423 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình 0932018488 0909994804 arena@maacviet.com

Bản Tin - Sự Kiện - Arena Jobs

Tháng Tư 16, 2015

NGÀNH NGHỀ : QUAY PHIM – DỰNG PHIM – KỸ XẢO ĐIỆN ẢNH

Kể từ năm 1895, khi anh em Auguste và Louis nhà Lumière sáng tạo ra chiếc máy chiếu phim Cinématographe và công chiếu những phim ngắn đầu tiên của họ, một ngành nghệ thuật mới chính thức chào đời với tên gọi Nghệ thuật Điện ảnh, hay một cách hình tượng hơn: Nghệ thuật Thứ Bảy, để phân biệt với 6 bộ môn nghệ thuật đã có trước đó là Kiến trúc, Âm nhạc, Điêu khắc, Hội họa, Thi ca và Múa.

Anh em Lumière

Anh em Lumière

Nhiều người cho rằng thật ra anh em Lumière chỉ có công tạo ra máy chiếu phim, còn bộ phim thật sự đã được tạo ra tại Leeds (Anh quốc) từ năm 1888, có tên “Roundhay Garden Scene” với tốc độ 12 khung hình/giây. Trong thực tế, đây cũng chỉ là một công trình thử nghiệm của Louis Le Prince, một người Pháp khác.

trong phim “La Sortie de l’usine Lumière à Lyon”,

Cảnh trong phim “La Sortie de l’usine Lumière à Lyon”, bộ phim đầu tiên do anh em Lumière thực hiện.

Nhà phát minh lừng danh Thomas Edison người Mỹ cũng góp tên của mình trong việc khai sinh ra Nghệ thuật Điện ảnh với việc sáng chế ra chiếc máy ghi hình chuyển động đầu tiên, có tên Kinetograph, sử dụng phim nhựa celluloid.
Năm 1902, nhà điện ảnh người Pháp Georges Méliès lần đầu tiên tạo ra các kỹ xảo cho bộ phim “Le Voyage dans La Lune”. Với việc này, có thể xem ông như là “tổ sư” của ngành Dựng phim và Kỹ xảo điện ảnh.

Tuy Điện ảnh xuất hiện trước tiên ở Châu Âu, đặc biệt là ở Pháp, nhưng chỉ ở Mỹ nó mới thật sự tìm được mảnh đất màu mỡ để phát triển khi những nhà kinh doanh nhạy bén người Mỹ gốc Do Thái nhận ra tiềm năng vô biên của ngành công nghiệp giải trí mới mẻ này. Năm 1910, đạo diễn D. W. Griffith quay bộ phim “In Old California” đầu tiên tại Hollywood, một ngôi làng nhỏ gần Los Angeles sau này sẽ trở thành kinh đô Điện ảnh của toàn thế giới.

Ngày nay, với những thiết bị quay phim tân tiến, phim trường hoành tráng và hiện đại, sử dụng máy tính với những phần phềm ngày càng hiện đại và phong phú như Adobe Premiere, Adobe After Effects, Canopus Edius… kỹ xảo điện ảnh ngày càng mạnh mẽ, tạo ra những hiệu ứng vượt xa sức tưởng tượng. Ngành Quay phim, Dựng phim và Kỹ xảo điện ảnh đã trở thành một ngành công nghiệp khổng lồ với doanh số hàng trăm tỷ USD mỗi năm.

Quay phim, Dựng phim và Kỹ xảo điện ảnh – Học những gì?

 

Trong chương trình đào tạo chuyên gia Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia Specialist Program (AMSP) của Tập đoàn Aptech Worldwide Ấn Độ, phần Quay phim, Dựng phim và Kỹ xảo điện ảnh được giảng dạy ở Học kỳ 2 với tên gọi 2D Animation – Visualization Suite.

Trong học kỳ này, ngoài những môn học chính thức, sinh viên còn được tặng thêm 62,5 giờ với những môn học bổ sung với trong chương trình “Quà Tặng Tri Thức”. Những môn học bổ sung này giúp sinh viên tiếp thu tốt chương trình chính khoá, cập nhật được với những tiến bộ vũ bão về công nghệ Thiết kế.

Chương trình kéo dài 200 giờ với 9 môn học và 1 đồ án cuối học kỳ.

Cơ hội nghề nghiệp – Việc làm sau khi tốt nghiệp.

Tại Việt Nam, với con số 57 đài truyền hình (4 đài trung ương, với hơn 100 kênh phát hàng ngày), thực chất, là những “công ty” truyền thông hoạt động với công suất tối đa, cộng với hàng trăm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giải trí, ngành nghề này đang thật sự “khát” nhân lực. Có những bạn trẻ chỉ mới đi được nửa đường học kỳ về phim ảnh ở Arena đã có thể kiếm được việc làm, những công việc đậm chất công nghệ, được tiếp xúc với những nội dung cực kỳ thú vị và cả những ngôi sao điện ảnh / ca nhạc. Ngoài việc có thêm thu nhập để trang trải việc học, kiểu làm việc này giúp các bạn trưởng thành hơn, có thêm kinh nghiệm để gia tăng lợi thế trên thị trường Lao động sau khi tốt nghiệp.

Bạn Nguyễn Hoàng Anh, cựu sinh viên Arena, được dân trong nghề biết đến với biệt danh “DOB”, hiện đang là chủ một doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực cho thuê thiết bị và thực hiện các công việc về phim ảnh cho biết thu nhập của bạn hiện khoảng 20-30 triệu đồng một tháng. Năm 2014, Hoàng Anh và nhóm “Lẩu Tivi” đã đoạt giải trong cuộc thi Take5 với bộ phim ngắn “Bằng tốt nghiệp trời ơi” (https://www.youtube.com/watch?v=ezIRjEJimLo).

Nguyễn Hoàng Anh “DOB”

Nguyễn Hoàng Anh “DOB”

Bạn Hoàng Anh Vũ, sinh viên đã tốt nghiệp Đại học Kinh tế TPHCM nhưng đam mê điện ảnh. Bạn theo học Arena như là ngành nghề tay trái khi đã vượt qua 2 năm tại Đại học Kinh tế TPHCM, và đã khám phá ra thiên hướng của mình trong ngành Hoạt hình 3D cùng với Kỹ xảo điện ảnh. Hiện nay bạn đang đầu quân cho Bad-Clay Studio, một công ty nước ngoài chuyên gia công các sản phẩm 3D, kỹ xảo (VFX) và các công trình Concept Art. Một trong những sản phẩm mà Bad-Clay Studio tham gia sản xuất (có sự đóng góp của Hoàng Anh Vũ) là bộ phim hài hành động “Siêu nhân X” vừa công chiếu trong dịp Tết Ất Mùi vừa qua. Theo nhận xét của nhiều người, phim Việt Nam gần đây bắt đầu sử dụng nhiều kỹ xảo đẹp mắt, và đó là kết quả của việc đào tạo hiệu quả tại những trường có tính chuyên nghiệp cao, trong đó có Arena.

HOANG ANH VU

Hoàng Anh Vũ, chuyên gia VFX trẻ tuổi tại Bad-Clay Studio

Bạn Võ Thành Phụng, đang là sinh viên Học kỳ 4 tại MaacViet Arena. Nhìn gương mặt “búng ra sữa” của Phụng, không ai nghĩ rằng bạn đã có một bề dày thành tích đáng tự hào. Ngay từ lúc còn đang vật lộn với các kiến thức của các môn học Dựng phim, Kỹ xảo Điện ảnh… của Học kỳ 2, bạn đã tham gia các nhóm làm phim với tư cách “freelancer” (người làm tự do). Hiện nay, Phụng đang cộng tác với EYE MEDIA, tham gia thực hiện hậu kỳ cho nhóm hài Youtube FAP TV và là cộng tác viên thiết kế 2D cho MaacViet Arena.

Một số sản phẩm bạn đã tham gia: Fap 9, 10, 11, 12. FAP Cơm Nguội 1, 2, 3, dựng các MV Cảm Giác Bên Anh (ca sĩ Hải Băng), Yêu Xa (Ca sĩ Hồ Quốc Việt), Đừng Khóc Sau Lưng Anh (Ca sĩ Đinh Kiến Phong), vv… Có thể tìm thấy những “sản phầm” này trên Internet qua các link: https://www.youtube.com/user/FAPtivi, https://www.youtube.com/watch?v=6KcJU1PUUmc.

vo thanh phung fagtv

Trên đây chỉ là 3 trong số hàng trăm bạn trẻ (trong số đó có cả những bạn vẫn còn đang “mài đũng quần” trên ghế nhà trường MaacViet Arena) đang gặt hái thành công trong nghề Quay phim – Dựng phim – Kỹ xảo điện ảnh.

Một nghề nghiệp thú vị, hiện đại, nhu cầu tuyển dụng cao đang chờ đón bạn khám phá tại MaacViet Arena.

Kiến thức Multimedia , , ,
About maacviet

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *