423 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình 0932018488 0909994804 arena@maacviet.com

Bản Tin - Sự Kiện - Arena Jobs

Tháng Năm 24, 2014

Dựng phim và biên tập phim ngay trên điện thoại Window Phone

Những công cụ quay phim, dựng phim và biên tập phim mạnh mẽ ngày nay đã được hầu hết các hãng sản xuất smarrtphone và thiết bị di động tích hợp vào sản phẩm của mình. Nhờ đó, bên cạnh chức năng thông tin liên lạc chính, các loại điện thoại thông minh đã trở thành trợ thủ đắc lực cho những người làm việc trong các ngành Thiết kế Truyền thông và Mỹ thuật Đa phương tiện (Multimedia Design).

Riêng đối với loại điện thoại thông minh Windows Phone của Microsoft, bên cạnh ứng dụng quay phim mặc định, đã có nhiều phần mềm hỗ trợ quay phim với các chức năng rất chuyên nghiệp của bên thứ ba dành cho Windows Phone như Nokia Camera, Creative Camera, Imagine Cam… được giới thiệu, nhưng đa phần chúng  đều có yếu điểm là chưa hỗ trợ chức năng biên tập phim sau khi quay.Nếu muốn biên tập bạn phải sử dụng máy vi tính. Với ứng dụng Movie Moments (MM), vừa được Microsoft phát hành cách đây không lâu, yếu điểm trên sẽ được khắc phục.

MM là phần mềm dựng phim và biên tập phim dành cho Windows Phone, cho phép bạn quay phim, cắt phim, chèn nhạc và tiêu đề vào phim ngay trên điện thoại và sau đó chia sẻ nhanh tác phẩm lên mạng xã hội như Facebook hoặc chia sẻ qua email.

Đầu tiên, bạn cài đặt MM bằng cách mở Store (Cửa hàng) trên điện thoại Windows Phone, chọn vào hình chiếc kính lúp ở mép dưới màn hành, nhập từ khoá “movie moments”. Xong, bạn bấm vào ứng dụng Movie Moments của nhà phát hành Microsoft Corporation và bấm Install (Cài đặt) để cài phần mềm vào điện thoại.

maacviet arena bien tap phim tren window phone

Quá trình biên tập một đoạn phim trải qua 4 bước như sau:

1. Quay/Mở phim và cắt bớt những phân đoạn thừa

MM hỗ trợ bạn quay phim trực tiếp tại giao diện của ứng dụng hoặc mở một đoạn phim đã quay sẵn từ trước. Để bắt đầu quay, bạn bấm vào nút hình tròn có chấm đỏ ở giữa, bấm nút đó một lần nữa để ngừng quay. Để mở phim có sẵn, bạn bấm vào nút hình tròn có biểu tượng thư mục ở giữa. Sauk ho quay/ mở phim, MM sẽ đưa bạn đến giao diện để cắt phim. Ở đây, bạn di chuyển hai chấm tròn màu tím để chọn đoạn phim ưng ý, phần nằm giữa hai chấm này chính là phần sẽ được chọn. Xong, bạn bấm Next.

maacviet arena bien tap phim tren window phone-1

2. Chèn tiêu đề (Caption)

Caption là một đoạn mô tả ngắn, xuất hiện ở đầu phim để người xem có thể hiểu khái quát về nó trước khi xem. Để chèn Caption, bạn chạm và giữ tay hai lần liên tiếp lên biểu tượng hội thoại màu tím phía trên rồi chọn một mẫu Caption từ thư viện sẵn có. Xong, bạn nhập nội dung cho Caption, bấm nút hình chữ “v” và bấm Next để chuyển sang bước tiếp theo.

maacviet arena bien tap phim tren window phone-2

3. Chèn nhạc nền

Có hai cách để chèn nhạc nền vào phim. Một là, bạn bấm vào nút Download recommended songs để tải về các đoạn nhạc được Microsoft cung cấp miễn phí cho MM (cần có kết nối 3G hoặc Wifi). Hai là, bạn bấm vào nút hình tròn có biểu tượng thư mục ở giữa để chọn một đoạn nhạc có sẵn trên điện thoại. Ngoài ra, để đoạn phim chuyên nghiệp hơn bạn nên loại bỏ âm thanh thu được khi quay bằng cách bấm vào nút hình cái loa có dấu “x”. Xong, bạn bấm Next.

maacviet arena bien tap phim tren window phone-3

4. Xuất bản và chia sẻ

Sau khi bấm nút Next ở bước 3, bạn đợi trong giây lát để MM hoàn tất công đoạn xử lý cuối cùng. Xong, bạn bấm nút hình cái đĩa mềm để lưu phim vào điện thoại. Phim sẽ được lưu vào thư mục Saved pictures (Ảnh đã lưu). Nếu muốn chia sẻ với bạn bè, bạn bấm nút Share rồi chọn một tuỳ chọn như Facebook, Google Mail, OneDrive… để chia sẻ. Nếu muốn biên tập một đoạn phim khác, bạn bấm nút New movie.

maacviet arena bien tap phim tren window phone-4

MM rất hữu ích trong trường hợp bạn muốn chia sẻ nhanh một khoảnh khắc nào đó ở định dạnh phim ảnh thay vì ảnh đơn thuần. Dù vậy, MM vẫn còn nhiều hạn chế như chỉ cho phép tạo ra đoạn phim có độ dài 60s, không cho ghép nhiều đoạn phim vào làm một cũng như chưa hỗ trợ nhiều hiệu ứng để áp dụng vào phim… Hy vọng, trong nhwxg phiên bản tiếp theo Microsoft sẽ khắc phục những hạn chế này.

Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng MM, bạn có thể tham khảo thêm video hướng dẫn tại địa chỉ http://youtu.be/OfwNZRcEvgM

Kiến thức Multimedia, Uncategorized , , , ,
About maacviet

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *