423 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình 0932018488 0909994804 arena@maacviet.com

Bản Tin - Sự Kiện - Arena Jobs

Tháng Tám 8, 2016

Sự trở lại của xu hướng Memphis Design những năm 1980

Memphis Design: Định nghĩa cơ bản
Tháng 12/1980 một nhà thiết kế/kiến trúc sư tên là Ettore Sottsass tập hợp đám bạn sáng tạo của mình lại để họp. Hãy thử tưởng tượng bài hát này là nhạc nền cho cuộc họp:

Phải phải, chúng ta đang ở Milan. Nhưng mà không, đây không phải là xu hướng có “chất” của người Ý gì hết. Hãy tưởng tượng bạn tập hợp tất cả những cái gì người ta cho là “thảm họa” thiết kế lại và boom! Một xu hướng thiết kế bứt phá ra khỏi mọi định luật thiết kế. Nào ta cùng đá bay cái xu hướng đơn giản, đồng bộ của những năm 70 và ủng hộ một thứ cực đoan hơn. Memphis và nhóm Sottsass Associati ra đời.

Về cơ bản, Memphis được lấy cảm hứng từ một số xu hướng thiết kế như:

  • Art Deco: dựa vào những hình vẽ cơ bản trong hình học
  • Pop Art: sử dụng những màu sắc lòe loẹt
  • 1950’s Kitsch: rời xa xu hướng đơn giản của những năm 70

Xu hướng thiết kế này phổ biến đến nỗi Wall Street Journal gần đây đã cho đăng một bài viết về sự hồi sinh của không khí “neo-Memphis”, rằng “đối với rất nhiều nhà thiết kế quanh thế giới, Memphis là một nguồn cảm hứng bất tận”. Tuy nhiên, với làn sóng mới này, các nhà thiết kế đang nhằm vào những nguyên liệu chất lượng cao hơn như đá, kim loại thay vì nhựa.

[IMG]
Chú ý: Memphis không làm vừa lòng tất cả mọi người
Tất nhiên, hầu hết những tác phẩm được thiết kế bởi nhóm thiết kế (đã từng là thiết kế nội thất) trông thật kì quái và sốc. Bảo sao Karl Lagerfield đã quyết định trung thành với phong cách này và trang trí nguyên căn hộ của ổng theo Memphis.

[IMG]

[IMG]
Xu hướng thiết kế Memphis
Memphis đối với thiết kế in ấn và đồ họa
Poster sử dụng gam màu pastel lấy cảm hứng từ Memphis này được thiết kế bởi Carmen Nácher:

[IMG]
Bìa sổ tay thiết kế bởi Officemilano:

[IMG]
Bìa tạp chí Novum, chi tiết xem tại đây: Behance

[IMG]
Memphis trong thiết kế thời trang
Năm 2014, một thành viên gốc của nhóm Memphis design là Nathalie du Pasquier đã thiết kế một bộ sưu tập cho American Apparel:

[IMG]
Christian Dior cũng có vài thiết kế theo phong cách này:

[IMG]
Những người theo phong trào thiết kế thời trang theo Memphis năm 2016 thì nhiều vô số kể luôn. Trong đó có bộ sưu tập Xuân 2016 của Edeline Lee:

[IMG]
Memphis trong thiết kế web
Thiết kế bởi Diane Lindquist:

[IMG]
Designer Nate Tate tạo set icons theo phong cách Memphis:

[IMG]
Memphis trong thiết kế nội thất:
Designer Camille Walala là một nhà thiết kế đại diện cho mọi khía cạnh của Memphis. Cô đã từng làm việc với nghệ sĩ nổi tiếng như Katy Perry và thương hiệu lớn như Urban Outfitters.

[IMG]
[IMG]
Công ty Atelier Kobalt cũng chạy theo xu hướng này cho bộ sưu tập Summer ’15 của họ:

[IMG]
Leta Sobierajski thiết kế:

[IMG]

Làm sao để bắt đầu với Memphis Design

Chúng ta đã điểm qua những yếu tố chính, nguồn cảm hứng và mục đích đằng sau xu hướng Memphis. Vậy làm sao để bạn tập hợp chúng lại thành một thiết kế nghịch ngợm, không theo khuôn khổ nào? Tôi gợi ý các bạn nên tư duy theo 3 yếu tố sau:

1. Typography: Bạn nên chọn những font bổ sung tốt cho không khí hình học của xu hướng này. Art Deco fonts là hoàn hảo nhất, vì nó vừa có nét sắc và những đường cong mô tả hình học. Nó cũng cho bạn nhớ về thời mà cảm hứng cho Memphis được tạo ra.

Thunderstorm typeface:

[IMG]
Novanta:

[IMG]
2. Patterns: Đây mới là khó đây. Không giống như những xu hướng thiết kế khác, Memphis lại đi theo trường phái có nền lung tung, lộn xộn. Chúng ta có thể bắt gặp một mớ đường thẳng mỏng dính, kết hợp với một đống chấm hay những hình cơ bản 3D. Các bạn có thể bới tung thiết kế của mình như một đứa bé chơi với đống đồ chơi vậy, như vậy tốt hơn đó.

[IMG]

[IMG]

3. Màu sắc: Bạn không nên xài màu xỉn quá. Hãy sử dụng những màu sắc thật năng động và vui tươi, không cần nghĩ đến lý thuyết màu sắc làm gì cả. Mấy người sáng tạo ra Memphis cũng chẳng quan tâm.

[IMG]

[IMG]

[IMG]

Nguồn: iCiel

Kiến thức Multimedia, Nghề thiết kế đồ họa
About maacviet

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *