423 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình 0932018488 0909994804 arena@maacviet.com

Bản Tin - Sự Kiện - Arena Jobs

Tháng Hai 16, 2016

16 XU HƯỚNG THIẾT KẾ WEB VÀ ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016 ( phần 2)

8.Thiết kế phẳng:

Mặc dù thiết kế nổi xuất hiện để giải quyết các vấn đề về tính khả dụng của thiết kế phẳng, song không có nghĩa thiết kế phẳng đã chết. Trên thực tế, thiết kế phẳng cũng sẽ phát triển để trở nên phổ biến hơn nữa trong năm 2016.

Với một lượng lớn các thương hiệu có máu mặt ứng dụng thiết kế phẳng trong những năm gần đây, ngày càng nhiều khán giả nhận ra một điều là ở khía cạnh thị giác, ít mới chất.

Hơn nữa, trang web được thiết kế phẳng có một lợi thế riêng về mặt trải nghiệm người dùng (UX): dung lượng các file ảnh nhỏ hơn và không tốn thời gian vô ích vào việc load trang.

Xu huong ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016 9 Xu huong ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016 10 Xu huong ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016 11 Xu huong ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016 12

Những hướng dẫn chung về thiết kế phẳng sẽ được phổ biến rộng rãi trong những thương hiệu nhỏ và các blog artwork trên toàn Internet (vd: ghost buttons). Đồng thời, những người đã chuyên sâu về mảng thiết kế graphic sẽ chuyển lên Flat 2.0 (một dạng tiến hoá của thiết kế phẳng, trong đó kết hợp chặt chẽ với các hiệu ứng 3D để giúp nó tiện dụng hơn).

9.Kể chuyện bằng hình ảnh (Visual Storytelling):

Bạn chắc đã nghe những marketing guru (nhà marketing uy tín) ở đâu đó nói về Storytelling như một điều vô cùng to lớn. Đoán thử xem điều thực sự vô cùng to lớn tiếp theo sẽ là gì? Storytelling bằng hình ảnh.

Bạn có biết câu “trăm nghe không bằng một thấy” không? Vậy bạn sẽ hiểu tại sao hình ảnh thị giác sẽ hoạt động tốt hơn rất nhiều so với việc sử dụng câu chữ để làm cho câu chuyện của bạn trở nên thực tế và sống động hơn.

Xu huong ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016 13

Một số dữ liệu:

  • 100 triệu người trên khắp thế giới xem ít nhất 1 video mỗi ngày.
  • 64% khách ghé thăm website có xu hướng mua hàng sau khi xem 1 video.
  • 80% khán giả xem lại 1 video sau khoảng 30 ngày kể từ lần cuối cùng xem nó.
  • 92% những người xem video trên các thiết bị di động chia sẻ nội dung đó với người khác.
  • Con người xử lý các yếu tố thị giác nhanh gấp 60000 lần so với đọc chữ.

10.Infographic:

Bạn có biết cách truyền tải những câu chuyện hay các mẩu thông tin nào tốt hơn việc sử dụng một infographic vô cùng ngắn gọn và súc tích?

Có một lý do khiến infographic trở thành một xu hướng hot hơn hầu hết các kênh marketing kỹ thuật số: thông tấn xã (social media), tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO), marketing chứa nội dung (content marketing)… Mọi người yêu thích một tấm infographic tốt, và trên hết, họ thích kết quả nó mang lại: infographic chia sẻ nhiều hơn 3 lần bất kỳ nội dung hình ảnh nào khác.

Xu huong ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016 15

Dù sao thì, đâu sẽ là loại infographic sẽ bùng cháy trong năm 2016? Tôi nghĩ thời kỳ của những tấm infographic chán òm, cũ mèm dựa trên một cái khuôn cổ lỗ sĩ đã sắp sửa biến mất rồi. Bỏ thêm 3 hay 4 cái gạch đầu dòng và một vài icon đáng yêu không thể làm gì hơn được nữa.

Đã đến lúc hoà trộn khả năng kể chuyện của infographic (infographic storytelling capabilities) với những ý nghĩa sâu xa của dữ liệu hình dung (data visualizations). Infographic và một cục bự dữ liệu với nhau? Nghe như một giấc mơ điên rồ của những marketing guru chuyên về thương hiệu trực tuyến, nhưng nó thực sự đã ở đây.

Xem một vài bản vẽ của một vài người “bá đạo” nhất nhé: 

Xu huong ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016 16

Thời khóa biểu giấc ngủ của 27 thiên tài trong lịch sử

Xu huong ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016 17

Sự khác nhau của 5 loài chim khi chúng đập cánh

Xu huong ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016 18

Bản đồ thế giới được làm từ thức ăn truyền thống của từng vùng miền

May mắn là ta sẽ sớm nhìn thấy ngày càng nhiều những thứ này trong 1 tương lai gần thôi.

11.Typography ngầu (cool typography):

Yếu tố mà một tấm infographic tốt gần như luôn luôn có đó là 1 hoặc 2 font màu.

Với typography trở thành nhân tố chính trong bất cứ nỗ lực lựa chọn nhãn hiệu nghiêm trọng nào (serious branding efforts), phần đông khán giả đã quen với việc nhìn thấy các phông chữ nghệ thuật xuất hiện ở khắp mọi nơi.

Bản  thân typography là một thứ ngôn ngữ. Vài năm trước đây, chỉ những người thiết kế graphic mới có thể nói chuyện và thấu hiểu ngôn ngữ đó. Ngày nay, nhiều người đã cố gắng tiếp cận với nó, nhờ có lượng font trên mạng ngày càng được mở rộng.

Lại một thành công khác của Google, bởi Google Fonts là một lý do trọng yếu khiến nhiều người bỏ Arial và tìm tới những font chữ mới hơn, cool hơn (thật ra Lobster đã bị lạm dụng quá mức; làm ơn ngừng ngay lại, cảm ơn).

2016 sẽ chứng kiến sự trở lại của những font chữ lớn, in nghiêng và viết hoa hoàn toàn trên những logo hay tiêu đề. Một xu hướng không nhỏ khác là các phông chữ sẽ được viết bằng bút. Theo thống kê, graphic vẽ tay cũng được kể đến (xem bên dưới).

Xu huong ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016 19

12.Hiện đại hoá những cái cũ (Modern retro):

Modern retro rất ngầu. Là xu hướng bắt nguồn từ việc thiết kế logo, nay đã tràn ngập trên mọi phương diện của thiết kế web và graphic.

Xu huong ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016 20

Nhưng vẫn có một chút khác biệt trong cách mà retro sẽ phát triển. Những retro cũ ý để chỉ những retro có ở đầu thế kỷ 20 cho tới những năm 60. Modern retro chủ yếu là về những ngày sơ khai của kỷ nguyên máy tính: vintage video game, pixel art, điện thoại cục gạch, Tron, MacGyver… Ok, có thể không có MacGyver. Nhưng bất cứ thứ gì lớn về phong cách hình ảnh (visual style) ở giữa những năm cuối thập niên 70 tới đầu thập niên 90 sẽ trở lại!

Xu huong ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016 21

Mọi số người gọi đây là văn hoá lập dị (nerd culture). Thế gọi tôi là thằng lập dị đi.

13.Giàu màu sắc:

Nói đến vấn đề lựa chọn màu sắc, thập niên 80 là bá đạo nhất, sẵn sàng cho một thế giới của pastel rực sáng và những màu sắc trù phú, rực rỡ đậm nét.

“Một nơi hạnh phúc hơn, đẹp đẽ hơn để chúng ta tự do mà bộc lộ hết những mặt xấu xa của bản thân mình”, trích những lời vô cùng giàu sức ảnh hưởng của Pantone Fashion Color Report For Spring 2016.

Top 10 những màu sắc của mùa xuân 2016 theo Pantone như sau

Xu huong ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016 22

Dù bạn làm gì cũng đừng chọn 1 gam màu nhạt nhẽo. Tôi cảnh báo rồi đấy.

Xu huong ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016 23

14. Thiết kế theo ô vuông và hình học:

Như đã nói ở phần 5, thiết kế web trong năm 2016 sẽ được dựa trên hệ thống ô vuông (grid) hơn lúc nào hết. Hơn thế, dàn trang theo hệ thống này cũng sắp trở thành một đặc điểm kỹ thuật trong ngôn ngữ CSS (spec in CSS language).

Nhưng hệ thống ô vuông sẽ không thống trị thiết kế web. Điều tương tự với bất cứ công dụng graphic nào khác, và xu hướng này cũng sẽ ngập tràn chung với một xu hướng khác lớn không kém đang diễn ra: hoạ tiết và hình thù trong hình học bao gồm tam giác, tròn, vuông… (geometrical shapes and patterns)

Cũng không mấy ngạc nhiên, bởi những bản vẽ thiết kế hiện đại được lấy cảm hứng từ phong cách Thuỵ Sĩ. Một trong những quan điểm chính trong Phong cách Thuỵ Sĩ này chính là mọi thứ đều phải được thiết kế dựa trên hệ thống ô vuông.

Pinterest và những trang web được thiết kế theo dạng thẻ (card-based web designs) đã dọn đường sẵn cho những người phía sau đi theo.

Xu huong ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016 24

Nhưng bất cứ xu hướng nào cũng có mặt trái của nó, và các chuyên gia cũng dự báo rằng sự phản tác dụng của việc các hình thù hình học có mặt ở khắp mọi nơi chính là sự trỗi dậy của những hình thù tự do (free-form shapes). Chúng cũng như hình thù trong hình học, nhưng sẽ có những vết sứt mẻ, dập, bể khác nhau.

Những hình thù có cạnh thô và vẽ tay là điểm sáng trong tuyên ngôn mới về xu hướng mới sẽ đổ bộ vào năm 2016.

15.Dẹp bỏ stock photo!:

Mọi người cuối cùng cũng nhận ra rằng stock photo là một trong những thứ nhàm chán và thiếu nguồn gốc nhất trên website mà bạn có thể kể tới. Điều này nên xảy ra từ nhiều năm trước thì hơn, nhưng 2016 sẽ là năm mà các nhà thiết kế web và những doanh nghiệp trực tuyến bắt đầu tiêu diệt stock photo.

Điều đáng buồn cười là 2015 là năm mà các trang lưu trữ stock photo miễn phí cố gắng làm cho mọi người dễ dàng truy cập và lấy những hình ảnh stock trong trang web của họ. Đoán xem điều gì đã xảy ra? Mọi người cuối cùng lại lấy những tấm hình y xì lột nhau và bạn có thể thấy chúng ở khắp mọi nơi trên Internet, và lại nữa, lại nữa…

Xu huong ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016 25

Sao lại sử dụng stock photo? Bạn có hàng triệu những sự thay thế. Làm ơn sử dụng những tấm hình được hiệu chỉnh trên trang của bạn, cho dù là tự làm hay do chuyên gia làm. Thế còn illustration vẽ tay? (Bạn sẽ thấy chúng rất nhiều trong năm 2016) hay một tấm graphic hiệu chỉnh?

Hoặc tốt hơn nữa, một video chẳng hạn?

16.Video và GIF:

Có thể bạn đã chú ý tới những website hoành tráng với nền là video (video backgrounds). Chúng cần rất nhiều thời gian để load, nhưng điều này sẽ thay đổi khi mọi người hiểu ra rằng họ phải nén cái video trở nên nhỏ nhất có thể.

Điều quan trọng ở đây là video sẽ thay thế hình ảnh ở rất nhiều nơi, ngoài làm background cho website ra. Vine, Snapchat… đều đã khiến cho chúng ta có thói quen nhìn chăm chú vào 1 đoạn video ngắn được tua đi tua lại (short video loops).

Xu huong ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016 26

Hãy cẩn thận khi mà avatar không còn là hình nữa, mà là những video ngắn (hiển thị bạn làm mặt duck face, squinching…)

Trên hết, xem chừng sự tấn công của GIF. Facebook là kẻ đã mở chiếc hộp Pandora và chúng sớm muộn sẽ có mặt ở EVERYWHERE (3 trong số những bức hình trong bài post này là gif, nhân tiện).

Đấy, tôi đã làm tới cái thứ 16. Nếu bạn muốn biết nhiều hơn về những xu hướng trên Internet và thiết kế graphic, tôi sẽ chỉ cho bạn 1 số công cụ tuyệt vời.

THỤC ANH

Tổng hợp từ A Medium Corporation (US)

Bản Tin, Kiến thức Multimedia , , ,
About maacviet

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *