423 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình 0932018488 0909994804 arena@maacviet.com

Bản Tin - Sự Kiện - Arena Jobs

Tháng Hai 15, 2016

16 XU HƯỚNG THIẾT KẾ WEB VÀ ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016 ( phần 1)

16 XU HƯỚNG THIẾT KẾ WEB VÀ ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016

Vì sao điều này lại quan trọng đối với bạn, kể cả nếu như bạn không phải là những nhà thiết kế? Nghĩ xem nào, nếu bạn là một blogger, bạn có muốn chúng trở nên khác biệt về mặt thẩm mỹ hay không ? Chắc chắn rồi nhỉ ? Vậy đây chính là những xu hướng thiết kế mà tất cả mọi người chúng ta đều cần

1. Sự khả dụng:

Vào 2016, thiết kế hầu như dành cho người sử dụng (user). Trải nghiệm người dùng sẽ trở thành yếu tố chính mới.Không ai quan tâm thiết kế của bạn tuyệt thế nào, nếu nó không dùng được.Tiếp cận với người sử dụng đang tới gần hơn bao giờ hết vào năm 2016. Sẽ thực sự khó khăn để phát triển kinh doanh trực tuyến nếu bạn không để tâm tới người sử dụng của mình.

Xu huong ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016

 

Thuật toán của google thay đổi, dữ liệu về hành vi khách hàng… Tất cả đều hướng tới 1 điều, đó là “website của bạn cần phải load nhanh và dễ dàng sử dụng”

Tốc độ tải trang là một vấn đề lớn với ngành thương mại điện tử. Chỉ 1 giây chậm hơn đồng nghĩa với việc doanh thu rớt xuống 27%. Vì thế khi tất cả mọi người đều muốn thấy 1 trang web tốt, chắc chắn họ sẽ chọn 1 trang nhanh hơn là 1 trang quá tốt.

2.Thiết kế mang tính tương tác:

Ta đều biết trang tương tác là một điều bắt buộc, hiển nhiên. Ngày nay, di động là lựa chọn hàng đầu. Khi xếp hạng, Google đã thẳng tay loại bỏ những trang không có giao diện trên di động (theo Hướng dẫn về Chất lượng Tìm kiếm cho Người đánh giá mới nhất của họ)

Sự khả dụng rất quan trọng theo bất kỳ khía cạnh nào. Và bởi lẽ di động đã trở thành ưu tiên số một, UX trên di động chính là chìa khoá. 1 thiết kế tương tác tốt sẽ có sự khả dụng hoàn hảo (perfect usability) trên di động. Ẩn một chức năng desktop cho người dùng di động không còn là một biện pháp thoả đáng nữa.

Thế nên bây giờ điều quan tâm nhất, là nếu người dùng của bạn không thể trải nghiệm hay sử dụng website của bạn trên di động khi họ đang trên tàu điện ngầm, thì bạn thực sự cần xem lại trang của mình.

Xu huong ĐỒ HỌA HOT NHẤT nam 2016

Vào 2016, tất cả những thiết kế graphic và artwork sẽ phải gắn liền với quy luật tương tác. Nghĩa là “Không có kích thước hay format nào phù hợp với mọi thứ”Thiết kế mang tính tương tác sẽ ảnh hưởng tới logo, banner, ảnh các siêu anh hùng và mọi thứ hình ảnh bạn nghĩ ra được.

Thiết kế lại của thương hiệu Netflix là ví dụ tiêu biểu cho vấn đề này. Họ cho ra một hình ảnh hoàn toàn mới, thiết kế lại logo và tất cả các graphic, nhưng họ thực sự đã đi theo xu hướng thiết kế tương tác.

Điều nhà thiết kế quan ngại là không nhất thiết phải dồn ép hết mọi thứ lên trên màn hình di động hay máy tính bảng nữa. Cái logo bị cắt của Netflix đã đạt được điều này. Bằng cách chỉ hiển thị một phần đặc tính thương hiệu của mình, bạn sẽ giảm thiểu được mọi thứ tạp nham và khoảng trống không cần thiết, đạt được 100% khả năng tương tác.

Mong chờ nhiều thương hiệu hơn nữa sẽ đi theo xu hướng này trong năm 2016 tới.

3.App khơi dậy cảm hứng cho thiết kế web:

Không mấy ngạc nhiên khi người ta đang ngày càng quen thuộc hơn với những trải nghiệm duyệt web nhanh hơn trên các app trong nước (native apps). Nhà thiết kế cho rằng các website nên học tập những thành công nhanh chóng trong cách thiết kế ứng dụng (tốc độ, không bị can thiệp, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của người dùng)

Hiện nay, nhà marketing đang bắt kịp với xu hướng này. Sau một thời gian gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp sẽ sử dụng lại chúng, để thêm những chức năng ứng dụng (app-like functionalities) hay gia tăng độc quyền, khi mà Internet đang ngày một trở nên bão hoà.

Xu huong ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016 1

Loại bỏ tất cả những thông tin không cần thiết và để cho người dùng tương tác với nội dung (content) của bạn nhanh nhất có thể.

4.Menu thông minh:

Một số người cảm thấy chán ngán những Thực đơn Hamburger ở khắp mọi nơi hoặc navicon. Đấy chỉ là bước đầu, nếu cảm thấy hơi awkward, trong việc hướng tới một sự điều hướng mang tính trực giác hơn (intuitive navigation). Còn giờ, xin chào đến với menu thông minh.

Những sự điều hướng ẩn xuất hiện tuỳ thuộc vào hành động của người dùng sớm muộn sẽ trở thành thông lệ. Và một lần nữa, điều cốt lõi ở đây là người dùng không nên bị phân tâm khỏi những thứ quan trọng vào bất cứ lúc nào.

Cho dù nếu ta không nhìn thấy nó vào lúc đó, kinh nghiệm vẫn báo cho ta biết là có một cái menu ở mỗi website. Vậy nên không cần phải lo lắng, nó sẽ xuất hiện khi ta cần.

Xu huong ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016 2

Các chuyên gia dự đoán rằng menu thông minh/ẩn này sẽ trở nên tương tác tuyệt đối với thanh cuộn đa hướng (multi directional scrolling). Vậy nó trông sẽ như thế nào? Bởi vì đây là một xu hướng phát triển mới nên không có bất cứ chuẩn mực rõ ràng nào, nhưng sẽ có rất nhiều hình thái, hình dạng khác nhau.

Trang Designmodo đã hoàn tất một danh sách những website hàng đầu trong việc sử dụng menu ẩn, đến xem thử xem.

5. Module và chữ trong các module (module là khối để chứa 1 nội dung nội tại):

Không ai thích đọc một mớ chữ dài lê thê cả, đúng không?

Mánh đầu tiên để tránh viết những bài dài lòng thòng trên web là cố gắng viết thành những đoạn ngắn (thấy không, tôi đang làm nãy giờ đấy). Nhưng sau đó, thiết kế sẽ giúp cho trang web có một cách dàn trang ổn hơn bằng việc sử dụng biện pháp module.

Thiết kế module là một kỹ thuật giúp cho mọi thứ vào trong một mô hình các ô, khối. Nhưng nó không có nghĩa là những mô hình tầm thường, chán chường như bàn cờ. Trên thực tế, hoàn toàn ngược lại: khó có thể đoán được quy luật của các ô, điều này giúp chúng ta dễ đọc hơn và dễ bị thu hút vào những phần khác của website/tập quảng cáo/ sách…

Xu huong ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016 3

Cũng giống như đọc một cuốn tạp chí, đọc một website sẽ trở nên thú vị hơn khi mắt chúng ta có thể nhảy từ module này sang module khác, và nội dung cũng như cách thể hiện nó cũng thay đổi theo khi ta nhảy.

Xu huong ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016 5

6. Thanh cuộn vô hạn và thanh cuộn module:

Đâu là chiêu mới nhất trong xu hướng module? Chính là thanh cuộn module (modular scrolling). Nghĩa là mỗi module trên website có một thanh cuộn riêng, độc lập với những module khác.

Nghe có vẻ khó nắm bắt nhỉ? Thật ra nó không đâu. Trên thực tế, bạn có thể đã nhìn thấy nó (mặc dù hơi khó nhận ra) trong những trang có thanh cuộn cuộn với tốc độ chậm hơn so với nội dung chính.

Xu huong ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016 6

Nhưng nó sắp sửa trở nên tốt hơn. Tôi chụp hình 1 website được chia thành 2 cột với 2 thanh cuộn độc lập, như bạn có thể thấy .Nó đều bắt đầu với thanh cuộn vô hạn (infinite scroll). Một xu hướng bạn có thể đã thấy trong năm 2015. Một số trang phổ biến nhất thế giới hiện nay như Pinterest, Twitter hay Facebook đã đang sử dụng nó, thế tại sao những trang khác lại không nhỉ?

Xu huong ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016 7

Thanh cuộn module và vô hạn hoạt động với lý thuyết tương tự nhau: cuộn xuống thì nhanh và tiện hơn click chuột và nó không làm gián đoạn trải nghiệm người dùng (UX) bằng việc dừng lại và load trang mới. Điều này đã được giải quyết bằng cách tự động làm mờ các nội dung bên trên khi người dùng cuộn xuống.Chắc chắn rằng những trang mạng xã hội như Pinterest và Facebook chiếm giữ một khoảng đáng kể thời gian người dùng sử dụng trang của họ. Khi mà nội dung phù hợp với người xem, việc cuộn xuống vô hạn có thể gây nghiện rất cao.

Bounce rate của Time.com đã giảm 15% sau khi họ áp dụng thanh cuốn vô hạn.

7. Thiết kế nổi:

Thiết kế nổi đã xuất hiện trong danh sách và dự đoán dạng như bài viết này từ 2013, nhưng phải tới 2015 nó mới được áp dụng rộng rãi.Nhưng nếu bạn nghĩ 2015 là năm của thiết kế nổi, thì nghĩ lại đi. Xu hướng nổi bạn sẽ thấy ở các website, app, artwork… sẽ được áp dụng vô cùng rộng rãi vào khoảng 2016. Đây mới là năm thiết kế nổi thống trị.

Xu huong ĐỒ HỌA HOT NHẤT 2016 8

Có nghĩa là Google đã thắng trong trận chiến lướn với Apple – về lĩnh vực design! Shocking, tôi biết. Vậy nên hãy mong chờ được thấy những cái bóng dài và đồng nhất  ở hầu hết mọi nơi.

Còn tiếp phần 2…..

THỤC ANH

Tổng hợp từ A Medium Corporation (US)

 

Bản Tin, Kiến thức Multimedia , ,
About maacviet

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *