423 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình 0932018488 0909994804 arena@maacviet.com
Tháng Tám 17, 2016

Combo #firstsevensoftwares mà bất cứ designer nào cũng cần phải biết

Mỹ thuật Đa phương tiện là một lĩnh vực bao hàm rất nhiều ngành nghề, đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao và khả năng phối hợp các công cụ với nhau để hoàn thành sản phẩm của mình một cách tối ưu nhất. Những công cụ ở đây, ngoài khả năng tư duy sáng tạo và óc tưởng tượng tốt, còn bao gồm những phần mềm thiết kế trải rộng từ 2D tới 3D, từ kỹ xảo âm thanh đến kỹ xảo hình ảnh. #firstsevensoftwares là danh sách 7 phần mềm căn bản và quen thuộc nhất mà bất cứ designer nào cũng cần phải biết. Có thể không cần phải thành thạo toàn bộ, nhưng việc hiểu biết về thế mạnh của mỗi phần mềm sẽ giúp các designer cải thiện chất lượng công việc của mình.

1. Combo: Adobe Illustrator, Adobe Photoshop, Adobe Indesign, CorelDraw

Đây có thể nói là combo căn bản và được sử dụng phổ biến nhất trong nghề thiết kế. Thậm chí không nhất thiết phải là dân chuyên trong nghề, ngay cả những bạn vẫn hằng ngày dịch truyện tranh trên mạng cũng đã ít nhiều biết cách sử dụng những phần mềm này.

– Nói về Illustrator là nói về ảnh vector. Illustrator cho phép người dùng vẽ những hình đơn giản, dung lượng thấp và có thể phóng to, thu nhỏ tuỳ ý mà không làm vỡ hình.

– Photoshop lại càng quen thuộc hơn nữa. Đây là phần mềm gắn liền với công việc chỉnh ảnh bitmap (raster) – những hình ảnh cấu thành từ những điểm ảnh nhỏ (pixel).

– Indesign là phần mềm chuyên dùng trong thiết kế in ấn mà có lẽ những ai hay phải làm brochure, poster hay căn lề cho các trang báo cũng đều biết tới.

– Đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Illustrator – CorelDraw, được nhiều người đánh giá là dễ sử dụng hơn, đặc biệt trong việc pha màu. CorelDraw cũng có thể chuyển đổi hình ảnh từ bitmap sang vector nhờ có công cụ PowerTRACE.

Những phần mềm trên chuyên dùng để xử lý các thiết kế 2D, bao gồm cả việc in ấn. Với tính phổ biến và hữu dụng đó, đây là những phần mềm sẽ được giới thiệu và giảng dạy ngay trong học kỳ đầu tiên của chương trình AMSP của trường MaacViet Arena. Những gì học viên có thể làm được sau khi hoàn thành học kỳ này chính là những bộ nhận dạng cho các thương hiệu, bao gồm brochure, poster, namecard, bao bì sản phẩm…

Bộ thiết kế nhóm 2

2. Combo: Adobe Audition, Pro Tools

Đây là combo của 2 phần mềm hiệu chỉnh âm thanh phổ biến nhất hiện nay: Audition – một đại diện cho những phần mềm dễ hiểu, dễ sử dụng và Pro Tools – công cụ cao cấp của những chuyên gia. Từ những công việc đòi hỏi kỹ năng chuyên môn xuất sắc như chỉnh sửa âm thanh trong phim ảnh, video ca nhạc cho tới những yêu cầu đơn giản hơn như làm rõ một file ghi âm, cắt ghép một đoạn nhạc, Adobe Audition và Pro Tools đều có thể đảm nhận thực hiện.

3. Combo: Adobe Premiere, Adobe After Effects

Đừng quá ngạc nhiên khi những bộ phim từng khuấy động phòng vé toàn cầu như Deadpool hay Avatar đều đã từng qua tay Adobe Premiere và Adobe After Effects. Trong khi Premiere có thể chỉnh sửa, dựng phim, nhập và xuất được các file có độ phân giải lên tới 10.240 × 8.192 thì After Effects – đúng như cái tên của mình, được dùng để hiệu chỉnh và tạo hiệu ứng như sấm sét, cháy nổ… Mặc dù không hoành tráng như những phần mềm cao cấp khác nhưng Premiere và After Effects vẫn là một trong những lựa chọn hàng đầu của các nhà làm phim cả nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp.

Trong học kỳ 2 của chương trình đào tạo AMSP tại trường MaacViet Arena, học viên sẽ được làm quen với 4 phần mềm Audition, Pro Tools, Premiere và After Effects để thực hiện được những đoạn phim ngắn MV ca nhạc có kèm theo hiệu ứng, kỹ xảo hình ảnh và âm thanh bằng chính kỹ năng và cảm nhận của bản thân.

4. AutoCAD

Đối với những kiến trúc sư hoặc những chuyên viên quy hoạch thị trường, AutoCAD có lẽ không còn xa lạ gì. Đây là phần mềm hỗ trợ người dùng thiết kế những bản vẽ kỹ thuật của các căn hộ, công trình dưới dạng 3D hoặc bản đồ quy hoạch dưới dạng hình ảnh vector 2D. Nhờ có AutoCAD, công việc thiết kế, trang trí nội thất đã trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

5. Combo: Autodesk 3D Studio Max, V-Ray

Có thể nói đây là một trong những bộ đôi mang tầm ảnh hưởng lớn nhất tới công nghệ 3D hiện nay. Khi 3Ds Max có thể dựng khung 3D, thể hiện texture, đánh sáng… nhưng khi render lại quá nặng thì sự xuất hiện của V-Ray đã giúp cho quá trình thực hiện được nhanh chóng và thuận lợi hơn. Nhờ có combo 2 phần mềm này mà nền công nghiệp 3D đã có những bước tiến khổng lồ chỉ trong khoảng vài năm trở lại đây.

cauthang2 kitchen_2 mb_tang1

6. Autodesk Maya

Nếu như bạn đã từng thắc mắc về những phần mềm được sử dụng để tạo ra các bộ phim hoạt hình 3D, những mô hình 3D… thì Maya chính là phần mềm tiêu biểu trong số đó. Mặc dù không dễ để thuần thục nhưng một khi đã thành thạo Maya, các designer sẽ không còn phải quá lo lắng vì bị thất nghiệp nữa bởi Maya chính là phần mềm đứng sau hầu hết những bộ phim hoạt hình, kỹ xảo điện ảnh, game 3D hàng đầu trên thế giới.

Học kỳ 3 trong chương trình đào tạo AMSP của MaacViet Arena được nhiều người đánh giá là học kỳ hấp dẫn nhất bởi lẽ ai mà chẳng cảm thấy thích thú khi có thể tự mình thực hiện một bộ phim hoạt hình, hay thiết kế nội thất cho một ngôi nhà trong mơ chứ. Thông thường, 4 phần mềm trên luôn được sử dụng một cách linh hoạt, phối hợp cùng nhau để hoàn thiện sản phẩm 3D một cách tốt nhất.

7. Combo: HTML5, Javascript, CSS5, Adobe DreamWeaver, Adobe Flash, Action Script

 Đến với học kỳ 4 – học kỳ cuối cùng trong chương trình AMSP của MaacViet Arena, học viên sẽ được tiếp xúc với một trong những lĩnh vực hot nhất hiện nay – thiết kế web. Đây có lẽ là combo gồm nhiều phần mềm nhất nhưng cũng như những lĩnh vực trên, mỗi phần mềm đều có những thế mạnh riêng và bổ sung cho nhau để đạt hiệu quả cao nhất. Chẳng hạn như HTML5 sẽ là cánh tay đắc lực trong việc tương tác với người dùng, trong khi Java hay Flash vì tính phổ biến của nó nên vẫn được sử dụng rộng rãi hơn… Hoàn thành học kỳ 4, học viên sẽ có đủ kỹ năng và công cụ để không chỉ thiết kế được một trang web hoàn chỉnh mà còn giúp cho nó chạy được trên nhiều phương tiện như PC, smartphone…

NHẬT HUY

#firstsevensoftwares #arenaconghoa

Kiến thức Multimedia, Nghề thiết kế đồ họa
About maacviet

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *