423 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình 0932018488 0909994804 arena@maacviet.com

Bản Tin - Sự Kiện - Arena Jobs

Tháng Tư 21, 2016

ƯU, KHUYẾT ĐIỂM VÀ TƯƠNG LAI CỦA THIẾT KẾ PHẲNG

Thiết kế phẳng ( Flat design ) đang trở thành một xu hướng chủ đạo trong thiết kế hiện đại, thiết kế phẳng hiện đang gắn liền với giao diện UI trên Windows 8 và IOS 7.

 

1307829_orig ios7-flat-design-screen Windows

Thiết kế phẳng nhấn mạnh vào sự đơn giản tối đa nhưng không gây nhàm chán cho người dùng và đi ngược lại hoàn toàn so với phong cách thiết kế Skeuomorphic (thiết kế mô phỏng –  một phong cách nhằm mục đích gợi mở hoặc trông giống với đồ vật hoặc quy trình trong thực tế, nó sử dụng một tạo một đối tượng được tạo mới những cấu trúc, đặc điểm thiết kế cần thiết của bản gốc, ngay cả những chức năng không cần thiết như sử dụng hiệu ứng bóng đổ, texture giống thực, hình ảnh phản chiếu, góc xiên và chạm nổi…

ios6-7

Thiết kế phẳng là giải pháp cho những vấn đề của thiết kế mô phỏng, dù thiết kế mô phỏng được đầu tư nhiều giao diện ba chiều đẹp mắt nhưng thiết kế mô phỏng  có khuyết điểm là phụ thuộc vào hình ảnh thật của vật thể trong đời sống hằng ngày vì vậy làm thiết kế mất đi tính sáng tạo cũng như tính hiệu quả của trong thiết kế.

02-thiet-ke-mo-phong

Ví dụ trong hình ảnh trên: Trong hình là cửa sổ widget của OS X với các widget được thiết kế mô phỏng theo đồ vật trong thực tế. Đồng hồ được làm giống với một chiếc đồng hồ thật nhưng nó gây khó khăn khi xem giờ hơn là bảng hiển thị điện tử. Widget máy tính cũng khó sử dụng hơn là tính toán trực tiếp với Spotlight.

Từ layout của Windows với những giao diện khối màu rực rỡ cho đến Apple sử dụng hình ảnh gọn gang và biểu tượng đơn giản cảm xúc hơn. Nào bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những ưu và khuyết của thiết kế phẳng

ƯU ĐIỂM

  1. Tính đơn giản

Là ưu điểm vượt trội nhất của kiểu thiết kế này. Tính đơn giản của thiết kế phẳng tạo điều kiện cho các nhà thiết kế dễ dàng hơn trong việc tạo ra các sản phẩm của mình. Thay vì tập trung vào các hiệu ứng và hình ảnh bắt mắt cho sản phẩm thiết kế của mình thì họ chỉ cần chú ý vào những yếu tố ít phức tạp hơn ( màu sắc, yêu tố chủ đạo phong cách thiết kế này

  1. Gây hiệu ứng mạnh và mang tính hiệu quả cao

Sử dụng màu sắc làm nền, người sử dụng không bị rối mắt trước một loạt các hình ảnh mang tính 3D, sử dụng màu sắc góp phần gây chú ý cũng như tạo hiệu ứng mạnh hơn đối với người dung.

  1. Tính tương hợp với thiết kế đáp ứng nhu cầu

Nguyên tắc của thiết kế phẳng bắt nguồn từ hình dạng của vật thể, tức hai chiều và dạng phẳng đơn thuần. Thiết kế phẳng không có hiệu ứng thêm vào vì vậy nó dặt biệt phù hợp cho thiết kế web và di động bởi chúng có thể dễ dàng được chỉnh kích thước và sắp xếp cho các thiết bị và kích cở màn hình khác nhau.

RGB.vn_uu-khuyet-diem-va-tuong-lai-cua-thiet-ke-phang_03

Cùng một giao diện trên hai thiết bị khác nhau

  1. Khung làm việc linh hoạt

Những thiết kế phẳng chủ yếu dung các dạng hình phổ biến gồm hình chữ nhật, hình tròn hoặc hình vuông, điều này chúng có thể đứng riêng biệt với nhau, điều này cho phép nah2 thiết kế sắp xếp sao cho phù hợp và teh63 hiện nội dung một cách hiệu quả nhất thay vì phải dồn nội dung vào layout nhiều giới hạn đã được định sẵn.

RGB.vn_uu-khuyet-diem-va-tuong-lai-cua-thiet-ke-phang_04

Một thiết kế thực hiện bởi Bureau of Betterment 

Website có thể sử dụng thiết kế phẳng khác nhau cho những thông tin cần thể hiện rõ rang dễ nhận biết hơn. Một vài hình ảnh ví dụ:

2 33753_43768885 flat_web_design_13

 

 

  1. Typography gọn gàng, dễ đọc

Vì tính đơn giản nên việc sắp xếp ký tự nghệ thuật ( typography) sang tạo đơn giản hơn. Tạo nên những ký tự dễ đọc hơn.

RGB.vn_uu-khuyet-diem-va-tuong-lai-cua-thiet-ke-phang_06 flat-ui-design-inspiration-for-events

KHUYẾT ĐIỂM

Tập đoàn Nielsen Norman đã có một phân tích chỉ ra phong cách thiết kế Flat có thể cản trở khả năng sử dụng vì chính những người dùng khó nhận ra những gì có thể click chuột vào, hoặc sử dụng typography cở chữ lớn làm người dùng chú ý đến nhưng khi click vào không có thông tin cần biết. Hơn nữa, nhiều dự án thiết kế Flat có xu hướng giảm thiểu mật độ thông tin vì để đảm bảo được phong cách thiết kế đơn giản.

flat3 flat7

Tạo dựng bảng màu hài hòa là một thách thức lớn và thậm chí trở thành những khó khăn lớn khi bạn cần bổ sung thêm màu sắc. Thiết kế nên những bảng màu thành công và hiệu quả, các nhà thiết kế có xu hướng thống nhất quan điểm về sự hài hòa và độ sáng để lựa chọn màu sắc thể hiện được ý tưởng theo quan điểm của khách hàng và của nhà thiết kế.

Hiện nay, chúng ta không thể phủ nhận tính ứng dụng rất cao của thiết kế phẳng (Flat design) trong ngành thiết kế web nói riêng và các ứng dụng cho smartphone và thiết bị thông tin. Dường như, thiết kế phẳng đã tràn ngập khắp nơi và được ứng dụng rất phổ biến Tuy nhiên, trong ngành thiết kế web lại có những tranh luận về tính hiệu lực và các ứng dụng theo phong cách thiết kế Flat. Đây là phong cách thiết kế bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại, giúp các nhà thiết kế nói riêng và tất cả mọi người nói chung thể hiện ý tưởng của mình. Do đó, chúng ta hãy nhìn lại từng bước và xem xét khía cạnh của vấn đề và những ưu nhược điểm của thiết kế Flat.

 Nguồn: Sưu tầm internet – Nguyễn Hiền

 

 

 

 

Kiến thức Multimedia
About maacviet

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *