423 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình 0932018488 0909994804 arena@maacviet.com

Bản Tin - Sự Kiện - Arena Jobs

Tháng Sáu 19, 2016

Ngày của Cha và những câu chuyện đẹp

Đối với con, cha luôn là người hùng. Ảnh: 2 cha con Nemo trong Finding Nemo của hãng Disney.

Đối với con, cha luôn là người hùng. Ảnh: 2 cha con Nemo trong Finding Nemo của hãng Disney.

Là người đỡ lấy bạn từ khi mới sinh ra, nâng đỡ từng bước chân bạn đi cho đến ngày bạn trưởng thành, cùng với mẹ, cha là người đầu tiên bạn nhìn thấy khi vừa mở mắt chào đời, lắng nghe tiếng khóc đầu tiên và chào đón sự có mặt của bạn trong niềm hạnh phúc. Cha, luôn được ví như người hùng đầu tiên và vĩ đại nhất. Để tôn vinh những người cha đã hy sinh cả cuộc đời mình cho những đứa con, nhân dân Mỹ đã tổ chức một ngày kỉ niệm mà người ta thường gọi giản đơn là “Ngày của cha” (Father’s Day) – một ngày quốc lễ.

Ngày của cha được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1910 qua câu chuyện của cô Sonora Louise Smart Dodd. Cô sống ở Shokane, Washington, có người cha là ông William Jackson Smart, từng là cựu chiến binh trong cuộc nội chiến nước Mỹ. Vợ ông chẳng may qua đời khi sinh người con út. Kể từ đó, người cha một thân “gà trống” nuôi 6 đứa con đến lúc trưởng thành. Cảm phục trước sự hy sinh và tình yêu thương vô bờ của cha dành cho gia đình, cô Dodd quyết định kêu gọi thành lập một ngày để tưởng nhớ công ơn người cha. Với sự giúp đỡ của các mục sư và Hiệp hội Thanh niên Thiên chúa giáo, ngày lễ của Cha đã được tổ chức vào năm 1910.

Cô Sonora và người cha đáng kính của mình.

Cô Sonora và người cha đáng kính của mình.

Kể từ đó, Ngày của Cha được vận động trở thành quốc lễ của Mỹ. Cho tới năm 1972, tổng thống Richard Nixon đã ký duyệt và công bố Ngày của Cha chính thức là ngày quốc lễ của nước này và được tưởng niệm vào chủ nhật thứ ba của tháng 6 mỗi năm.

Tuy nhiên, sự ra đời của Ngày của cha chỉ là một dấu mốc để tôn vinh những người cha, những tấm lòng hiếu thảo đáng quý của những đứa con đối với đấng sinh thành. Có rất nhiều câu chuyện cảm động về tình cha con, được kể lại và lưu truyền từ thời xa xưa, trong những câu chuyện cổ tích, chuyện thần thoại, là nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca, nhạc họa…

  • Và đặc biệt, ít ai biết, Ngày của Cha thực chất đến từ một câu chuyện đau lòng, cách câu chuyện của cô Sonora Louise Smart Dodd kể trên chừng 2 năm trước…

Ngày của Cha thực chất đến từ câu chuyện thảm họa hầm mỏ ở Monongah, tây Virginia (Mỹ) vào tháng 12.1907. Vụ tai nạn đã khiến 362 người đàn ông thiệt mạng, trong đó có 250 người đã làm cha, nghĩa là khoảng 1.000 đứa trẻ đã mồ côi cha từ sự việc đau lòng này, theo The Mirror ngày 19.6. Đây cũng là tai nạn khai thác mỏ tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nạn nhân hầu hết là người Ý di cư. Cho đến nay, chính quyền ước tính con số nạn nhân thiệt mạng thực tế gần 500 người.

Cô Grace Golden Clayton, một người con mất cha trong tai nạn này, đã tổ chức một buổi lễ tưởng nhớ đến những người cha xấu số tại nhà thờ địa phương tây Virginia. Cô Clayton đã chọn ngày chủ nhật gần nhất ngày sinh nhật người bố để tổ chức lễ. Đó cũng chính là nguồn gốc của Ngày của Cha, diễn ra lần đầu vào ngày 5.7.1908.

Grace Golden Clayton

Grace Golden Clayton


Tuy nhiên, cô Clayton khá kín tiếng và ngày lễ cũng không được tổ chức lại vào những năm sau.

  • Bức họa ông già ngậm bầu ngực cô gái trẻ và lời cay độc của thế gian

Là một trong những kiệt tác được trưng bày tại bảo tàng Louvre (Paris, Pháp), tấm phù điêu người đàn ông già ngậm bầu ngực cô gái trẻ luôn tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với người xem. Không chỉ tại bảo tàng, bức tranh này còn xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới, với các chất liệu khác nhau. Chúng đều có chung một tên gọi là Cimon and Pero (hay Roman Charity – Lòng từ thiện La Mã).

Bức tranh điêu khắc nổi tiếng nói về tình cha con.

Bức tranh điêu khắc nổi tiếng nói về tình cha con.

Bức tranh tái hiện lại câu chuyện về sự hiếu thảo của nàng Pero đối với người cha Cimon. Người đàn ông già vì mắc tội mà bị vào tù. Hình phạt là không được ăn (cấm thực) và bị giam cho đến chết. Người con gái hàng ngày vào thăm, chứng kiến cảnh cha chết dần chết mòn vô cùng đau lòng. Vì đang trong giai đoạn nuôi con nhỏ, cô gái đã lén vạch bầu ngực căng đầy sữa của mình để cha bú. Nhờ đó, người đàn ông đã thoát khỏi cơn đói khát.

Hành động của cô gái cuối cùng không qua mắt được các giám ngục. Nhưng họ bị xúc động mạnh mẽ trước lòng hiếu thảo và tình nhân ái mà cô dành cho đấng sinh thành. Do đó, người đàn ông già đã được thả ra.

Tuy nhiên, câu chuyện trên chỉ là một dị bản của dân gian. Còn theo nhà sử học nổi tiếng Valerius Maximus (trong cuốn Memorable Doing and Saying of Ancient Romans, thời vua Tiberius trị vì), thời La Mã có một người đàn bà vì phạm tội mà bị giam trong ngục. Tại đây, bà bị hành hình bằng cách bóp cổ đến chết. Giám ngục vì thương hại nên không thực hành án ngay. Ông thậm chí còn cho phép người con gái vào thăm mẹ, nhưng tuyệt nhiên không được mang thức ăn theo vì nghĩ rằng, sớm muộn người đàn bà cũng chết vì đói khát.

Bức "Cimon and Pero" của danh hoạ Rubens vẽ năm 1640.

Bức “Cimon and Pero” của danh hoạ Rubens vẽ năm 1640.

Tác phẩm cùng đề tài khác của hoạ sĩ Peter Paul Reubens.

Tác phẩm cùng đề tài khác của hoạ sĩ Peter Paul Reubens.

Cimon and Pero, tác phẩm sơn dầu của Jean-Baptiste Greuze (1725 - 1805). Ảnh: Alamy.

Cimon and Pero, tác phẩm sơn dầu của Jean-Baptiste Greuze (1725 – 1805). Ảnh: Alamy.

Bức điêu khắc và nhiều tác phẩm tranh đều mang một cái tên chung: Cimon and Pero, và nó mang một câu chuyện đậm tính nhân văn khiến người ta phải khóc, chứ không phải che mắt ngoảnh đi.  Hành động tưởng như ghê tởm ấy chính là tình cảm của cô con gái dành cho người cha đang chết dần chết mòn của mình.

Nếu không hiểu câu chuyện phía sau, hẳn nhiều người sẽ lên tiếng chế nhạo, cuời chê phía bảo tàng. Thật, làm sao có thể đặt một bức tượng, bức tranh vẽ cảnh tượng nhục dục ghê tởm ấy ngay trong khuôn viên bảo tàng nghệ thuật, vốn được biết dành cho sự tinh tế cao sang.

Tới ngày hôm nay, bức “Cimon and Pero” lại một lần nữa khuấy động mạng xã hội, từ Facebook đến Tumblr khắp nơi chia sẻ lại bức tranh của danh hoạ Rubens cùng câu chuyện cảm động về tình cha con ấy.

  • Trong lễ Ngày của Cha, bạn sẽ làm gì?

Ai trong đời cũng từng là một đứa trẻ và cũng sẽ trở thành một người cha, người mẹ. Giữa thế hệ người con và thế hệ cha mẹ đều có một khoảng cách không chỉ về mặt thời gian, vì thế, đôi khi để hiểu nhau cũng cần sự nỗ lực của cả hai bên. Có những đứa trẻ đến khi trưởng thành, ở trên cương vị người làm cha, mẹ, mới hiểu hết tấm lòng của các đấng sinh thành luôn dành cho mình thuở xưa. Tại sao không phải là ngay từ bây giờ, nhân dịp Ngày của Cha, hãy thử làm một điều gì đó, không cần quá to tát, dành cho Cha của mình? Bạn hoàn toàn có thể nấu cho ông ấy ăn một món ăn khoái khẩu, hoặc cùng ngồi uống trà (hoặc bia) với ông ấy, để ôn lại một vài kỉ niệm xưa cũ, hoặc đơn giản, bạn trở nên… siêng năng bất thường, tự nguyện rửa đống bát, quét dọn căn nhà. Một vài hành động giản đơn mà thực tế, miễn xuất phát từ tình thương, tấm lòng, chắc chắn sẽ luôn mang ý nghĩa to lớn.

Đến năm 18 tuổi, bạn phải đi học xa, học xong bạn lại đi làm, tạo lập nhiều mối quan hệ mới, có thể lập gia đình khi chưa đến 30. Điều đó có nghĩa là, khoảng thời gian dành cho Gia đình, thực sự vô cùng ít ỏi. Thậm chí, đối với nhiều người, hạnh phúc đơn giản là có bố, mẹ ở cạnh bên cũng chẳng thể nào thành hiện thực. Những điều quý giá nhất cuộc đời mà bạn có được, luôn luôn ở đó, dõi theo bạn, chỉ là, bạn hãy trân trọng nó, khi bạn còn có thể.

Cha con Tổng thống Obama.

Cha con Tổng thống Obama.

THỤC ANH

(Sưu tầm, biên soạn)

Bản Tin
About maacviet

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *