủy ban Truyền thông Quốc tế (ITU) và Hiệp hội Điện tử Tiêu dùng Hoa kì (CEA) chấp nhận làm tên thương mại cho 4K. Tuy nhiên, chữ 4K sẽ vẫn còn đó và thường thì nó sẽ được đi kèm với chữ Ultra-HD luôn. Ví dụ, Sony tuyên bố họ sẽ gọi các sản phẩm 4K của mình bằng cụm từ “4K Ultra High Definition” bởi hãng cho rằng nó sẽ diễn tả hết được đặc trưng của thiết bị. Nhiều công ty nghe nhìn cũng gắn mác 4K cho nhiều máy quay phim, máy ảnh, TV, máy chiếu bên cạnh chữ Ultra-HD. Đây cũng sẽ là độ phân giải tiêu chuẩn dùng trong những sản phẩm tiêu dùng. Những thứ khác chủ yếu xuất hiện trong các thiết bị điện ảnh và lĩnh vực chuyên nghiệp.

Hình ảnh thể hiện sự khác nhau giữa SD, Full HD 1080p, Ultra HD 4K 2160p và Ultra HD 8K 4320p

Bảng tóm tắt một số độ phân giải 4K đang được dùng trên thị trường

Để có thể render được một video 4K, máy đòi hỏi phải có cấu hình cực khủng, ví dụ như Intel Core i7 2.3GHz four-core hay Dual Intel Xeon 2GHz six-core và RAM khoảng từ 8GB tới 32GB. Hiện trên mạng Youtube các bạn có thể tìm thấy khá nhiều video với chất lượng 4K, tiêu biểu nhất có thể kể tới MV Bốn Chữ Lắm của ca sĩ Trúc Nhân. Các tv thế hệ mới sản xuất trong vài năm trở lại đây đều có thể trình chiếu được những thước phim, hình ảnh có độ phân giải 4K, chẳng hạn như TV OLED, UHD…

Trong tương lai không xa, độ phân giải 4K sẽ trở nên phổ biến tương tự như 720p và 1080p hiện nay. Vì chi phí và thời gian bỏ ra để có được những cảnh phim 8K hoặc cao hơn như 16K quá tiêu tốn, một đoạn phim dài 30′ có thể mất tới hàng năm trời để hoàn thiện, chưa kể thời gian đi quay nên những độ phân giải ấy chưa thể có tầm phủ sóng rộng như 4K. Ngôi vị độc tôn của 720p và 1080p đang dần dần bị phá vỡ bởi sự xuất hiện và lan toả mạnh mẽ của 4K.

Tuy nhiên, hình ảnh có đẹp hay không thì không thể chỉ đánh giá bằng độ phân giải. Một màn hình hay máy chiếu độ phân giải cao không mang lại hình ảnh xuất sắc. Thay vào đó, chúng ta còn phải đánh giá về độ tương phản, màu sắc, độ tối, hiện tượng lỗi hay biến dạng khi nén phim… Hãy thử tưởng tượng bạn đang xem một phim 4K Ultra HD trên một chiếc màn hình với màu sắc nhợt nhạt thì có vui không? Chất lượng tổng quan của hình ảnh mới là vấn đề đáng được quan tâm và nếu các thiết bị hay nội dung 4K không đáp ứng tốt khoản này, số pixel khổng lồ sẽ trở nên vô nghĩa.

Bên cạnh đó, cũng cần phải nói thêm rằng khả năng nhận biết các điểm ảnh của mắt người còn phụ thuộc nhiều vào khoảng cách đến màn hình. Các bạn có thể xem qua sơ đồ bên dưới, trục tung là khoảng cách tới màn hình, trục hoành là kích cỡ màn hình. Có thể thấy rằng 4K chỉ thật sự có lợi ở vùng màu xanh lá cây, tức là chúng ta sẽ cần những chiếc TV lớn 50″-140″ và khoảng cách xem từ 1,5m đến xấp xỉ 5m. Mảng màu xanh càng lớn thì lơi ích càng nhiều. Chỉ khi nào đạt được yêu cầu này thì trải nghiệm 4K của chúng ta mới thật sự tốt, còn nếu không (rơi vào các vùng màu còn lại trong biểu đồ) thì bạn sẽ chỉ thưởng thức được chất lượng của các màn hình 720p hay 1080p. Lúc đó việc trang bị một màn hình 4K trở nên rất phí phạm.

NHẬT HUY

Kiến thức Multimedia
About maacviet

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *